Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị

Dạy trẻ không ghen tị với bạn bè, thiết lập lòng tự trọng cần cả một quá trình lâu dài mà cha mẹ thông minh luôn nghĩ cách hướng tới.
Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị

Ghen tị ở trẻ là một cảm giác hoàn toàn bình thường đối với trẻ nhỏ, một cảm xúc cơ bản của con người mà hấu hết ai cũng phải đối mặt trong nhiều tình huống cuộc sống. Sẽ là mơ tưởng khi bạn tin rằng cảm giác tự nhiên này sẽ tự nhiên biến mất bằng cách nào đó khi trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, khi trẻ 3-5 tuổi, nhận thức được mọi thứ xung quanh, chúng thường đưa ra những thắc mắc như tại sao bạn này mặc đẹp hơn con, bạn có đồ chơi đẹp mà con không có... Lúc đó, cha mẹ không nên la mắng hay chê trách mà tìm cách hướng dẫn giúp trẻ hiểu để tìm cách vượt qua tính ghen tị.

Một số biện pháp thường ngày dưới đây mà nhiều cha mẹ áp dụng để giúp con dần loại bỏ tính ghen tị.

Khen ngợi thực tế, không nói dối

Những bậc làm cha làm mẹ có trách nhiệm rất lớn trong việc đảm bảo cảm xúc của con được công nhận, giúp con xây dựng cảm xúc chứ không nên để con cảm thấy không an toàn, tin cậy.

Trẻ nghe và cảm nhận mọi thứ rất khác so với người lớn, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải nhận thức được những tác động của từ ngữ bản thân đang nói. Khen ngợi chính xác, không nói dối là một trong những bước ban đầu để con tin tưởng.

Cha mẹ thông minh dạy con cách vượt qua tính ghen tị
 

Tránh so sánh

Mỗi trẻ có một tính cách, năng khiếu, trí tuệ, cảm xúc khác nhau, vì vậy đòi hỏi những kỹ năng hay hành vi giống nhau là không thực tế.

Khi bị đem ra so sánh, trẻ vô tình hiểu rằng chúng không tốt, liên tục cảm thấy bản thân cần phải giống người khác và dần trở nên tự ti. Bạn hãy nhớ rằng, con cái chúng ta càng tự tin thì càng ít có khả năng bị ảnh hưởng sâu sắc vì cảm giác ghen tị. 

Tập trung vào quá trình tiến bộ chứ không phải kết quả

Dạy con bạn vượt qua sự ghen tị bắt đầu bằng việc đặt một nền tảng vững chắc - xây dựng sự tự tin.

Khi con xuất hiện cảm giác ghen tị, những lời khẳng định tích cực, không so sánh là một trong những cách tốt cần có giúp chúng vượt qua. Tuy nhiên, có một tấm vé chắc chắn giành chiến thắng, không bao giờ thất bại, đó là thể hiện tình yêu vô điều kiện với trẻ.

Nếu con hiểu rằng bạn yêu và tự hào về chúng ngay cả khi con không đạt kết quả học tập cao, không đứng đầu lớp, không chiến thắng cuộc thi, thì điều này sẽ làm giảm sự ghen tị đi rất nhiều.

HD (lược dịch)

 
List comment
 
 
Nhận biết hồng Trung Quốc
icon

Làm thế nào để nhận biết được đâu là quả hồng trong nước, đâu là hồng nhập từ Trung Quốc? - Phạm Trâm Anh (Hà Nội)

 
 
Chẳng lẽ ly hôn vì chồng ở dơ
icon

Chồng chị không rượu chè đến mức be bét, không gái gú, cờ bạc, nhưng lại có tật xấu khiến chị ngao ngán, chỉ muốn ly hôn.

 
 
3 nguyên liệu làm món đồ uống đánh tan mỡ bụng
icon

Món đồ uống này có nguyên liệu cực kỳ đơn giản, dễ kiếm. Nếu bạn uống thường xuyên sẽ giúp giảm mỡ bụng đi trông thấy đấy!

 
 
“Tiểu tam” giật chồng trong Trói buộc yêu thương có đời thực hài lòng làm “single mom”
icon

“Tôi đang tận hưởng một cuộc sống không có ai can thiệp vào đời tư, chuyện nuôi con hay công việc…. Tôi hạnh phúc và hài lòng về cuộc sống bây giờ”, Ngọc Lan tâm sự.

 
 
Thịt ba chỉ chiên mắm, thời tiết nào ăn cũng ngon
icon

Dù trời nóng hay lạnh, chỉ cần có món thịt ba chỉ chiên mắm này trên mâm cơm thì chắc chắn không người nào có thể biếng ăn.

 
 
Vẻ ngoài thay đổi của 'cô bé tóc dày' sau 2 năm nổi tiếng
icon

Chanco (sống tại Nhật Bản) được chú ý bởi mái tóc đen dày từ khi chào đời. Em được nhiều người yêu mến và đặt biệt danh là “cô bé tóc xù”.

 
Chồng nên có mặt lúc vợ 'vượt cạn' hay không?
icon

Một số người đàn ông sẽ vui vẻ chào đón đứa con của họ và giúp đỡ bạn đời của họ trong quá trình sinh nở, nhưng có một số người trong số họ không muốn có mặt trong lúc đó.

 
Đêm Halloween ám ảnh
icon

Trong không ít hoàn cảnh, cha mẹ chọn sai sân chơi Halloween cho con, gây ra nỗi sợ ma quỷ và ám ảnh bạo lực cho bé.

 
Lệ Quyên lên tiếng sau khi vừa ly hôn đã bị bắt gặp được 'tình trẻ tin đồn' đưa đón
icon

“Nữ hoàng phòng trà” cho thấy tinh thần hiện tại rất thoải mái và vui vẻ.

 
Lấy người hai đời vợ
icon

Mỗi một cuộc chia tay đều có những lý do riêng. Xem thường một người thất bại trong hôn nhân là một kiểu kết luận vội vàng, có phần nhẫn tâm.