Cấy lỗi lầm vào đầu đứa trẻ sẽ sinh ra những thế hệ đổ lỗi cho nhau

Từ khi trẻ con được sinh ra, được học nói từ người thân trong gia đình. Dạy nói sao thì nó nói vậy, nó quan sát cách sinh hoạt của những người xung quanh và học theo từ đó bước đầu hình thành nhân cách.  

Khi trẻ đến trường, sẽ học kiến thức từ nhà trường, học từ các bạn xung quanh và từ đây nhân cách thuần thục dần.

Tôi là bác sĩ y khoa, theo quy định khi khám, chữa bệnh là phải mặc áo blouse trắng cho đúng tác phong ngành y. Nhưng thực tế nhiều bệnh nhân đến khám, thấy tôi nhiều khi không mặc áo blouse trắng. Không phải do tôi cố ý không tuân theo quy định nhưng bệnh nhân của tôi rất nhiều trẻ em và chúng đều có đặc điểm chung là rất sợ đi khám bệnh, nhiều cháu mới đến cửa nhìn thấy bác sĩ mặc áo trắng và chúng mặc định trong đầu là sẽ phải đối mặt với điều gì đó chắc chắn sẽ làm chúng đau và chúng khóc toáng lên làm lan truyền sự sợ hãi sang các cháu khác nên tôi rất khó có thể khiến chúng hợp tác để khám cho tốt.

Vì thế khi các cháu đến, tôi thường cởi áo blouse ra và ra bắt tay làm quen với chúng để chúng yên tâm hơn và hợp tác hơn khi khám bệnh. Tôi cũng nói với chúng là: “Ở đây không có bác sĩ, con có thấy ai mặc áo trắng đâu!”, phần lớn kết quả là các cháu rất vui vẻ và hợp tác.

Cấy lỗi lầm vào đầu đứa trẻ sẽ sinh ra những thế hệ đổ lỗi cho nhau
Không nên cấy lỗi lầm để sau này sẽ có những thế hệ đổ lỗi cho nhau

Cá biệt có những cháu nhát quá không khám được nhưng khi hỏi ra là gia đình thỉnh thoảng đem hình ảnh các y, bác sĩ ra doạ các cháu như “không ngoan, không ăn thì sẽ cho gặp bác sĩ để tiêm”. Cách làm đó sẽ khiến các cháu lo sợ và rất khó hợp tác khi khám bệnh và điều thiệt thòi lại thuộc về các cháu khi bác sĩ khó tiếp cận để khám bệnh.

Như vậy tôi cũng không quá cứng nhắc để trở nên đạo mạo và uy nghiêm trong bộ áo đồng phục ngành y. Nhiều nước, các y bác sĩ cũng làm điều này, thậm chí đồng phục của họ được in đầy nhân vật hoạt hình để thân thiện hơn với trẻ nhỏ.

 

Rõ ràng trẻ con như một tờ giấy trắng, chúng hồn nhiên giữa cuộc đời và tiếp nhận mọi thứ xung quanh để hình thành nhân cách. Doạ chúng nhiều quá chúng sẽ thành người nhút nhát, kém tự tin và sợ hãi. Chê bai nhiều quá khiến trẻ bị giới hạn về khả năng phát triển. Khen nhiều quá khiến trẻ dễ ảo tưởng và tự phụ. Thay vào đó hãy động viên những việc làm tốt để trẻ cố gắng phát huy và tự tin với những việc làm tốt đẹp.

Vì vậy người lớn hãy tự thấy phần trách nhiệm của mình khi thấy việc làm chưa đúng của con trẻ. Cháu bé tự ra cổng trường đứng cũng được nhưng cũng nên hỏi tại sao cháu lại ra cổng trường đứng?

Trẻ em tiểu học đâu có đủ nhận thức và ngôn từ để diễn tả các vấn đề xã hội mà giả sử trẻ có lỗi thì thường được coi là không có lỗi, và các cháu cũng không nhận thức được thế nào là lỗi khi không hiểu thế nào là hệ quả của một vấn đề.

Cấy một tư tưởng tốt vào đầu một đứa trẻ là giúp sau này có một thế hệ công dân tốt. Không nên cấy lỗi lầm để sau này sẽ có những thế hệ đổ lỗi cho nhau.

BS Nguyễn Tiến Phúc 

 
List comment
 
 
Mẹo vặt nhà bếp giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn
icon

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 
 
Xử lý vết chai chân
icon

Chân tôi có vết chai rất dày, xin hỏi cách nào để xử lý? - Phạm Kiều Loan (Hà Nội)

 
 
Giáo viên mầm non khuyến cáo 3 kiểu quần áo mẹ đừng mặc cho bé khi đi học
icon

Không chỉ là vấn đề thời trang, có những bộ đồ trẻ mặc tới trường thực sự không an toàn.

 
 
Bạn gái Văn Lâm kể câu chuyện cảm động và mong muốn hôn nhân 'mai này'
icon

Yến Xuân có vẻ đã nghĩ đến chuyện 'lên xe hoa' rồi chăng?

 
 
Hiếm muộn mãi mới có con, tôi kinh hoàng khi nhìn rõ khuôn mặt sếp của vợ
icon

Bất ngờ gặp nhau, tôi và sếp của vợ chào hỏi theo phép lịch sự. Nhưng lúc bắt tay anh ta, nhìn rõ khuôn mặt ấy, trong lòng tôi lại chỉ còn sự khiếp sợ.

 
 
Mỗi tháng góp cho mẹ chồng 6 triệu đồng tiền ăn nhưng nhìn vào mâm cơm tôi nuốt không nổi
icon

Ăn cơm mẹ chồng nấu mới có hai tháng mà tôi sụt mất 5kg, lo sợ cho sức khỏe của hai mẹ con nên tôi buộc phải lên tiếng.

 
Ký ức ám ảnh về người mẹ kế tàn nhẫn với con chồng
icon

Mẹ mất vì căn bệnh ung thư khi Suz Evasd mới chỉ 6 tuổi, bố đi bước nữa, và kể từ đó cô bé phải chịu đựng những hành hạ thể chất lẫn tinh thần từ người mẹ kế độc ác.

 
Sinh con thứ ba, cặp vợ chồng bị thu 1 tỷ đồng gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội
icon

Một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội đã nổ ra khi một cặp vợ chồng bị thu gần 1 tỷ đồng sau khi sinh con thứ ba.

 
Bí mật về sở thích bắt nạt bạn của cậu bé 10 tuổi
icon

Cô con gái lớp 5 về kể với mẹ thường xuyên bị một bạn trai trong lớp bắt nạt, chị Huyền Trang (Kim Liên, Hà Nội) khá lo lắng. Tuy nhiên, thấy con vẫn vui vẻ và không bị ảnh hưởng tâm lý, chị không làm ầm ĩ...

 
Bà mẹ bất ngờ sinh con trong nhà tắm mới biết mình mang thai
icon

Một bà mẹ ở West Sussex, Anh bị sốc vì sự cố hi hữu xảy ra trong cuộc đời mình. Bà mẹ chỉ biết mình mang thai sau khi bất ngờ sinh con trong nhà tắm.