Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng
 

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng

Vị bùi bùi của thịt tôm “quyện” với vị ngọt, thơm của nước dùng nguyên chất từ tôm sẽ khiến bạn không thể nào quên hương vị bún tôm Hải Phòng trong ngày đông lạnh.

Không khó để tìm một hàng bún tôm Hải Phòng ở Hà Nội, nhưng để nấu một nồi bún tôm đúng “chất”, đúng vị kiểu Hải Phòng tại gia thì cũng không hề khó. Cuối tuần này bạn hãy thử vào bếp và nấu cho cả gia đình món ngon này nhé!

Cách làm các món ăn, món cỗ, mứt dễ dàng nhất

Nguyên liệu (dành cho 4-5 người ăn):

- Sườn thăn: 300 gram
- Tôm : 400 gram
- Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa): 1 mớ
- Cà chua: 200gram
- Hành củ: 2-3 củ
- Thì là, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ
- Bún : 1 kg

Tôm để nấu bún tôm Hải Phòng không thể là tôm khô mà chắc chắn phải là tôm tươi còn nhảy “tanh tách” để nước dùng khi chế biến có được vị “nguyên tôm”, ngon và ngọt. 

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 1

Chuẩn bị nguyên liệu: cà chua thái quả cau, mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ...

Cách làm:

- Sườn thăn rửa sạch, trần qua nước sôi để hết cặn bẩn, rửa sạch lại lần nữa và ninh trong nồi áp suất khoảng 10-15 phút. 

- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, đầu tôm và phần thịt tôm để riêng. Muốn bóc vỏ tôm dễ hơn bạn có thể dùng “mẹo”, là sau khi rửa sạch đảo nhanh tôm trên lửa nóng, để nguội rồi sau đó mới bóc vỏ. Cho phần vỏ tôm, đầu tôm đã bóc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước để làm nước dùng. 

 
Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 2

Tôm sau khi xào với mộc nhĩ, nấm hương có màu vàng đặc trưng, thịt tôm săn, thơm

- Bắc nước dùng đã lọc lên bếp, cho một thìa cà phê gia vị, dùng đũa khoắng đều theo chiều kim đồng hồ cho tới khi nước trong nồi lăn tăn sôi thì dừng lại. Làm như vậy, phần gạch tôm sẽ không bị “đóng” vào đáy nồi. Muốn để nước dùng thơm, ngon hơn thì bạn nhớ khi nước dùng sôi thì pha thêm phần nước sườn (xương) đã ninh. Sau đó, đun sôi nước dùng trên bếp với lửa nhỏ thêm 5-10 phút để nước thơm, không bị tanh.

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 3

Nước dùng từ nước lọc tôm và nước sườn ninh đun sôi trên bếp

- Phần thịt tôm sau khi bóc vỏ, loại bỏ “chỉ đen” trên mình để tôm không bị sạn và khi xào sẽ ngấm gia vị hơn. Sau đó ướp phần thịt tôm đã được sơ chế sạch với khoảng 1 muỗng cà phê gia vị trong vòng 15 phút. 

- Nấm hương rửa sạch cho hết cặn rồi ngâm qua nước nóng cho nở đều. Mộc nhĩ rửa sạch, rồi cho một ít muối vào bóp đều, rửa lại lần nữa cho sạch mùi và ngâm vào nước nóng. Mộc nhĩ, nấm hương sau khi ngâm cho nở, thái chỉ nhỏ.

- Rau cần, thì là, hành hoa, cà chua… rửa sạch. Cà chua thái hình quả cau; thì là, hành lá … thái nhỏ, để riêng.

- Sau khi các nguyên liệu chuẩn bị đã sẵn sàng, phi thơm hành khô, cho thịt tôm đã ướp vào xào cùng nấm, mộc nhĩ, nêm gia vị vừa ăn. Khi thấy thịt tôm săn lại là được, bỏ riêng ra đĩa.
Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào tới, rồi cho vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp.

- Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa) và bún tươi trần qua nước sôi.

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 4

Cho bún vào bát, thêm hành, thì là, rau, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào… lên trên

Bây giờ bạn chỉ việc cho bún vào bát, thêm hành, thì là, rau, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào… lên trên và chan nước dùng nóng hổi là đã có một bán bún tôm đúng kiểu Hải Phòng. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ rất thích với món ăn ngon và lạ miệng này dịp cuối tuần.

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 5

... Và chan nước dùng đang sôi trên bếp là bạn đã có một bát bún tôm Hải Phòng đúng "hiệu"

Nếu không thích ăn bún, bạn cũng có thể thay bằng bánh đa trắng hoặc đỏ (đặc trưng của Hải Phòng) rất ngon. 

Chúc bạn thành công với món bún tôm kiểu Hải Phòng!

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh đến khi 10 tuổi theo Bộ Y tế
icon

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, cha mẹ nên theo dõi lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em (miễn phí) và cho con tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để bảo vệ con trong những năm đầu đời.

 
Cháo bí đỏ cho bé ăn dặm có thể nấu cùng với các loại thịt nào?
icon

Bí đỏ là loại quả giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, không dị ứng được lựa chọn hàng đầu trong thực đơn dành cho bé ăn dặm cũng như trong danh sách các món cháo cho trẻ em dưới 5 tuổi.

 
Sữa chua nha đam thanh mát dễ làm
icon

Sữa chua nha đam là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Còn gì thú vị hơn bạn tự tay làm ra những cốc sữa chua nha đam thanh mát tại nhà với lượng đường, lượng nguyên liệu hợp khẩu vị gia đình mình.

 
Bé sinh năm 2021 là tuổi con gì?
icon

Nhiều bậc cha mẹ có kế hoạch sinh con năm tới nên muốn biết năm 2021 là mệnh gì, tuổi con gì…

 
Ngày của Mẹ, Ngày của Cha nguồn gốc từ đâu?
icon

Ngày của Mẹ, Ngày của Cha cùng có nguồn gốc từ nước Mỹ. Theo đó, Ngày của Mẹ vào Chủ nhật thứ 2 của tháng 5, còn Ngày của Cha vào Chủ nhật thứ 3 của tháng 6. 

 
Muốn suốt đời 'FA', thử quan sát phụ nữ đơn thân về già
icon

Nếu các cô muốn tuyên ngôn làm FA (forever alone - cô đơn mãi mãi) cũng được thôi, nhưng làm ơn đừng tin mạng xã hội nhiều quá.

Nỗi đau bị phụ tình chưa kịp nguôi ngoai, chồng cũ đã lại hết lòng 'đeo bám'
icon

2 năm, với người khác có thể là một khoảng thời gian đủ dài để quên đi quá khứ, làm lại từ đầu nhưng với em, chuyện đó như mới xảy ra ngày hôm qua.

Ý nghĩa của bếp lửa nhà sàn trong đời sống người Thái Tây Bắc
icon

Trong nếp nhà sàn truyền thống, bếp không chỉ để nấu nướng mà còn là nét đẹp trong tiềm thức của mỗi con người Thái Tây Bắc.

Dâu phố cổ 2 tháng sau ngày cưới mới động phòng và những chuyện khó tin
icon

Cả gia đình sống trong ngôi nhà 3m2 ở phố Hàng Vải (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngày mới về làm dâu, suốt 2 tháng trời, bà Hoàng Thị Dung và chồng không thể 'động phòng” cho đến khi chuyển ra gầm cầu thang.

Nghẹn lòng bức thư viết cho con gái của bà mẹ 'thất bại': Hãy lựa chọn vì hạnh phúc của chính con chứ không để làm hài lòng 1 ai khác
icon

Sau khi đọc bức thư, Linh khóc nức nở. Và đó cũng là lý do cô đứng ở đây ngày hôm nay, trong bộ váy cưới lung linh này.