Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị

Dạy trẻ không ghen tị với bạn bè, thiết lập lòng tự trọng cần cả một quá trình lâu dài mà cha mẹ thông minh luôn nghĩ cách hướng tới.
Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị

Ghen tị ở trẻ là một cảm giác hoàn toàn bình thường đối với trẻ nhỏ, một cảm xúc cơ bản của con người mà hấu hết ai cũng phải đối mặt trong nhiều tình huống cuộc sống. Sẽ là mơ tưởng khi bạn tin rằng cảm giác tự nhiên này sẽ tự nhiên biến mất bằng cách nào đó khi trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, khi trẻ 3-5 tuổi, nhận thức được mọi thứ xung quanh, chúng thường đưa ra những thắc mắc như tại sao bạn này mặc đẹp hơn con, bạn có đồ chơi đẹp mà con không có... Lúc đó, cha mẹ không nên la mắng hay chê trách mà tìm cách hướng dẫn giúp trẻ hiểu để tìm cách vượt qua tính ghen tị.

Một số biện pháp thường ngày dưới đây mà nhiều cha mẹ áp dụng để giúp con dần loại bỏ tính ghen tị.

Khen ngợi thực tế, không nói dối

Những bậc làm cha làm mẹ có trách nhiệm rất lớn trong việc đảm bảo cảm xúc của con được công nhận, giúp con xây dựng cảm xúc chứ không nên để con cảm thấy không an toàn, tin cậy.

Trẻ nghe và cảm nhận mọi thứ rất khác so với người lớn, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải nhận thức được những tác động của từ ngữ bản thân đang nói. Khen ngợi chính xác, không nói dối là một trong những bước ban đầu để con tin tưởng.

Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị
 

Tránh so sánh

Mỗi trẻ có một tính cách, năng khiếu, trí tuệ, cảm xúc khác nhau, vì vậy đòi hỏi những kỹ năng hay hành vi giống nhau là không thực tế.

Khi bị đem ra so sánh, trẻ vô tình hiểu rằng chúng không tốt, liên tục cảm thấy bản thân cần phải giống người khác và dần trở nên tự ti. Bạn hãy nhớ rằng, con cái chúng ta càng tự tin thì càng ít có khả năng bị ảnh hưởng sâu sắc vì cảm giác ghen tị. 

Tập trung vào quá trình tiến bộ chứ không phải kết quả

Dạy con bạn vượt qua sự ghen tị bắt đầu bằng việc đặt một nền tảng vững chắc - xây dựng sự tự tin.

Khi con xuất hiện cảm giác ghen tị, những lời khẳng định tích cực, không so sánh là một trong những cách tốt cần có giúp chúng vượt qua. Tuy nhiên, có một tấm vé chắc chắn giành chiến thắng, không bao giờ thất bại, đó là thể hiện tình yêu vô điều kiện với trẻ.

Nếu con hiểu rằng bạn yêu và tự hào về chúng ngay cả khi con không đạt kết quả học tập cao, không đứng đầu lớp, không chiến thắng cuộc thi, thì điều này sẽ làm giảm sự ghen tị đi rất nhiều.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
10 năm chạy theo đánh ghen những cô bồ nhí của ông chồng 'cáo già'
icon

12 năm kết hôn thì có đến 10 năm tôi sống trong cảnh nước mắt chan cơm vì chồng quen thói ngoại tình.

 
 
Hai chị em gái 'hóa thân' thành người nông dân dễ thương nhất quả đất
icon

Bộ ảnh giản dị, mang đậm nét đẹp vùng nông thôn của hai bé gái đến từ Đồng Nai nhận được hàng nghìn lượt ‘thả tim’ từ cộng đồng mạng.

 
 
Rau khô không thể thay thế rau xanh
icon

Công nghệ sấy rau khô như thế nào, xin hỏi những gói rau sấy khô trong gói mì có còn nhiều dinh dưỡng như rau tươi không?

 
 
7 dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số EQ cao
icon

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen tập trung nhiều vào thành tích học tập của con mà quên mất trí tuệ cảm xúc (EQ) góp phần quan trọng trong việc thành công của trẻ sau này.

 
 
'Vợ người ta' đến công sở đánh ghen
icon

Phụ nữ mà dễ dãi đùa cợt với người khác phái rất dễ bị ác cảm. Chưa kể, dây vào các anh có vợ, có ngày mang vạ chứ chẳng đùa!

 
 
'Yêu vợ, tiếc bồ', có lý nào như thế?
icon

Có một thực tế là hiện nay không ít gia đình “kiểu mẫu” vợ đẹp, con ngoan, kinh tế ổn định nhưng người chồng vẫn ngoại tình.

 
Vợ chồng Beckham khiến hàng xóm tức giận
icon

Gia đình David Beckham bị hàng xóm phản đối liên tục vì làm náo động cả vùng quê yên bình.

 
Tờ giấy khám thai trong vali chồng
icon

Như mọi lần, chị mở vali ra giúp chồng xếp đồ. Xếp được hơn nửa, chị choáng váng mặt mày khi thấy một tờ giấy khám thai rành rành trước mặt.

 
Cá nục kho riềng sả đậm đà ngon miệng
icon

Món cá nục kho riềng sả chắc ngọt, đậm đà cực kỳ phù hợp với bữa cơm gia đình ngày mát trời.

 
Người cha già vượt Đại Tây Dương để về dự đám cưới con gái
icon

Câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình của một người cha vượt Đại Tây Dương để dự đám cưới con gái, dù tuổi cao và rất lo lắng nhưng ông Garry Crothers quyết tâm hoàn thành hành trình đặc biệt.