Cách làm pate gan kiểu Hải Phòng cực dễ, cực ngon
 

Cách làm pate gan kiểu Hải Phòng cực dễ, cực ngon

Trong những ngày lạnh, miếng nhỏ pate gan béo ngậy, thơm lừng ăn cùng bánh mì hay xôi nóng là một món ăn hấp dẫn với nhiều người. Infonet xin giới thiệu tới bạn đọc cách làm món pate kiểu Hải Phòng.

Pate gan là món ăn truyền thống của Pháp được “du nhập” vào Việt Nam và được người Việt rất ưa chuộng. Có nhiều cách làm pate gan, nhưng với cách làm pate gan “đặc trưng” kiểu Hải Phòng mà Infonet giới thiệu qua công thức của chị Trang Nhung - một người con đất Cảng thì chắc chắn không phải ai cũng “thuộc nằm lòng”.

Chị Nhung chia sẻ, vì bọn trẻ nhà chị thích ăn pate béo ngậy do chính tay mẹ làm và cũng để đảm bảo vệ sinh nên món pate vẫn thường xuyên hiện diện trong bếp nhà chị vào mỗi cuối tuần. Nguyên liệu cơ bản vẫn là gan, thịt vai, bì lợn, mỡ phần…. nhưng để có được thành phẩm pate béo ngậy, thơm phức, nhất là pate kiểu Hải Phòng có lớp thịt nhừ tươm sau lớp mỡ phần… thì phải có “bí quyết” riêng.

Cách làm pate gan kiểu Hải Phòng cực dễ, cực ngon - ảnh 1

Thành phẩm món pate gan "home-made" kiểu Hải Phòng

Nguyên liệu:

-          400gr thịt vai

-          600gr gan

-         200ml sữa tươi

-         200gr bì lợn

-         250gr mỡ phần

-        1 quả trứng, 1 thìa rượu trắng tiêu, tỏi ( khoảng hơn 1củ to), hành khô 10 củ, nửa củ hành tây nhỏ.

-         1 bánh mì, 2 miếng phô mai bò cười.

 

-         Bột nêm, mỳ chính, dầu hào, 1 thìa nước mắm.

Cách làm:

-         Gan rửa sạch, cắt lát đổ khoảng 100 ml sữa tươi vào ngâm khoảng 15 phút để khử tanh và độc.

-         Bì làm sạch rồi đem luộc chín mềm.

-         Bánh mì xé nhỏ và tưới 1 chút sữa tươi cho mềm.

-         Vớt gan ra khỏi sữa rửa sạch, bì luộc xong cũng rửa sạch.

-         50gr mỡ phần cho lên luộc sơ, thái hạt lựu.

-        Cho bì vào xay trước, sau đó cho thịt, gan phomai và bánh mì vào xay. Với máy xay sinh tố  nhỏ có thể xay riêng từng thứ rồi trộn đều lên.

-       Bắc chảo lên bếp, cho hành tỏi đã xay nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp thịt, gan vào đảo chín, nêm gia vị cho vừa ăn, thêm hạt tiêu và trước khi hạ xuống cho thêm 1 thìa rượu cho thơm và khử tanh của gan. Đổ cả hỗn hợp vào máy xay lần nữa cho pate gan mịn hẳn, đổ mỡ phần đã thái hạt lựu vào, cho thêm 1 quả trứng (cho tăng độ kết dính) vào trộn đều, sau đó đổ vào khuôn hấp - trong khuôn có lót 1 lớp mỡ phần mỏng - hấp cách thủy từ 2-3h.

Theo chia sẻ của chị Nhung, cầu kỳ nhất trong cách chọn nguyên liệu là phải chọn được gan có màu vàng tươi như màu gan gà. Bí quyết “khử” mùi tanh và khử độc của gan được chị Nhung áp dụng là ngâm gan và bánh mì với sữa tươi trong khoảng 15 phút, sau đó mới đem vào chế biến. Đồng thời, hành tỏi thì không xay sống, mà phi thơm lên rồi mới xắt nhỏ, vừa át được mùi gan, vừa không bị mùi hăng nồng của tỏi.

Khác với mọi vùng miền khác, người Hải phòng có thói quen thích ăn pate với lớp thịt nhừ béo ngậy đi liền với mỡ. Đây cũng chính là "điểm nhấn" tạo nên thương hiệu pate gan "kiểu Hải Phòng" khó trộn lẫn với các vùng, miền khác. Và, kinh nghiệm đi chợ, chế biến là khi mua mỡ phần để lót sẽ yêu cầu người bán lọc sâu xuống phần thịt một chút. Ngoài ra, nếu thị nạc vai nạc quá thì có thể tăng 50 gr mỡ phần thêm vào để xay cho đỡ khô.

Nguyễn Hoài
Chủ đề :
 
List comment
 
Sinh con năm 2021 có phải năm Trâu vàng không?
icon

Một số cha mẹ có kế hoạch sinh con muốn biết năm tới Tân Sửu 2021 có phải năm Trâu vàng không. Để giải đáp điều này chúng ta cần biết về cách tính các năm vàng là như thế nào.

 
Quay clip chuyện chăn chiếu, nên chăng?
icon

Phần lớn chướng ngại có thể vượt qua nếu hai bên cùng ưng bụng, nếu cần ký nháy một sự bảo đảm về “bản quyền”.

 
Tuyển trợ lý không ngờ tìm được vợ
icon

Chuyện tình sếp với trợ lý không chỉ trên phim. Sự va chạm của 2 cá tính mạnh đã khiến họ nên duyên vợ chồng.

 
Vì sao mọi người có xu hướng yêu lại tình cũ sau khi đã chia tay?
icon

Chuyên gia tâm lý chỉ ra những lý do cho việc mọi người có xu hướng yêu lại tình cũ sau khi đã chia tay.

 
Chuyện tình thầy trò nên duyên vợ chồng nhờ tập gym
icon

Phan Thành và Hồng Đào gặp nhau lần đầu tại phòng gym, khi chàng trai là huấn luyện viên của cô gái. Đôi trẻ về chung một nhà sau 4 năm gắn bó.

 
Chồng 'hiền lành, siêng năng' ném bình nước nóng vào người vợ gây bỏng nặng
icon

Sau trận cãi vã, ông Hoàng Văn Chiến (SN 1971, trú ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An) bực tức ném cả bình nước nóng vào người vợ khiến nạn nhân bị bỏng tới 30%.

Siêu giàu vẫn nhờ vợ cắt tóc
icon

Với số tiền kiếm được, không khó để Alec Baldwin hay Mark Zuckerberg thuê thợ cắt tóc đến nhà dù đang mùa COVID-19, nhưng cả hai muốn thử tài của vợ.

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon như nhà hàng
icon

Thịt dẻ sườn bò nướng mật ong vừa ngọt, vừa giòn sần sật chấm với gia vị chanh ớt hay xốt chua cay ăn kèm rau xà lách hoặc kim chi rất ngon miệng.

Chồng lén lút nuôi 'tiểu tam' vì... vợ sòng phẳng, giỏi kiếm tiền
icon

Chúng tôi gặp nhau trong một buổi tiệc dành cho sinh viên từ thời cả 2 còn du học Úc. Cuộc gặp gỡ đó chính là cái duyên để chúng tôi yêu nhau suốt 5 năm ở nước ngoài.

'Mẹ bỏ con theo trai rồi'
icon

Chỉ trong vài giờ, gia đình hai bên, họ hàng, bạn bè của họ đều biết tin động trời. Tình ngay lý gian, cô vợ khổ sở giải thích với người thân.