Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Bánh tét Trà Cuôn là một trong những đặc sản nổi tiếng của đất Trà Vinh. Vào những dịp như Tết Nguyên đán của người Việt hay Oóc-Om-Bok, Đôn-Ta, Chol-Chnam-Thmay của người Khmer Nam Bộ, sản phẩm này luôn có trên mâm cổ lễ…

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Tết Nguyên đán sắp đến, để tận mắt chứng kiến cách chế biến cũng như tìm hiểu những bí quyết gia truyền của loại đặc sản dân dã này, PV báo điện tử Infonet đã “đột kích” làng nghề bánh tét Trà Cuôn.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Chợ Kim Hòa nổi tiếng nhờ bánh tét Trà Cuôn

Từ thị xã Trà Vinh theo Quốc lộ 53, vừa đến chợ Kim Hòa (còn gọi là chợ Trà Cuôn) thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang đã thấy hàng chục quầy bán bánh tét: Bình Minh, Hai Lý, Út Bạch Lan… nằm dọc hai bên đường cùng những bảng hiệu quảng cáo đủ màu “Bánh tét - bánh ít Trà Cuôn – Đặc sản Trà Vinh”.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Dọc hai bên đường, hàng chục sạp chuyên bán loại đặc sản này

Ấp Trà Cuôn có 375 hộ, trong đó có đến 124 hộ tham gia sản xuất, cung cấp nguyên liệu, bán sỉ, lẻ bánh tét, chiếm 33% dân số trong toàn ấp. Ở vùng này, khi nhắc đến lò bánh của chị Thạch Thị Trơn - 1 trong 8 người con của bà Thạch Thị Lý, người khởi nghiệp làng nghề, ai ai cũng biết.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

"Lò" bánh của chị Thạch Thị Trơn

Theo chị Trơn, muốn làm được chiếc bánh tét ngon, để được lâu ngày, các khâu chuẩn bị nguyên liệu phải chu đáo. Trước tiên, lá chuối gói bánh phải được lau kỹ từng chiếc một.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Lá chuối được lau kỹ trước khi dùng gói bánh

Để đòn bánh có vị vừa ăn, tất cả các nguyên liệu từ nếp, thịt, mỡ, đậu xanh (trừ lòng đỏ trứng vịt muối) đều được tẩm ướp các loại gia vị như: Hành lá, muối, đường, bột ngọt... cùng một chút “bí kíp gia truyền”.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Lấy màu tự nhiên cho bánh tét

Khi gói bánh, người gói phải chọn nếp sáp có độ dẻo phù hợp, vo sạch để ráo, trộn nếp với nước lá bồ ngót, nước lá bồ ngót sẽ làm cho đòn bánh tét có màu xanh trông đẹp và bắt mắt. Tuyệt đối không dùng phẩm màu.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Đậu xanh được nấu chín, tán nhuyễn pha thêm gia vị để tạo hương vị riêng

Nhân bánh tét tổng hợp, gồm: thịt, mỡ heo, lòng đỏ trứng hột vịt muối, hoặc nhân chuối, nhân đậu xanh với nước tro…

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

 

Thịt, mỡ heo được ướp gia vị trước khi gói

Điểm khác biệt của bánh tét Trà Cuôn là trong phần nhân còn có thêm trứng muối, nhằm làm phong phú thêm khẩu vị cho thực khách.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Mỗi đòn bánh có khoảng 2 trứng muối

Tất cả những thứ trên được hòa chung tạo thành phần nhân bánh. Phần nhân nhiều hơn phần nếp để giúp người dùng không bị ngán.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Cho phần nhân vào giữa lớp nếp trước khi gói

Theo chị Trơn, bí quyết để kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm được lâu từ 7 - 8 ngày là, khi gói bánh người gói phải buộc chặt đòn bánh, để khi cho vào nối hấp đòn bánh không bị thấm nước. Tất cả đều thống nhất với nhau về kích cỡ, trọng lượng của từng loại bánh để giữ uy tín cho thương hiệu.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Buộc chặt đòn bánh để khi nấu không bị thấm nước

Gần đây, nhiều người đã ăn theo thương hiệu Trà Cuôn bằng cách “tự cung, tự tiêu” nhằm tăng lợi nhuận. Tuy bên ngoài không có sự khác biệt, nhưng chất lượng, mùi vị đặc trưng bên trong của bánh không ngon như bánh “gia đình bà Lý”.

Nhiều khách hàng mua phải loại này khi dùng đã cho rằng, bánh tét Trà Cuôn cũng chẳng có gì đặc biệt, vô hình trung làm giảm uy tín của loại đặc sản dân dã truyền thống này.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Đặc sản bánh tét Trà Cuôn

"Bánh tét Trà Cuôn đã có tiếng, mỗi ngày có hàng ngàn sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Vào các ngày lễ, Tết số lượng tăng gấp nhiều lần. Chứng tỏ con đường hình thành một thương hiệu “Made in Trà Cuôn” đang tiến triển tốt.

Vì vậy, xây dựng một thương hiệu cho bánh tét Trà Cuôn là việc cần làm. Chúng tôi đang xúc tiến thủ tục xây dựng thương hiệu cho làng nghề, để đưa sản phẩm đi xa hơn nữa”, ông Lê Thanh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang cho biết.

Nhãn hiệu bánh tét Trà Cuôn trở nên nổi tiếng, người tiêu dùng khắp nơi đặt hàng với số lượng lớn vào các dịp lễ, Tết. Vào các ngày cận Tết, nhiều cơ sở bỏ mối khắp nơi với số lượng trung bình 2.000 – 3.000 đòn/ngày.

Bánh tét Trà Cuôn: Đặc sản của đất Trà Vinh

Nhiều du khách, Việt kiều đã biết đến bánh tét Trà Cuôn

Nghề gói bánh tét ở Trà Cuôn vẫn còn hạn chế đó là chưa áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất. UBND huyện Cầu Ngang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng đề án “Phát triển làng nghề bánh tét Trà Cuôn”, đang trình UBND tỉnh phê duyệt công nhận.

Theo đề án, giải pháp để phát triển làng nghề bánh tét Trà Cuôn là: Tăng cường trang bị các kỹ năng cần thiết cho các doanh nghiệp, hộ cá thể sản xuất, kinh doanh; quy hoạch và xây dựng vùng nguyên liệu; hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn làng nghề; tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, từng bước gầy dựng và khẳng định thương hiệu.

trần nhã

Chủ đề :
 
List comment
 
 
8 loại hải sản đắt nhất thế giới, đôi khi có tiền cũng không mua được
icon

Nếu bạn thắc mắc tại sao người ta có thể bỏ ra vài triệu đồng để ăn đĩa cá hay một con tôm thì hãy tìm hiểu giá trị của những món hải sản đắt đỏ nhất thế giới dưới đây nhé.

 
 
Ngày Quốc tế Hạnh phúc, xin chúc nhau ba chữ: Cân bằng đầy
icon

Cân bằng đầy chính là cách để hạnh phúc trong ngày Quốc tế Hạnh phúc, và cho cả 364 ngày còn lại mỗi năm.

 
 
Lan Phương đưa ra tình huống dạy con “xin lỗi cái bàn” khiến phụ huynh tranh cãi
icon

Quan điểm nuôi dạy con của diễn viên Lan Phương đang nhận được sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

 
 
Đừng khen 'Con thật tuyệt vời', giáo sư Đại học Stanford khuyên bố mẹ nên sử dụng 5 cách nói sau để càng khen trẻ càng giỏi
icon

Đừng khen ngợi con thật thông minh, con thật tuyệt vời. Bạn có thể thử áp dụng 5 phương pháp sau đây, vừa đơn giản, dễ áp ​​dụng lại có thể giúp trẻ phát triển Tư Duy Tăng Trưởng.

 
 
'Bạch tuyết vừng dừa' món ăn thanh mát ngày hè
icon

Chỉ 5 phút chế biến xong món 'bạch tuyết vừng dừa' món nộm thanh mát rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức.

 
 
Nhắm mắt làm 'sugar baby', tôi không ngờ gặp cảnh tréo ngoe nhất
icon

Tôi và Hùng đã có một mối tình sinh viên đẹp đẽ như mơ từ năm nhất đại học.

 
Nhìn ảnh Công Vinh chụp Thủy Tiên sẽ thấy người chồng yêu vợ cần nỗ lực như thế nào!
icon

Ca sĩ Thuỷ Tiên mới đây đã chia sẻ những bức ảnh do Công Vinh chụp cùng lời khen thầm trình độ chụp ảnh của chồng đã lên tay.

 
Chuyện Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: 25 tuổi bị mang 'mác chửa hoang', quyết định táo bạo và làm lại cuộc đời bên trời Tây
icon

Tình yêu đầu đời đến với bà Thu Trang kéo theo cả giông tố ập đến. Nàng Hoa hậu có lẽ chẳng ngờ được mình bị phản ứng khủng khiếp như thế của dư luận, chỉ vì trót yêu một người đàn ông đã có gia đình.

 
Chồng đi nhảy sông tự tử vì biết vợ mang thai con kẻ khác, sự thật đáng thương phía sau
icon

Mặc dù biết vợ mang thai con của kẻ khác, nhưng chính bố đẻ của mình lại đồng loã giấu giếm sự thật, người đàn ông đáng thương đã tìm đến cái chết trong lúc nghĩ quẩn.

 
Vườn rau xanh mướt trên ban công chung cư 4m2 tại thủ đô nước Pháp
icon

Với diện tích khoảng 4m2 nhưng vườn rau trên ban công chung cư của một người phụ nữ sinh sống ở Pháp cung cấp đủ loại rau củ và trái cây cho gia đình.