'Nghiện' mua sắm vô độ, kiểm tra ngay xem có phải mắc bệnh tâm thần

Có những người cả buổi sáng mua tới hàng trăm triệu tiền hàng sau đó họ khóc lóc cảm thấy hối hận nhưng đến khi cơn hưng cảm xuất hiện họ lại không chịu được.

Mua cả chục đôi giày trong buổi sáng

BSCK II Huỳnh Thanh Hiển – Bệnh viện Tâm thần TP.HCM cho biết ông nhiều lần tiếp nhận và điều trị cho những người "nghiện" mua sắm.

Bác sĩ Hiển cho biết trường hợp của chị Nguyễn Ngọc D.L. (34 tuổi, TP.HCM) tìm đến bác sĩ với tâm trạng hoang mang, lo lắng.

Chị D.L. có chồng làm ở một công ty lớn ở TP.HCM với mức thu nhập rất cao. Thẻ tín dụng của chị D. L. dùng là thẻ phụ của chồng nhưng hạn mức cũng lên tới hàng trăm triệu. Do chị D. L. tiêu dùng nhiều nên được ngân hàng xếp vào nhóm khách hàng vip và tự động tăng hạn mức lên lúc nào cũng không rõ.

Mỗi khi cơn nghiện mua sắm tới, chị D. L lại lao tới trung tâm thương mại, thậm chí mua hàng online. Có ngày, chị mua liền lúc cả chục đôi giày và người giao hàng chuyển đến tấp nập. Lúc nhận hàng, chị D. L vô cùng hối hận vì đã trót mua vô bổ, “vung tay quá trán”. Thế là chị giấu chồng những món đồ đã mua.

Tới khi chồng chị phát hiện hạn mức thẻ đã đạt 200 triệu đồng/tháng mà tháng nào vợ cũng không đủ chi tiêu thì anh nghĩ có lẽ vợ đã gặp vấn đề với chuyện mua sắm. Anh khuyên vợ tìm tới bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân. Sau thời gian điều trị, chứng hưng cảm mua sắm của chị D.L đã không còn.

'Nghiện' mua sắm vô độ, kiểm tra ngay xem có phải mắc bệnh tâm thần
BSCK II Huỳnh Thanh Hiển – Bệnh viện Tâm thần TP.HCM

"Nghiện" mua sắm do chứng hưng cảm

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển cho biết không phải ai "nghiện" mua sắm cũng là bệnh lý. "Nghiện" mua sắm chia làm hai nhóm:

 

Nhóm thứ nhất, người "nghiện" mua sắm cho vui vẻ, xả stress. Có những người "nghiện" mua sắm hàng ngày và mỗi lần mua một ít. Ví dụ như có người ngày nào cũng thích vào siêu thị. Họ thích cảm giác được thư thái trong siêu thị, ngắm đồ trong trung tâm thương mại và khi chọn mua hàng họ mua ở ngưỡng cho phép, phù hợp túi tiền của họ.

Nhóm thứ hai đó là mua sắm khi có rối loạn lưỡng cực hay là cơn hưng cảm. Những người bị chứng bệnh này sẽ mua sắm vô cùng nhiều và chỉ mua ở giai đoạn hưng cảm, khi hết cơn hưng cảm họ sẽ không mua nữa. Lúc đó, người bệnh sẽ hối hận vì hành động mua sắm của mình.

Bác sĩ Hiển cho biết, việc chẩn đoán nhóm thứ nhất có phải là bệnh không khó hơn nhóm thứ hai. Tuy nhiên, nếu xác định được họ "nghiện" mua sắm theo kiểu cho vui, thích mua sắm mỗi ngày mua một ít, mua vài trăm nghìn một ngày, mua trong khả năng kiểm soát tài chính... thì đó là sở thích của họ, không phải bệnh cần điều trị.

Trong khi người thuộc nhóm thứ 2 như chị D.L thì bác sĩ gặp hàng ngày, hàng tuần. Những người này bị ảnh hưởng bởi những cơn hưng cảm dẫn tới mua sắm đến khi hết tiền, thậm chí có người buổi sáng chỉ mua quần áo, giày dép đã tới cả trăm triệu đồng.

Những người bệnh này sẽ phân hai loại cực hưng và cực trầm. Khi ở cực hưng họ mua sắm nhiều, vô lối và khi về cực trầm họ hối hận nhìn lại mình. Đó kiểu mua khi cơn hưng cảm đến, mua bất chấp đến khi hết tiền và sau đó họ khóc lóc, tiếc tiền. Hiếm người chỉ nghiện mua sắm một lần rồi thôi. Chứng nghiện mua sắm có thể kéo dài hai, ba tháng hoặc hơn, với vô số lần mua hàng “vung tay quá trán” trong một năm.

Khi đó, người nhà cần đưa bệnh nhân tới các cơ sở chuyên khoa tâm thần để điều trị. Việc điều trị không quá khó, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giúp cắt cơn hưng cảm cho người bệnh và dự phòng những lần hưng cảm tới.

Đặc biệt, đối với những người "nghiện" mua sắm thể này, bác sĩ thường khuyên người nhà thu thẻ lại bởi nếu còn tiếp tục chi tiêu trong thẻ thì họ sẽ chi tới khi nào hết tiền.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Xúc động câu chuyện ông già 70 tuổi đưa cha 90 tuổi đi khám bệnh
icon

Một hình ảnh đẹp về lòng hiếu thảo khiến nhiều người giật mình nhớ cha mẹ.

 
 
Đánh vỡ cốc chén ngày ra mắt, cô gái tạo tiền đề cho màn chia tay chấn động
icon

'Mình yêu phải 1 ông gia trưởng, lúc đầu nghĩ như các bạn đó, tuổi trẻ chưa trải sự đời là yêu vào thì sẽ giúp ông thay đổi nhưng không', cô gái chia sẻ.

 
 
Nhã Phương lần đầu chia sẻ chuyện ở cữ, không ngại nhắc chuyện 'chăn gối' sau sinh
icon

Sau khoảng thời gian dài kín như bưng thì gần đây, Nhã Phương đã thoải mái hơn trong việc chia sẻ về chuyện bầu bí, sinh con của mình.

 
 
Nhân tình của chồng vác bụng bầu đến “khiêu chiến”, vợ nhẹ nhàng đáp trả khiến “tiểu tam” xanh mặt bỏ về
icon

Nghe những lời tôi nói, cô ta lí nhí xin phép ra về hẹn sẽ liên lạc lại sau.

 
 
Nơi phản ánh 'tình hình kinh tế' của gia đình
icon

Gạc-măng-rê như một biểu tượng của ký ức, để khi nhớ về lại thấy lòng mình được một lần băng qua cánh đồng tuổi nhỏ...

 
 
Nhờ mẹ chồng trông cháu để đi công tác, về đến nhà thấy 'người thứ tư' xuất hiện mà rơi nước mắt
icon

Ngày Linh lấy chồng, mẹ chồng cô đã tìm đủ mọi cách để ngăn cản. Lí do của bà vô cùng đơn giản, gia đình Linh ở nông thôn chẳng xứng đáng với cậu con trai người thành phố của bà.

 
Bỏ chồng mà vui như trúng số
icon

Mới bước vào quán, tôi đã nghe bạn la to như thể trúng số: “Tao tự do rồi, tao ly hôn được rồi!”.

 
500 triệu tiền nợ phá tan một cuộc hôn nhân và bài học cho phụ nữ khi kết hôn
icon

Với hôn nhân, sự thẳng thắn giữa hai vợ chồng là điều vô cùng quan trọng. Những bí mật chỉ góp phần thúc đẩy khiến cho cuộc hôn nhân của cả hai trở nên xa cách hơn mà thôi.

 
Bỗng trở thành 'kẻ thứ ba' tội lỗi nhưng câu trả lời của người yêu mới đáng căm hận
icon

Tôi không ngờ rằng có ngày những câu chuyện tưởng như chỉ có trong tiểu thuyết lại ứng vào chính cuộc đời tôi một cách đau đớn và tủi nhục đến như vậy.

 
Chồng “ăn vụng quên chùi mép”, vợ âm thầm khiến chồng và bồ nhí khiếp vía
icon

Cảm giác bị người mình yêu thương, tin tưởng nhất phản bội quả thật không dễ chịu một chút nào, hơn cả đau đớn là sự thất vọng, ám ảnh mãi về sau.