Cách ly để kiểm soát Covid -19 ở Vĩnh Phúc có phải là thiết quân luật?

Luật sư Hoàng Tùng – Trưởng VPLS Trung Hòa – Đoàn LSTP Hà Nội chia sẻ: “Trường hợp các cá nhân bị mắc bệnh và nghi nghiễm bị cách ly ở Vĩnh Phúc và các tỉnh không được coi là áp dụng thiết quân luật...”.

Mới đây, UBND huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết vừa có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn lập chốt kiểm soát virus corona tại nhiều xã, thị trấn quanh vùng đã phát hiện dịch bệnh.

Lực lượng chức năng luôn kiểm tra mọi người ra vào vùng đã phát hiện dịch bệnh.

Theo thông tin từ UBND huyện Bình Xuyên, các chốt kiểm soát có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt người ra, vào vùng đã phát hiện dịch bệnh; tuyên truyền, nhắc nhở người dân cách phòng, chống dịch.

Các trường hợp không đeo khẩu trang sẽ được lực lượng chức năng nhắc nhở, cung cấp khẩu trang miễn phí… Việc hạn chế ra, vào vùng có dịch đối với người và phương tiện; trường hợp cần thiết phải kiểm tra, giám sát và xử lý y tế; cấm đưa ra khỏi vùng có dịch những vật phẩm, động vật, thực vật, thực phẩm và hàng hóa khác có khả năng lây truyền bệnh dịch.

Thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người vào vùng có dịch quy định; các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật.

Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành lập các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ra, vào vùng có dịch để thực hiện các biện pháp quy định, có phải thiết quân luật hay không?

Hàng hóa đến chốt chặt kiểm tra dịch Covid-19 luôn có người từ bên trong vùng nghi dịch ra lấy.

Trao đổi với PV Infonet về vấn đề nêu trên, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng VPLS Trung Hòa – Đoàn LSTP Hà Nội cho biết: “Trước hết cần hiểu, thiết quân luật là một khái niệm đặc biệt và không mấy phổ biến.

Điều 21 Luật Quốc phòng năm 2018 quy định: Thiết quân luật là biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt có thời hạn do Quân đội thực hiện.

 

Trường hợp đặt ra thiết quân luật: “Khi an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở một hoặc một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức chính quyền ở đó không còn kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ”.

Do đó, khi tình hình xã hội rơi vào các trường hợp mang tính chất rất nghiêm trọng mà chính quyền địa phương không thể kiểm soát được và có lệnh thì sẽ áp dụng thiết quân luật.

Khi thực hiện thiết quân luật sẽ có một số đặc điểm đặc biệt được áp dụng như: cấm hạn chế đi lại, cấm biểu tình, giờ giới nghiêm…”.

Ngoài ra, luật sư Hoàng Tùng cũng chia sẻ: “Trường hợp các cá nhân bị mắc bệnh và nghi nghiễm bị cách ly ở Vĩnh Phúc và các tỉnh không được coi là áp dụng thiết quân luật.

Việc thực hiện các chốt kiểm tra, cách ly kiểm tra vùng nghi nhiễm và có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã nhiễm bệnh là việc thực hiện theo công tác chỉ đạo trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Điều này nhằm đảm bảo và thực thi tốt các biện pháp phòng ngừa. Các tỉnh thành, địa phương cũng đã có các biện pháp áp dụng cụ thể, thuận lợi và không xâm phạm đến các quyền của công dân”.

Tiến Anh
Từ khóa: Cách ly ở để kiểm soát Covid -19 ở Vĩnh Phúc có phải thiết quân luật
Chủ đề :

cách ly

 
List comment
 
 
Rau khô không thể thay thế rau xanh
icon

Công nghệ sấy rau khô như thế nào, xin hỏi những gói rau sấy khô trong gói mì có còn nhiều dinh dưỡng như rau tươi không?

 
 
Vợ chồng Beckham khiến hàng xóm tức giận
icon

Gia đình David Beckham bị hàng xóm phản đối liên tục vì làm náo động cả vùng quê yên bình.

 
 
'Vợ người ta' đến công sở đánh ghen
icon

Phụ nữ mà dễ dãi đùa cợt với người khác phái rất dễ bị ác cảm. Chưa kể, dây vào các anh có vợ, có ngày mang vạ chứ chẳng đùa!

 
 
7 dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số EQ cao
icon

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen tập trung nhiều vào thành tích học tập của con mà quên mất trí tuệ cảm xúc (EQ) góp phần quan trọng trong việc thành công của trẻ sau này.

 
 
Tờ giấy khám thai trong vali chồng
icon

Như mọi lần, chị mở vali ra giúp chồng xếp đồ. Xếp được hơn nửa, chị choáng váng mặt mày khi thấy một tờ giấy khám thai rành rành trước mặt.

 
 
Cậu bé 14 tuổi vẽ tranh 'du lịch vòng quanh thế giới' đẹp lung linh cho em trai
icon

Trong khi rất nhiều trẻ em cảm thấy nhàm chán khi phải cách ly suốt mùa dịch COVID-19 thì mỗi ngày trôi qua với hai anh em nhà cậu bé Macaire Everett và Camden đều vô cùng thú vị.

 
Dù rất cố gắng, tôi vẫn làm tổn thương con…
icon

Dứt áo ra đi, tôi chẳng còn vấn vương, day dứt chút nào về tình vợ nghĩa chồng. Chỉ có điều, tôi vẫn luôn trăn trở về cô con gái nhỏ…

 
Thu nhập hơn chồng vẫn bị coi là ăn bám
icon

'Không đi làm cơ quan thì ăn bám chồng, không đóng bảo hiểm xã hội thì về già ăn bám con', người bên nhà chồng thường nói về chị như thế.

 
Người cha già vượt Đại Tây Dương để về dự đám cưới con gái
icon

Câu chuyện xúc động về tình cảm gia đình của một người cha vượt Đại Tây Dương để dự đám cưới con gái, dù tuổi cao và rất lo lắng nhưng ông Garry Crothers quyết tâm hoàn thành hành trình đặc biệt.

 
Á hậu Huyền My từ hình mẫu bố mẹ đã bật mí quan điểm chọn chồng
icon

Nhìn vào tình yêu của bố mẹ Huyền My cho rằng chồng tương lai phải là người yêu thương mình thực lòng, hòa hợp, sẵn sàng vì mình mà cố gắng...