Cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt trúng 100%
Trong số các loại ghẹ bày bán trên thị trường, nên mua ghẹ càng xanh để ăn vì loài ghẹ này ngon, nhiều thịt và giàu dinh dưỡng hơn các loài ghẹ khác.
Ghẹ xanh tươi ngon, chắc thịt. |
Cách chọn ghẹ ngon nhiều thịt:
Mua ghẹ tươi sống, không nên mua ghẹ ướp lạnh. Bạn nên mua ghẹ ở nơi có hồ nước biển và sục khí oxi liên tục.
Nếu bạn thích ăn ghẹ thịt thì hãy chọn ghẹ đực còn nếu bạn thích ăn ghẹ nhiều gạch thì hãy chọn ghẹ cái. Phân biệt con đực, con cái dựa vào phần yếm ghẹ (phần hình tam giác trên bụng ghẹ). Nếu yếm nhỏ là ghẹ đực, yếm to là ghẹ cái. Ngoài ra, ghẹ xanh đực sẽ có màu xanh dương còn ghẹ cái sẽ có màu xanh rêu.
Muốn biết ghẹ chắc thịt hay không bạn hãy ấn nhẹ vào phần yếm ghẹ, nếu không bị mềm và lún thì là ghẹ ngon, chắc thịt.
Nên chọn con ghẹ có kích thước vừa phải, to bằng bàn tay người lớn thì ghẹ sẽ nhiều thịt và ngon hơn, không ham con ghẹ to.
Chọn mua ghẹ ngon, chắc thịt cần kinh nghiệm. |
Ghẹ có yếm sát với thân là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt sẽ ngon và chắc hơn những con đã sinh sản nhiều đợt.
Nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch vì thời điểm này ghẹ chắc thịt và ngon nhất.
Món ngon từ ghẹ:
Ngoài ghẹ hấp bia, nấu lẩu, rang me thì món ghẹ ram muối dùng với cơm nóng hoặc làm mồi nhậu cũng rất ngon.
Nguyên liệu:
- 4-5 con ghẹ to
- Nước mắm, muối, đường, dầu ăn, dầu hào
- Ớt, tỏi, hành khô, tiêu
Cách làm:
- Ghẹ trước khi chế biến phải rửa sạch và bóc yếm để tránh mùi khai. Để ghẹ thấm gia vị ướp phải bóc mai rồi chặt làm 2 khúc.
- Lấy dao bản to đập dập phần càng ghẹ để cho dễ thấm gia vị.
- Dùng hành khô băm nhuyễn ướp với ghẹ để khử mùi tanh và khi ram sẽ dậy mùi thơm hơn cho món ăn.
- Phi tỏi thật thơm, cho ghẹ và gạch vào đảo đều đến khi chuyển sang đỏ ửng.
- Kế đến cho hỗn hợp nước có pha ít đường, tiêu, muối, nước mắm ngon, một ít dầu hào rồi đun nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi gia vị thấm vào ghẹ, nước cạn và dậy mùi thơm là dùng được.