Có thể thỏa thuận 'ai ngoại tình thì không được nuôi con và mất luôn tài sản'?

Có thể thỏa thuận ai ngoại tình là không được nuôi con, mất luôn tài sản được không? Phòng công chứng có chứng nhận hợp đồng kiểu này không?

Luật sư Đinh Quỳnh Như live stream giải đáp các thắc mắc xung quanh hợp đồng hôn nhân và các vấn đề tài sản vợ chồng khi ly hôn
Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như livestream giải đáp các thắc mắc xung quanh hợp đồng hôn nhân và các vấn đề tài sản vợ chồng khi ly hôn sáng 20/3/2022

* Tại Việt Nam, các cặp vợ chồng có được phép lập hợp đồng hôn nhân hay không?

- Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như: Pháp luật Việt Nam cho phép lập hợp đồng hôn nhân để thỏa thuận về tài sản của vợ, chồng trước khi kết hôn.

* Nội dung của hợp đồng hôn nhân xoay quanh những vấn đề gì?

- Các hợp đồng hôn nhân được lập để xác định cái chế độ tài sản. Điều này có nghĩa là chúng ta được quyền xác định đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng.

Nếu hai vợ chồng thỏa thuận không có hợp đồng hôn nhân thì khi có vấn đề liên quan đến phân chia tài sản thì tài sản nào trước hôn nhân sẽ là tài sản riêng, trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung, ngoại trừ trong thời điểm kết hôn vợ/chồng được tặng cho riêng hoặc chứng minh bản thân dùng tiền riêng trước khi kết hôn để mua tài sản (được bố ẹm tặng riêng nhà, lấy tiền để dành trước khi kết hôn mua nhà…) thì sẽ được công nhận là tài sản riêng.

Nếu hai vợ chồng không có một thỏa thuận nào, thì khi ly hôn, tài sản chung sẽ được chia trên nguyên tắc đầu tiên là chia đôi, sau đó có xét đến công sức đóng góp và lỗi của các bên dẫn đến việc ly hôn.

Nhưng nếu chúng ta không muốn chọn chế độ tài sản theo luật như trên thì có thể lập hợp đồng hôn nhân. Hợp đồng này cả hai bên có thể thỏa thuận khi kết hôn với nhau thì tất cả tài sản trước, trong thời kì hôn nhân thì đó đều là tài sản riêng của mỗi người. Hoặc là tài sản riêng của mỗi người trước kết hôn hay tài sản được thừa kế, tặng cho riêng nhưng sau khi kết hôn đều trở thành tài sản chung…

* Trong hợp đồng hôn nhân, vợ/chồng liệu có thể đưa ra điều kiện nếu nửa kia ngoại tình sẽ bị mất tài sản và quyền nuôi con được không?

 

- Không được và không bao giờ được. Pháp luật Việt Nam thừa nhận chế độ thiết lập tài sản, chứ không có nói về chế độ phân chia tài sản. Nên sau khi cả hai vợ chồng đã có thỏa thuận thiết lập chế độ tài sản chung và riêng thì việc phân định tài sản như thế nào thì sẽ được tòa án phân chia dựa trên luật định. Đây là vấn đề về tài sản.

Vấn đề thứ 2 là vấn đề con chung khi các bên ly hôn, dù bên nào ngoại tình, lỗi thuộc về phía nào… thì người được phép nuôi dưỡng con cái đều phải căn cứ theo nguyên tắc của pháp luật.

Theo đó, con dưới 3 tuổi ưu tiên cho mẹ nuôi dưỡng, con từ 3 đến dưới 7 tuổi nếu ly hôn sẽ xét xem vợ hay chồng có điệu kiện chăm sóc con tốt nhất (kinh tế, tài chính, tạo môi trường thuận lợi cho con học hành…) và con từ 7 tuổi trở lên thì căn cứ theo nguyện vọng của con.

Làm hợp đồng hôn nhân trước khi kết hôn vẫn là điều lạ lẫm đối với đa số những người Á châu (Ảnh minh họa)
Làm hợp đồng hôn nhân trước khi kết hôn vẫn là điều lạ lẫm đối với đa số những người Á châu (Ảnh minh họa)

* Làm thế nào để hợp đồng hôn nhân được pháp luật công nhận?

- Muốn làm hợp đồng hôn nhân, các cặp vợ chồng có thể ra phòng công chứng để tạo lập.

Một hợp đồng được thừa nhận có giá trị pháp lý thì phải đáp ứng hai yêu cầu: đầu tiên là các nội dung trong hợp đồng phải có căn cứ pháp luật, sau đó mới xét đến phần hình thức (đưa ra văn phòng công chứng ký). Cho nên, bất kỳ các thỏa thuận nào của hai vợ chồng cho rằng nửa kia ngoại tình không được quyền nuôi con, nhận tài sản… thì hoàn toàn không phù hợp với căn cứ pháp luật, đồng nghĩa với việc các phòng công chứng sẽ từ chối chứng nhận.

Vật dụng quen thuộc lại là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi ly hôn

Vật dụng quen thuộc lại là nguyên nhân khiến nhiều cặp đôi ly hôn

Hơn 30% số vụ ly hôn ở Trung Quốc xuất phát từ nguyên nhân là một vật dụng quen thuộc trong nhịp sống hiện đại. 

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :

ly hôn

ngoại tình

 
List comment
 
 
Chịu tiếng 'gái ế' hay cưới trai một đời vợ và lương bấp bênh?
icon

Tôi lo sợ khi nghĩ về tương lai, liệu tôi có hạnh phúc khi kết hôn với anh - người vẫn phải đèo bòng trách nhiệm với con riêng?

 
 
Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!
icon

Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

 
 
Nỗi bức xúc của cậu ấm, cô chiêu
icon

Phần lớn những gì chúng tôi có được đều do phấn đấu làm ra nhưng vẫn bị đánh giá là nhờ cha mẹ; vẫn bị xem là những cậu ấm, cô chiêu.

 
 
Từ màn đánh ghen “ít bạo lực nhất”: Vợ đẹp cũng chẳng giữ được chồng?
icon

Mới đây, một màn đánh ghen được cộng đồng mạng bình luận là “ít bạo lực nhất” và “khó hiểu nhất” được lan truyền trên mạng.

 
 
Đại gia nhiều đất nhất Đông Dương, mua siêu xe, sắm máy bay, con cái tiêu xài hoang phí
icon

Cuộc đời ông Trần Trinh Trạch (hay còn gọi là Hội đồng Trạch) thay đổi kể từ khi ông lấy vợ.

 
 
Hơn 10 năm ‘úp’ được anh chồng nhờ quán chè 10K, nàng dâu Hà Nội hạnh phúc khoe 'mẹ chồng điểm 10'
icon

'Mẹ chồng mình thích tâm sự, thích được thoải mái trong ăn uống. Hơn 10 năm làm dâu, làm vợ, mình chưa lần nào mâu thuẫn với mẹ. Mẹ dặn rằng bớt một câu yên nhà thêm một tí', nàng dâu tâm sự.  

 
'Bà chủ' thầm lặng sau lưng Bùi Tiến Dũng: Là tiểu thư nhưng... không đài các!
icon

Nhắc đến vợ, mắt Bùi Tiến Dũng như lóe sáng. Anh từng chia sẻ với truyền thông: 'Tôi khẳng định vợ tôi không phải tiểu thư đài các. Linh có thể làm được tất cả mọi việc...'.

 
Vợ cũ của chồng đến nhà tôi đòi tiền cấp dưỡng
icon

Chị nói chị đầu tắt mặt tối, gầy mòn vì con cái, trong khi anh thênh thang nhẹ gánh đi lấy vợ mới, nhà cao cửa rộng.

 
Ngày Gia đình Việt Nam 28/6: Không giông bão nào quật đổ được một gia đình hạnh phúc
icon

Sự vững chãi của ngôi nhà xây bằng lòng tin và yêu thương, gia đình vì thế trở thành pháo đài bất khả xâm phạm, trở thành thiên đường nghỉ dưỡng...

 
Chồng lén mang hết 300 triệu tiền tiết kiệm cho người yêu cũ, lúc biết sự thật tôi lặng người thương cảm
icon

Uất ức là cảm giác của tôi khi biết chồng lén dùng 300 triệu chữa bệnh cho người yêu cũ của anh ấy.