Cha mẹ dạy điều gì giúp Bill Gates trở thành tỷ phú?

Rất nhiều yếu tố đã giúp Bill Gates trở thành tỷ phú bao gồm cả cách ông được cha mẹ dạy 3 điều này khi ông còn nhỏ và sống với gia đình.

Cha mẹ cho Bill Gates sự độc lập đáng kể

Cuộc đấu tranh giữa mong muốn của cha mẹ và quyền tự chủ của trẻ em không có gì mới, nhưng cha mẹ của Gates sẵn sàng cho ông một sự độc lập đáng kể. Theo một bài báo trên “Wall Street Journal”, họ đã đăng ký cho Bill vào một trường tư thục nổi tiếng với việc cho học sinh sự tự do nhiều đến khác thường. Chính tại ngôi trường này, Bill đã phát hiện mình có niềm hứng thú đặc biệt với máy tính.

ty phu bill gates

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates cùng cha mẹ

Đến năm 13 tuổi, cha mẹ của Bill đã cho phép ông đến Đại học Washington vào buổi tối để sử dụng máy tính của họ. Họ cũng cho phép ông rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian, cho ông cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ.

Bên cạnh đó, Bill còn tạm nghỉ học một thời gian năm lớp 12 để làm lập trình viên tại một nhà máy điện ở miền nam Washington.

Năm 1973, ông nhập học Đại học Harvard danh tiếng nhưng sau 2 năm, ông bỏ học để chuyến đến New Mexico và thành lập Microsoft.

Ông William, cha của Bill Gates chia sẻ: “Kỳ vọng của chúng tôi cũng giống như những ông bố bà mẹ khác là con của mình có tấm bằng đại học nhưng chúng tôi vẫn quyết định ủng hộ con trai”.

Không từ bỏ chỉ vì không nổi trội ở một lĩnh vực nào đó

Khi bạn nuôi dạy một đứa trẻ thông minh, giỏi nhiều thứ, bạn có thể dễ dàng để con bỏ qua các hoạt động mà con không nổi trội. Nhưng đó không phải là những gì cha mẹ Gates đã làm.

 

Họ luôn khuyến khích ông tham gia bơi lội, đá bóng và chơi kèn trombone ngay cả khi ông không có năng khiếu trong các lĩnh vực đó. Cha mẹ muốn ông hiểu rằng ông không cần thiết phải giỏi mọi thứ, thất bại là hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được.  

ty phu bill gates

Tỷ phú Bill Gates thời trẻ.

Bill Gates chia sẻ: “Vào thời điểm đó tôi nghĩ các hoạt động đó thật vô nghĩa nhưng cuối cùng nó thực sự cho tôi thấy tôi không giỏi mọi thứ. Đó là phương pháp giáo dục tuyệt vời của cha mẹ tôi”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng

Gia đình Gates thường xuyên tham gia vào các công việc cộng đồng và hoạt động từ thiện. Họ luôn khuyến khích con cái cùng tham gia.

Ông William chia sẻ: "Ngay từ đầu, Mary đã thấm nhuần tư tưởng cho đi là nhận lại và coi đó là một giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi”.

Rõ ràng rằng đây là điều mà con trai họ đã thực hiện nghiêm túc trong cuộc sống trưởng thành của mình. Ông chủ Microsoft đã đồng sáng lập tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates và cho đi nhiều tỷ USD, chủ yếu để cải thiện lĩnh vực giáo dục và y tế trên thế giới.

Theo Gia đình Việt Nam

 
List comment
 
 
Lời chúc Tết 2021 hay nhất, chúc mừng năm mới Tân Sửu bằng thơ, câu đối
icon

Chỉ còn ít tiếng nữa là tới giao thừa, đón chào năm mới Tân Sửu, mời các bạn tham khảo những lời chúc Tết 2021 hay nhất, những lời chúc mừng năm mới bằng thơ, câu đối gửi tặng người thân, bạn bè.

 
 
Văn khấn giao thừa ngoài trời Tết Tân Sửu 2021 đúng vị Hành khiển
icon

Với văn khấn giao thừa ngoài trời, các bạn cần chú ý khấn đúng tên vị Thiên quan theo từng năm. Năm nay là năm Tân Sửu, vị Thiên quan và người giúp việc là Triệu Vương Hành khiển, Tam thập lục phương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

 
 
Mời tổ tiên về ăn Tết… qua điện thoại
icon

Tết Tân Sửu nhiều gia đình không thể về quê ăn Tết thậm chí bị cách ly, giãn cách xã hội và họ bắt đầu nghĩ ra cách mời người thân về quê ăn Tết qua điện thoại.

 
 
Tin người yêu cũ, tôi trắng tay trước thềm năm mới
icon

Chúng tôi uống say, anh nói cần một số tiền chỉ trong 2 tuần rồi trả lại ngay. Tôi tin tưởng, đưa hết tiền cho anh. Nào có ngờ…

 
 
Chồng quyết vay tiền mua ô tô về quê ăn tết
icon

Năm hết Tết đến, không khí chiến tranh lạnh đang bủa vây căn nhà trọ. Chồng chị nhất quyết phải có xe hơi để về quê... 'trốn dịch'.

 
 
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam
icon

Ngày tất niên, gia đình nào cũng chuẩn bị bày mâm ngũ quả như một trong những phần quan trọng nhất ngày Tết. Mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam theo truyền thống có sự khác nhau về các loại quả với ý nghĩa riêng.

 
Đi làm về thấy cơm nước nóng hổi chờ sẵn, tôi vui mừng sà vào bàn để rồi phải 'run bắn' nhìn các món ăn trong mâm
icon

Một mâm cơm với các món ăn rất thông thường và bình dị. Ấy vậy mà nó vẫn khiến tôi phải e dè không dám cầm đũa lên ăn.

 
Chuyện cây quất tết chu du nửa vòng trái đất
icon

Dù xa quê, chị Mùi vẫn giữ cách đón tết truyền thống vì muốn chồng và con gái gần gũi hơn với văn hóa Việt Nam.

 
Những siêu phẩm bánh chưng 'phiên bản lỗi' khiến cư dân mạng cười rớt hàm
icon

Hằng năm cứ vào tầm ngày 27 - 28 tháng Chạp trở đi, nhà nhà đều gói những nồi bánh chưng để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Năm nay, dân mạng tiếp tục khoe những siêu phẩm bánh chưng 'phiên bản lỗi' khiến ai nấy cười rớt hàm.

 
Tết này chúng con không về mẹ ạ…
icon

Hai vợ chồng tôi có quê khác tỉnh, người Thái Bình, người Quảng Ninh. Mấy năm nay, cứ 28 Tết là cả nhà tôi khăn gói quả mướp về đón Tết cùng ông bà nội rồi mùng 2, mùng 3 lại sắp sửa đồ đạc sang nhà ngoại.