Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng

Vị bùi bùi của thịt tôm “quyện” với vị ngọt, thơm của nước dùng nguyên chất từ tôm sẽ khiến bạn không thể nào quên hương vị bún tôm Hải Phòng trong ngày đông lạnh.

Không khó để tìm một hàng bún tôm Hải Phòng ở Hà Nội, nhưng để nấu một nồi bún tôm đúng “chất”, đúng vị kiểu Hải Phòng tại gia thì cũng không hề khó. Cuối tuần này bạn hãy thử vào bếp và nấu cho cả gia đình món ngon này nhé!

Cách làm các món ăn, món cỗ, mứt dễ dàng nhất

Nguyên liệu (dành cho 4-5 người ăn):

- Sườn thăn: 300 gram
- Tôm : 400 gram
- Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa): 1 mớ
- Cà chua: 200gram
- Hành củ: 2-3 củ
- Thì là, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ
- Bún : 1 kg

Tôm để nấu bún tôm Hải Phòng không thể là tôm khô mà chắc chắn phải là tôm tươi còn nhảy “tanh tách” để nước dùng khi chế biến có được vị “nguyên tôm”, ngon và ngọt. 

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 1

Chuẩn bị nguyên liệu: cà chua thái quả cau, mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ...

Cách làm:

- Sườn thăn rửa sạch, trần qua nước sôi để hết cặn bẩn, rửa sạch lại lần nữa và ninh trong nồi áp suất khoảng 10-15 phút. 

- Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, đầu tôm và phần thịt tôm để riêng. Muốn bóc vỏ tôm dễ hơn bạn có thể dùng “mẹo”, là sau khi rửa sạch đảo nhanh tôm trên lửa nóng, để nguội rồi sau đó mới bóc vỏ. Cho phần vỏ tôm, đầu tôm đã bóc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước để làm nước dùng. 

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 2

Tôm sau khi xào với mộc nhĩ, nấm hương có màu vàng đặc trưng, thịt tôm săn, thơm

- Bắc nước dùng đã lọc lên bếp, cho một thìa cà phê gia vị, dùng đũa khoắng đều theo chiều kim đồng hồ cho tới khi nước trong nồi lăn tăn sôi thì dừng lại. Làm như vậy, phần gạch tôm sẽ không bị “đóng” vào đáy nồi. Muốn để nước dùng thơm, ngon hơn thì bạn nhớ khi nước dùng sôi thì pha thêm phần nước sườn (xương) đã ninh. Sau đó, đun sôi nước dùng trên bếp với lửa nhỏ thêm 5-10 phút để nước thơm, không bị tanh.

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 3

Nước dùng từ nước lọc tôm và nước sườn ninh đun sôi trên bếp

- Phần thịt tôm sau khi bóc vỏ, loại bỏ “chỉ đen” trên mình để tôm không bị sạn và khi xào sẽ ngấm gia vị hơn. Sau đó ướp phần thịt tôm đã được sơ chế sạch với khoảng 1 muỗng cà phê gia vị trong vòng 15 phút. 

- Nấm hương rửa sạch cho hết cặn rồi ngâm qua nước nóng cho nở đều. Mộc nhĩ rửa sạch, rồi cho một ít muối vào bóp đều, rửa lại lần nữa cho sạch mùi và ngâm vào nước nóng. Mộc nhĩ, nấm hương sau khi ngâm cho nở, thái chỉ nhỏ.

- Rau cần, thì là, hành hoa, cà chua… rửa sạch. Cà chua thái hình quả cau; thì là, hành lá … thái nhỏ, để riêng.

- Sau khi các nguyên liệu chuẩn bị đã sẵn sàng, phi thơm hành khô, cho thịt tôm đã ướp vào xào cùng nấm, mộc nhĩ, nêm gia vị vừa ăn. Khi thấy thịt tôm săn lại là được, bỏ riêng ra đĩa.
Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào tới, rồi cho vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp.

- Rau cần hoặc rau cải ngọt (theo mùa) và bún tươi trần qua nước sôi.

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 4

Cho bún vào bát, thêm hành, thì là, rau, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào… lên trên

Bây giờ bạn chỉ việc cho bún vào bát, thêm hành, thì là, rau, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào… lên trên và chan nước dùng nóng hổi là đã có một bán bún tôm đúng kiểu Hải Phòng. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ rất thích với món ăn ngon và lạ miệng này dịp cuối tuần.

Cách nấu món bún tôm đúng kiểu Hải Phòng - ảnh 5

... Và chan nước dùng đang sôi trên bếp là bạn đã có một bát bún tôm Hải Phòng đúng "hiệu"

Nếu không thích ăn bún, bạn cũng có thể thay bằng bánh đa trắng hoặc đỏ (đặc trưng của Hải Phòng) rất ngon. 

Chúc bạn thành công với món bún tôm kiểu Hải Phòng!

Nguyễn Hoài

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Anh em ruột muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp, đừng nói về 2 điều này

Anh chị em trong nhà cũng cần phải biết một số quy luật ngầm giúp giữ cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Đang cập nhật dữ liệu !