Cha mẹ dạy điều gì giúp Bill Gates trở thành tỷ phú?

Rất nhiều yếu tố đã giúp Bill Gates trở thành tỷ phú bao gồm cả cách ông được cha mẹ dạy 3 điều này khi ông còn nhỏ và sống với gia đình.

Cha mẹ cho Bill Gates sự độc lập đáng kể

Cuộc đấu tranh giữa mong muốn của cha mẹ và quyền tự chủ của trẻ em không có gì mới, nhưng cha mẹ của Gates sẵn sàng cho ông một sự độc lập đáng kể. Theo một bài báo trên “Wall Street Journal”, họ đã đăng ký cho Bill vào một trường tư thục nổi tiếng với việc cho học sinh sự tự do nhiều đến khác thường. Chính tại ngôi trường này, Bill đã phát hiện mình có niềm hứng thú đặc biệt với máy tính.

ty phu bill gates

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates cùng cha mẹ

Đến năm 13 tuổi, cha mẹ của Bill đã cho phép ông đến Đại học Washington vào buổi tối để sử dụng máy tính của họ. Họ cũng cho phép ông rời khỏi nhà trong một khoảng thời gian, cho ông cơ hội để trải nghiệm những điều mới mẻ.

Bên cạnh đó, Bill còn tạm nghỉ học một thời gian năm lớp 12 để làm lập trình viên tại một nhà máy điện ở miền nam Washington.

Năm 1973, ông nhập học Đại học Harvard danh tiếng nhưng sau 2 năm, ông bỏ học để chuyến đến New Mexico và thành lập Microsoft.

Ông William, cha của Bill Gates chia sẻ: “Kỳ vọng của chúng tôi cũng giống như những ông bố bà mẹ khác là con của mình có tấm bằng đại học nhưng chúng tôi vẫn quyết định ủng hộ con trai”.

Không từ bỏ chỉ vì không nổi trội ở một lĩnh vực nào đó

Khi bạn nuôi dạy một đứa trẻ thông minh, giỏi nhiều thứ, bạn có thể dễ dàng để con bỏ qua các hoạt động mà con không nổi trội. Nhưng đó không phải là những gì cha mẹ Gates đã làm.

 

Họ luôn khuyến khích ông tham gia bơi lội, đá bóng và chơi kèn trombone ngay cả khi ông không có năng khiếu trong các lĩnh vực đó. Cha mẹ muốn ông hiểu rằng ông không cần thiết phải giỏi mọi thứ, thất bại là hoàn toàn bình thường và có thể chấp nhận được.  

ty phu bill gates

Tỷ phú Bill Gates thời trẻ.

Bill Gates chia sẻ: “Vào thời điểm đó tôi nghĩ các hoạt động đó thật vô nghĩa nhưng cuối cùng nó thực sự cho tôi thấy tôi không giỏi mọi thứ. Đó là phương pháp giáo dục tuyệt vời của cha mẹ tôi”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng

Gia đình Gates thường xuyên tham gia vào các công việc cộng đồng và hoạt động từ thiện. Họ luôn khuyến khích con cái cùng tham gia.

Ông William chia sẻ: "Ngay từ đầu, Mary đã thấm nhuần tư tưởng cho đi là nhận lại và coi đó là một giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi”.

Rõ ràng rằng đây là điều mà con trai họ đã thực hiện nghiêm túc trong cuộc sống trưởng thành của mình. Ông chủ Microsoft đã đồng sáng lập tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới Bill & Melinda Gates và cho đi nhiều tỷ USD, chủ yếu để cải thiện lĩnh vực giáo dục và y tế trên thế giới.

Theo Gia đình Việt Nam

 
List comment
 
 
Thẳng tay cho người này 100 triệu, vừa về nhà tôi thấy chồng đang quỳ sẵn
icon

Không biết có vợ nào như tôi không, biết chồng có bồ mà không hề tức giận, ngược lại còn thấy thú vị.

 
 
Ngày Gia đình Việt Nam kỷ niệm lần thứ 20
icon

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020 rơi vào Chủ Nhật nên càng có ý nghĩa gợi nhắc và gắn kết hơn đối với các thành viên trong một nhà.

 
 
Cay đắng hành trình mua lại chính gương xe của mình bị ăn cắp
icon

Không ai ngờ rằng, khi đi tìm mua đôi gương xe mới, tôi lại được chủ cửa hàng bán giá ưu đãi chính chiếc gương bị bọn trộm vặt.

 
 
10 cách gấp khăn bàn ăn nhanh gọn đẹp mắt ai cũng làm được
icon

Với những cách gấp khăn ăn đơn giản dễ làm bạn có thể trang trí để bàn ăn trở nên sinh động, hấp dẫn hơn ngay tại nhà.

 
 
Những bình sen ‘khủng’ của ông chồng trẻ khiến hội chị em trầm trồ
icon

Cách cắm hoa sen cỡ đại tỉ mỉ, ấn tượng của anh Ngô Nam khiến nhiều người không khỏi trầm trồ, ngưỡng mộ.

 
 
'Triết lý chiều vợ' của người chồng chăm rửa bát, quét nhà
icon

Nhiều đồng nghiệp ở công ty tôi vẫn giữ quan niệm rằng rửa bát, quét nhà là việc của phái nữ còn cánh mày râu chỉ làm 'công to, việc lớn” nhưng tôi thì khác.

 
Em trai nợ nần cờ bạc khiến gia đình khổ đau
icon

Hết lần này đến lần khác, em trai cờ bạc nợ nần khiến bố mẹ, vợ con phải trả nợ thay. Làm thế nào để gia đình thoát khỏi cảnh nợ chồng nợ?

 
Nghe tiếng chồng cười trong phòng tắm, tôi xông vào thì chết lặng
icon

Không ồn ào, không đánh ghen, tôi bảo 2 người mặc quần áo tử tế vào rồi ra nói chuyện.

 
Vì sao Tết Đoan ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ?
icon

Tết Đoan ngọ là một ngày lễ tết truyền thống ở Việt Nam. Dân gian thường gọi Tết Đoan ngọ là Tết diệt sâu bọ có lẽ vì ngày này liên quan trực tiếp tới văn hóa nông nghiệp.

 
Bắt quả tang vợ ngoại tình, phản ứng của người chồng khiến dân mạng nể phục
icon

Cộng đồng mạng truyền tay nhau đoạn clip chồng bắt quả tang vợ và nhân tình “tâm sự” trong nhà nghỉ. Thế nhưng, thay vì hung hăng đánh mắng, anh chồng đã lựa chọn cách ứng xử bất ngờ.