'Cảm nắng' người khác nhưng lại sợ có lỗi với... con

Cháu gặp một người hơn 15 tuổi. Cháu bị hấp lực từ những khát vọng lớn lao của anh. Nhưng cháu thương con quá. Chỉ thấy thương con mà không thấy có lỗi với chồng.

Cô Dạ Hương kính mến!

Vợ chồng cháu cùng tuổi, yêu nhau thời sinh viên. Ra trường, anh là con trai một, bố mẹ anh cứ muốn cưới đi, cưới đi thôi. Năm ấy chúng cháu 25 tuổi.

Quá trẻ đúng không cô? Trẻ và trẻ con nữa. Một chàng thanh niên yêu cô gái năm 20 tuổi, lấy cô gái ấy năm 25 tuổi, thâm niên yêu thì có nhưng cháu không thấy người ấy trưởng thành.

Có phải vì anh ta chưa từng có tuổi thơ gian khổ, chưa từng thiếu thốn? Cháu cũng như thế, nhưng để người đàn ông trưởng thành, chẳng lẽ cứ phải đói nghèo thì mới cứng cáp sao cô?

Con gái của chúng cháu năm nay 6 tuổi. Yêu lắm cô ạ. Nhưng vì sao tình yêu con gái không lồng trong tình yêu với chồng, càng ngày cháu càng thấy như thế cô ạ. Thế, tình yêu nam nữ nó sẽ nhạt nhòa nhanh khi hôn nhân sao cô? Hay là chúng cháu thiếu nền tảng của khát vọng, đồng cảm và tri kỷ?

Rồi cháu gặp một người, sáu tháng nay. Anh hơn cháu 15 tuổi, một người phụng sự xã hội, luôn đi làm việc này việc kia cho những người yếu thế, bất hạnh cô đơn trong xã hội này. Anh ấy từng có gia đình, nhưng vợ chồng đã chia tay 8 năm nay, con gái anh 15 tuổi. Cháu bị hấp lực từ những khát vọng lớn lao của anh.

Nhưng cháu thương con quá. Chỉ thấy thương con. Như thể là cháu đã có lỗi lớn với con. Một sự chập chờn không nên hay là cháu đã bị tiếng sét rồi cô? Anh không đẹp trai như chồng cháu, anh phong sương và luôn nói về những vấn đề chưa hề có trong cuộc sống của vợ chồng cháu. Là thế nào vậy cô? Cháu hoang mang quá cô ạ.

---------------------

Cháu thân mến!

Thông thường, vợ chồng cùng tuổi thì phụ nữ già dặn hơn. Có lẽ ở các nước văn minh và giàu mạnh cũng thế, trừ những trường hợp cá biệt. Nhưng phàm là, yêu thời sinh viên, không tan mà vẫn cưới thì đôi ấy rất đặc biệt.

 

Cô quan sát, vài ba đôi bạn bè hay bà con trong họ của cô, yêu như thế, say đắm, có chung kỷ niệm là đi bỏ thai để học cho xong 4 năm, sau đó cưới nhau, nồng ấm chừng mươi năm, sau rồi cũng nhạt và già thì chán nhau hết biết.

Sao vậy? Không hiểu nổi. Có lẽ có một công thức chung là xài sớm thì hết sớm. Yêu và sống với một người đến 50 năm trời khó giữ vững được nhịp điệu gọi là hạnh phúc, ấy là chưa nói vợ sẽ già hơn, luống tuổi, tàn phai trong khi chồng sung mãn, hừng hực đến sau lục tuần.

Trường hợp cháu, chán sớm mặc dù có thâm niên yêu là 5 năm. Cháu thấy chồng trẻ con. Trẻ khác với trẻ con.

Dĩ nhiên, cậu ta cưới năm 25 tuổi, nay cũng mới 31. Cháu cũng thế và như đã nói, khi đã thấy chồng trẻ con thì anh ta không triệt tiêu được khoảng cách kỳ cục ấy. Anh ta thỏa mãn, anh ta đầy đủ, anh ta như cái cây đã cớm nắng từ nhỏ đến giờ. Không thể trách anh ta được.

Vấn đề là đời sống tinh thần ở cháu không phong phú như cháu mong muốn. Điều đó nói lên gì? Nói rằng cháu sâu sắc hơn chồng, cháu muốn hoàn thiện cuộc sống tinh thần của mình, cháu thích một người có sự nghiệp, có tuổi, có từng trải, có thiên lương lớn với xã hội. Cháu đã gặp và thích, tức là cháu đang thiếu những thứ đó và cháu đã tìm thấy ở một người.

Chưa vội nói có phù hợp, tri kỷ không. Còn rất nhiều yếu tố nữa. Ấy là mới nói thích nhau, bị hấp lực bởi tìm kiếm và ngưỡng mộ. Rất nhiều người tưởng như vậy là tiếng sét, là tiền định. Nhưng cho dù có tiếng sét từ một phía hay từ hai phía thì vẫn cứ phải cẩn trọng, bởi lần thứ hai là vô cùng nhiều thử thách, vô cùng phức tạp, vô cùng cam go.

Nói thương con yêu con quá, bà mẹ nào cũng thế. Nhưng không nên vì con mà hy sinh cả cuộc đời mình. Con sẽ lớn, nhất định. Rồi nó sẽ như thế hệ @ hôm nay, đi và đi, chân trời góc biển, nó sẽ có quan niệm rất thoáng trong vấn đề này. Sống cho mình, luôn luôn như vậy, kể cả khi có chồng có con. Và người mẹ là mẹ của con, phải ôm con, ôm lấy con mình. Nó sẽ lớn lên trong tình mẫu tử của mẹ.

Vậy cũng không có nghĩa là thích ai đó thì sẽ bỏ chồng. Rất nên bình tâm, xem xét, lắng nghe chính mình và có hành động đúng, nhé.

Dạ Hương

Theo nongnghiep.vn

 
List comment
 
 
Nhờ mẹ chồng trông cháu để đi công tác, về đến nhà thấy 'người thứ tư' xuất hiện mà rơi nước mắt
icon

Ngày Linh lấy chồng, mẹ chồng cô đã tìm đủ mọi cách để ngăn cản. Lí do của bà vô cùng đơn giản, gia đình Linh ở nông thôn chẳng xứng đáng với cậu con trai người thành phố của bà.

 
 
Bỏ chồng mà vui như trúng số
icon

Mới bước vào quán, tôi đã nghe bạn la to như thể trúng số: “Tao tự do rồi, tao ly hôn được rồi!”.

 
 
500 triệu tiền nợ phá tan một cuộc hôn nhân và bài học cho phụ nữ khi kết hôn
icon

Với hôn nhân, sự thẳng thắn giữa hai vợ chồng là điều vô cùng quan trọng. Những bí mật chỉ góp phần thúc đẩy khiến cho cuộc hôn nhân của cả hai trở nên xa cách hơn mà thôi.

 
 
Chồng “ăn vụng quên chùi mép”, vợ âm thầm khiến chồng và bồ nhí khiếp vía
icon

Cảm giác bị người mình yêu thương, tin tưởng nhất phản bội quả thật không dễ chịu một chút nào, hơn cả đau đớn là sự thất vọng, ám ảnh mãi về sau.

 
 
Sốc: 7,2% phụ nữ bị bạo hành từng thử tự sát trong thời gian dịch Covid-19
icon

Trong thời gian dịch Covid-19 xảy ra, 51% phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình từng nghĩ đến tự sát, trong số đó 7,2% đã thử tự sát để kết thúc cuộc sống.

 
 
Vụ đánh ghen 'cực căng': Bất ngờ nhất là thân phận kẻ thứ 3 trong gầm giường
icon

Mặc dù bị bắt quả tang đang cởi đồ, cùng người đàn ông khác một phòng song bà vợ vẫn rất 'khỏe cãi'.

 
Vợ Bùi Tiến Dũng 'kể khổ' bị trai lạ đeo bám trước thềm đám cưới
icon

“Đốt nhà” Bùi Tiến Dũng tưởng chuyện khó mà... khó thật.

 
Diễn viên Ngọc Quỳnh: Không người đàn ông nào bỏ qua khi vợ nối lại tình cũ
icon

Chia sẻ về tình huống gia đình trong phim Hồ sơ cá sấu, diễn viên Ngọc Quỳnh chia sẻ, nhân vật Quyết mà anh thủ vai là người yêu đến dại khờ, còn chuyện người vợ nối lại tình cũ là điều không người đàn ông nào bỏ qua được.

 
Bị chồng “bỏ đói” chuyện chăn gối, vợ chưa kịp hiểu vì sao đã phải nhận đơn ly hôn
icon

Bị chồng hờ hững 'chuyện ấy', tôi đã dò hỏi nhiều lần, nhẹ nhàng có, gay gắt có nhưng chỉ nhận được những câu trả lời lấp liếm.

 
Đang xem livestream của chị gái, tôi giật mình khi thấy một người xăm trổ bước vào quát nạt
icon

Gã đàn ông xăm trổ bước vào với giọng nói quát nạt và khuôn mặt dữ tợn. Hành động sau đó của gã khiến chị tôi tắt ngay điện thoại còn tôi tức tốc chạy sang nhà chị.