Liệu có một bố nuôi… trong sáng?

Cháu rất quý tình cảm của chú giám đốc, nhưng nghe mấy cái chuyện con gái này nọ với bố nuôi đâm ra cháu rất ngại.

Chú Ti Vi ơi, 

Cháu ra trường, vừa đi làm được ba tháng sau hai năm tìm việc. Cháu làm kế toán cho một công ty kinh doanh xe máy. Công việc phù hợp với chuyên môn đào tạo của cháu. Mọi người trong công ty rất dễ thương, cháu cũng dễ hòa đồng. Nhưng có một việc làm cháu suy nghĩ. 

Ấy là chú giám đốc. Khi biết cháu mồ côi cha từ nhỏ, chú rất quan tâm đến cháu. Chú hay nói với mọi người rằng chú nhận cháu làm con nuôi, vì chú không có con gái, chỉ có ba đứa con trai. Vợ chồng chú đã ly hôn, chỉ còn đứa lớn ở với chú, hai đứa nhỏ ở với mẹ. 

Chú giám đốc hay mua quà tặng cháu, đi ăn uống với bạn bè cũng hay gọi cháu cùng đi. Cháu rất quý tình cảm của chú, nhưng nghe mấy cái chuyện con gái này nọ với bố nuôi đâm ra cháu rất ngại. Nhưng cháu cũng không thể từ chối, chẳng lẽ lại nói với chú rằng cháu không muốn làm con nuôi của chú đâu. 

Mẹ cháu là công nhân may, dạo này ít hàng nên thu nhập thấp. Cháu rất muốn làm việc kiếm tiền giúp mẹ. Cháu cũng không nói gì với mẹ, sợ mẹ lo. 

Chú Ti Vi ơi, có phải cháu tưởng tượng quá không? Có khi nào cháu nghĩ tào lao mà phụ lòng tốt của chú giám đốc không? Giờ cháu cũng không biết tính sao, mà công việc thì đâu có dễ kiếm vào lúc này…

Cháu Lo Xa

 Cháu có lo xa quá không, xin chú Ti Vi lời khuyên - Ảnh minh họa
Cháu có lo xa quá không, xin chú Ti Vi lời khuyên - Ảnh minh họa

Cháu gái Lo Xa thân mến,

Thư của cháu không nói rõ cháu bao nhiêu tuổi, chú giám đốc bao nhiêu tuổi, quà chú ấy tặng cháu là gì, vợ chồng chú ấy vì sao bỏ nhau, những lúc đi ăn uống có cháu cùng mọi người hoặc có riêng cháu thôi thì thái độ chú ấy như thế nào… 

 

Chú đang nghĩ như sau, nếu chú giám đốc ấy có thái độ gì quá đà khiến cháu sượng sùng hoặc sợ hãi, thì ắt hẳn cháu đã kể trong thư. Đằng này chú chỉ đọc thấy sự tưởng tượng của cháu, mà như thiên tài Albert Einstein đã nói: “Logic sẽ đưa ta đi từ A tới B, trong khi trí tưởng tượng đưa ta đi muôn nơi”.

Dĩ nhiên trong câu nói này, Einstein ca ngợi sức mạnh tích cực của trí tưởng tượng, còn trong trường hợp của cháu, trí tưởng tượng “đi muôn nơi” mà thiếu dữ kiện kiểm chứng, lại có thể làm hỏng một mối quan hệ tốt hiếm có trong đời, làm mất một cơ hội việc làm trong lúc khó khăn. 

Biết đâu câu chuyện này chỉ đơn thuần là một chú giám đốc có toàn con trai, ngày kia thấy quý một cô bé đáng tuổi con mình vì thấy nó ngoan, nó giỏi. Thế rồi trong lòng chú ấy ngấm ngầm muốn có ngày cô bé ấy là… con dâu nhà mình?

(Nếu cháu có thể tưởng tượng ra chuyện bố nuôi “lẹo tẹo” con nuôi thì sao không tưởng tượng ra luôn trường hợp này nhỉ?).

***
Tóm lại, cả hai chú cháu mình đều thiếu dữ kiện để kết luận về một hoàn cảnh, một con người. Thái độ chừng mực nhất lúc này, theo chú, là chúng ta sống và làm việc… như bình thường, và suy nghĩ theo hướng trong sáng nhất, cho đến khi có bằng chứng chống lại việc đó.

Dĩ nhiên, đã nói đến chữ “trong sáng”, thì ngay cả con gái lớn và bố ruột trong nhà cũng phải có ranh giới “con ra con, cha ra cha” trong tiếp xúc, nữa là con nuôi và bố nuôi. Cháu không cần phải quá phòng ngự, phòng thủ, bởi làm thế có khi là xúc phạm người ta. Nhưng cháu cần lễ phép - càng lễ phép càng giữ được mối quan hệ bền vững; và điều này đúng cho mọi mối quan hệ.

Còn nếu một ngày kia xuất hiện “bằng chứng xấu” thì sao? Câu trả lời thế nào thì tự cháu phải biết, bởi vì cháu đã lớn, đã ra trường được hai năm rồi.

Cuối cùng, chú mong cháu hãy tìm hiểu thêm vì sao cháu được chú giám đốc ấy quý. Nếu người ta quý vì cháu chăm chỉ và giỏi giang, vậy thì hãy phát huy điều đó. Lòng yêu mến của người khác là một bệ phóng, từ đó ta có thể bay vút lên nhanh hơn và xa hơn. Việc đầu tiên cần làm là biết ơn cái bệ phóng đó, thay vì nghi ngờ và tưởng tượng nó sẽ phóng ta vào hoang mạc hay xuống hang sâu! 

Chú Ti Vi

Đến nhà người yêu ra mắt, cô gái chết điếng khi thấy chú ruột bước vào

Đến nhà người yêu ra mắt, cô gái chết điếng khi thấy chú ruột bước vào

'Mình cũng có người yêu, mình và anh ấy yêu nhau được hơn 1 năm. Hôm nay, lần đầu tiên mình gặp chú anh ấy khi về ra mắt', cô gái kể lại.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ngày tôi lấy chồng người yêu cũ đến “xin một đêm chia tay” khiến tôi hối hận cả đời
icon

Trong không gian riêng tư thoải mái, anh ấy khiến tôi quên hết đám cưới đang sắp tới. 

 
 
Đêm tân hôn, chồng thẹn thùng thông báo một việc làm tôi 'chết đứng'
icon

Tôi tắm rửa thơm tho, còn cố tình mặc cái váy ngủ thật quyến rũ với mong muốn sẽ có một đêm tân hôn thật nồng nhiệt. Nào ngờ...

 
 
Clip vợ nhảy lên capo đập vỡ kính lái, đánh ghen ở Vĩnh Yên: Công an nói gì?
icon

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện 1 clip người vợ bắt quả tang chồng đang lái xế hộp chở nhân tình trên đường, chị này đã nhảy lên nắp capo ô tô, đập vỡ kính lái, gào thét đòi xử lý tiểu tam.

 
 
Ghé thăm nhà bạn thân tôi bàng hoàng phát hiện ra bí mật tày trời
icon

Mọi người đều nói chị gái tôi sinh ra đã được ông trời ưu ái khi sở hữu một nhan sắc mà ai nhìn cũng mê. Đã thế, chị tôi lại học rất giỏi, tốt nghiệp đại học nhanh chóng xin được công việc tốt với mức lương cao.

 
 
Đàn ông “tồ” lắm
icon

Đàn ông muôn đời vẫn là đứa trẻ to xác, họ cần được “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn tận tình cách để hài lòng người phụ nữ.

 
 
Lấy chồng nghèo, đêm tân hôn tôi bật khóc khi chồng nhét chiếc hộp nhỏ vào tay mình
icon

Nhìn cái hộp nhỏ mà chồng đưa cho, tôi nghẹn ngào, ôm anh bật khóc.

 
Hồng Đăng nịnh vợ số 2 thì không ai số 1!
icon

Tình cảm của diễn viên Hồng Đăng dành cho bà xã khiến bao người hâm mộ.

 
“Tỷ phú ve chai” quyết giữ miếng đất vàng của tổ tiên
icon

Họ nghĩ tui khùng chớ gì? Giữ gìn đất cha mẹ tổ tiên là khùng sao? Tui chỉ một thân một mình, giành đất làm chi, giành đất cho ai?

 
Đang tuyệt vọng biết mình lây căn bệnh thế kỷ từ chồng, hành xử của mẹ chồng khiến tôi mang ơn cả đời
icon

Từ bé tôi đã được người đời nhìn với ánh mắt tội nghiệp. Bố tôi mất sớm vì tai nạn giao thông, mẹ bỏ lại tôi cho ông bà nội nuôi nấng rồi nhanh chóng tái hôn để có một gia đình mới hạnh phúc.

 
Hồi hộp mở quà ra mắt của mẹ người yêu, tôi sụp đổ trong phút chốc khi thấy thứ bên trong
icon

Trên đường về người yêu còn nhắn tin bảo có lẽ tôi đã qua ải nên mẹ anh mới tặng quà cho tôi.