Dâu trưởng oằn mình với Tết

Chị Nguyễn Thanh Lan – quê thành phố Bắc Giang hiện đang sống cùng chồng tại Hà Nội. Do là con út trong nhà nên từ bé chị Lan chưa bao giờ phải chạm tay làm gì cho tới khi bước chân đi lấy chồng.  

Chồng chị Lan quê ở Thái Bình, nhà chồng là trưởng họ và chồng chị sẽ nhận vai trò này trong tương lai. Nói đến vai trò dâu trưởng, chị Lan thở dài tâm sự “gánh nặng” này có lúc khiến chị ngộp thở.

Ngày xưa, mẹ chồng chị khỏe thì bà tự lo liệu mọi việc, chị chỉ phải phụ giúp. Nhưng 5 năm nay bà bị tai biến đi lại khó khăn nên chị phải lo hết. Em dâu ở tận miền Nam, em gái chồng cũng lấy chồng xa cách nhà 40 km nên mọi chuyện lo Tết đều đến tay chị Lan.

Trong năm, ngày lễ Tết, giỗ họ, giỗ chi và đủ các ngày giỗ vợ chồng chị đều phải về lo liệu. Năm nay, giá thịt lợn đắt đỏ, vừa rồi, cầm 3 triệu đồng được người trong họ đóng góp, chị Lan phải lo 6 mâm cỗ cho ngày chạp họ 25 tháng Chạp mà chị khóc không ra tiếng.

Chị Lan phải lên kế hoạch chi tiêu và có thực đơn từ đầu tháng Chạp. Nhà ở quê, chị phải lo cơm cúng cho từ đường, cho gia tiên và chi nhiều khoản khác. Năm nào chị cũng dành những ngày phép cho nghỉ Tết trước hoặc sau 2, 3 ngày để có thời gian lo công việc nhà.

Dâu trưởng oằn mình với Tết
Ảnh minh họa. 

Năm nay, chị Lan tâm sự chồng chị được thưởng tết 14 triệu, chị được 12 triệu đồng. Tuy nhiên, vợ chồng chị đã gửi biếu bố mẹ hai bên mỗi gia đình 5 triệu, còn lại là mang về quê lo Tết. Với số tiền này chị phải tính toán rất kỹ, thực phẩm mua gì, cỗ bàn sắp món gì để làm sao cân đo, đong đếm cho đủ không bị thâm hụt quỹ nhưng cũng không bị các chú, các bác trong họ chê cười.

Mọi năm, ngày 27 tháng Chạp là chị Lan đã sấp ngửa ra chợ huyện mua sắm đồ Tết từ bánh kẹo, lá dong để gói bánh chưng chung với hàng xóm. Chị cũng tự tay chuẩn bị quà Tết cho các gia đình rồi nào quất, nào đào... Riêng hoa Tết về cắm để bàn và thắp hương cũng tốn cả triệu đồng.

 

Từ ngày 30 Tết, chị Lan tất tưởi làm cỗ cúng tất niên, hai mâm cúng gia tiên tại nhà, 1 mâm cúng tại từ đường. Trải dài từ hôm 30 Tết tới hết ngày mùng 3, chỉ nghĩ khâu bát đĩa chuẩn bị đưa lên nhà rồi đưa lên từ đường, chạy đi chạy lại sắp xếp chị cũng thấy thở không ra hơi.

Vòng xoay cúng lễ xong lại ăn uống và dọn dẹp khiến chị tất bật từ 5h sáng tới 10h đêm. Có lúc ngẩng mặt lên cũng là lúc tắt đèn đi ngủ.

Chồng chị Lan là con trưởng nhưng từ bé được bố mẹ nuông chiều chỉ lo ăn học nên anh không giúp chị làm việc gì. Có lúc, chị ngồi mổ 4,5 con gà còn chồng chỉ ngồi đánh điện tử hoặc làm vài việc vặt, chị tủi thân lắm nhưng cũng đành chịu.

Những việc thời chưa chồng ở nhà mẹ đẻ chị không phải làm thì 8 năm nay chị làm thành thục và đã thành quỹ đạo, chị tặc lưỡi “lấy chồng theo chồng”.

Ngoài gánh nặng chi tiêu, chị Lan còn lo chăm sóc con nhỏ ngày Tết. Thời tiết mùa này thất thường chẳng ai đoán được nên chị luôn dành sẵn hai vali to để chất đồ dùng cho con phòng khi cần đến.

Chồng quyết vay tiền mua ô tô về quê ăn tết

Chồng quyết vay tiền mua ô tô về quê ăn tết

Năm hết Tết đến, không khí chiến tranh lạnh đang bủa vây căn nhà trọ. Chồng chị nhất quyết phải có xe hơi để về quê... "trốn dịch".

K.Chi 

 
List comment
 
 
Mẹ chồng 30 năm làm dâu mới gói bánh lần đầu, hành động của con dâu khiến cộng đồng mạng rưng rưng xúc động
icon

“Dâu vụng” có lẽ là từ đầu tiên nhiều người nghĩ đến khi nghe câu chuyện làm dâu 30 năm mà không biết gói bánh chưng. Thế nhưng câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn một góc nhìn khác, vui vẻ và ấm áp hơn rất nhiều.

 
 
Bữa cơm tất niên ngày 30 Tết đầu tiên vắng bố
icon

30 Tết, sáng thức dậy thấy nắng vàng rực rỡ xuyên qua những rặng bưởi trước sân, hít hà mùi Tết một hơi dài rồi nhận ra bữa cơm tất niên năm nay là bữa cơm đầu tiên thiếu vắng bố.

 
 
 
 
Mua quà biếu cha mẹ rồi đi du lịch thông Tết không về nhà
icon

Tết đi du lịch hay về quê là vấn đề băn khoăn của nhiều người vì rất hiện nay nhiều người theo xu hướng dịch chuyển, thích hưởng thụ, e ngại những vất vả ngày Tết.

 
 
Mời tổ tiên về ăn Tết… qua điện thoại
icon

Tết Tân Sửu nhiều gia đình không thể về quê ăn Tết thậm chí bị cách ly, giãn cách xã hội và họ bắt đầu nghĩ ra cách mời người thân về quê ăn Tết qua điện thoại.

 
 
Tin người yêu cũ, tôi trắng tay trước thềm năm mới
icon

Chúng tôi uống say, anh nói cần một số tiền chỉ trong 2 tuần rồi trả lại ngay. Tôi tin tưởng, đưa hết tiền cho anh. Nào có ngờ…

 
Chồng quyết vay tiền mua ô tô về quê ăn tết
icon

Năm hết Tết đến, không khí chiến tranh lạnh đang bủa vây căn nhà trọ. Chồng chị nhất quyết phải có xe hơi để về quê... 'trốn dịch'.

 
Tết này chúng con không về mẹ ạ…
icon

Hai vợ chồng tôi có quê khác tỉnh, người Thái Bình, người Quảng Ninh. Mấy năm nay, cứ 28 Tết là cả nhà tôi khăn gói quả mướp về đón Tết cùng ông bà nội rồi mùng 2, mùng 3 lại sắp sửa đồ đạc sang nhà ngoại.

 
Năm đầu tiên ăn Tết Việt Nam của chàng rể Tây và cái kết bất ngờ như 'truyện hư cấu”
icon

Câu chuyện các bạn gái về quê người yêu dịp Tết đã trở thành đề tài muôn thủa mỗi dịp xuân về. Thế nhưng bạn có quan tâm lần đầu về quê ăn Tết nhà gái của các chàng như thế nào chưa?

 
Gần Tết chồng cũ mua cây đào đắt tiền làm quà mong đoàn tụ, ai ngờ nhìn thấy người đàn ông đang gói bánh chưng trong sân
icon

Văn nhìn cây đào mình mang đến bỗng dưng thấy chua chát vô cùng. Cây đào tuyệt đẹp như đang cười nhạo anh quá tự tin vào bản thân.