Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tay chân miệng (TCM) với diễn biến khá phức tạp trong thời gian qua. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng nặng và tử vong là do vi rút tấn công vào tế bào.

Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Song thực tế cho thấy, lý do thiếu hiểu biết về căn bệnh này cùng lối sống thiếu vệ sinh đã dẫn đến sự lây lan và có số ca tử vong cao trong cộng đồng.

Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Một ca TCM nặng tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Ngày 20/11, tại Hội nghị tăng cường các biện pháp nhằm đẩy lùi dịch bệnh TCM, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã nhận định, TCM là một dịch bệnh nguy hiểm, có 3 vấn đề ngành y tế cần quan tâm là truyền thông sâu rộng đến cộng đồng, một khi hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh người dân sẽ có ý thức hơn để giữ lối sống vệ sinh sạch trong ăn, uống và chơi, trong đó nguyên tắc căn bản là thực hiện việc rửa tay thường xuyên với xà phòng.

Phó Thủ tướng yêu cầu các lãnh đạo địa phương nắm sát danh sách các hộ gia đình có trẻ dưới 5 tuổi, đồng thời trao tặng xà bông cho người dân, hướng dẫn sử dụng cũng như thường xuyên kiểm tra việc thực hiện việc rửa tay bằng xà phòng trong cộng đồng. Một khi việc sử dụng xà bông rửa tay trong các sinh hoạt hang ngày cách thường xuyên, sẽ dần hình thành thành thói quen của người dân và khi đó bệnh TCM có thể được kiểm soát tốt hơn.

Ba cách đẩy lùi dịch bệnh tay chân miệng

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo

 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhiều tỉnh thành vẫn thiếu sự quyết liệt trong công tác phòng chống, đặc biệt, kinh phí dành cho công tác truyền thông rất khiêm tốn, đồng thời khâu truyền thông chưa tác động được đến từng hộ gia đình nhất là đối với các bà mẹ có con dưới 5 tuổi.

Trong khi đó, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nhận xét, số trẻ mắc TCM ở cộng đồng (69.355 ca) cao gấp ba lần hơn số trẻ mắc đang theo học tại các trường học, nhà trẻ (20.834 ca). Tức có đến 2/3 trẻ mắc TCM đã được nuôi dưỡng tại hộ gia đình.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo các chính quyền địa phương cần nắm rõ danh sách các trẻ dưới 5 tuổi tại địa phương mình, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về dịch bệnh, về việc giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa đồ dùng đến từng hộ gia đình, đồng thời phối hợp với các đoàn thể như hội phụ nữ, đoàn thanh niên…để tuyên truyền rộng ra toàn xã hội.

Để có thể giúp từng người dân hiểu biết cách phòng chống bệnh TCM cho trẻ có hiệu quả cao, Phó Thủ tướng đã yêu cầu từ giờ đến giữa tháng 12/2011, các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông đến từng hộ gia đình, các nhà trẻ, trường mầm non..., với trọng tâm rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cũng như phát động chiến dịch cải thiện lối sống ba sạch: sạch trong ăn, uống cũng như vui chơi đến từng người dân.

TS Trần Ngọc Hữu, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và giữ bàn tay sạch sẽ; vệ sinh môi trường sống, nhất là các trường học nhà trẻ mẫu giáo, chính là biện pháp phòng bệnh và giảm thiểu số người mắc và tử vong.

Ngoài ra, để giảm số ca tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu, các tỉnh thành hỗ trợ các bệnh viện, tăng cường các trang thiết bị máy móc y tế như máy thở, cũng như loại thuốc (Milrinone) cần trong điều trị TCM.

Ngọc Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mẹo vặt nhà bếp giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn
icon

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 
 
Xử lý vết chai chân
icon

Chân tôi có vết chai rất dày, xin hỏi cách nào để xử lý? - Phạm Kiều Loan (Hà Nội)

 
 
Giáo viên mầm non khuyến cáo 3 kiểu quần áo mẹ đừng mặc cho bé khi đi học
icon

Không chỉ là vấn đề thời trang, có những bộ đồ trẻ mặc tới trường thực sự không an toàn.

 
 
Bạn gái Văn Lâm kể câu chuyện cảm động và mong muốn hôn nhân 'mai này'
icon

Yến Xuân có vẻ đã nghĩ đến chuyện 'lên xe hoa' rồi chăng?

 
 
Hiếm muộn mãi mới có con, tôi kinh hoàng khi nhìn rõ khuôn mặt sếp của vợ
icon

Bất ngờ gặp nhau, tôi và sếp của vợ chào hỏi theo phép lịch sự. Nhưng lúc bắt tay anh ta, nhìn rõ khuôn mặt ấy, trong lòng tôi lại chỉ còn sự khiếp sợ.

 
 
Mỗi tháng góp cho mẹ chồng 6 triệu đồng tiền ăn nhưng nhìn vào mâm cơm tôi nuốt không nổi
icon

Ăn cơm mẹ chồng nấu mới có hai tháng mà tôi sụt mất 5kg, lo sợ cho sức khỏe của hai mẹ con nên tôi buộc phải lên tiếng.

 
Ký ức ám ảnh về người mẹ kế tàn nhẫn với con chồng
icon

Mẹ mất vì căn bệnh ung thư khi Suz Evasd mới chỉ 6 tuổi, bố đi bước nữa, và kể từ đó cô bé phải chịu đựng những hành hạ thể chất lẫn tinh thần từ người mẹ kế độc ác.

 
Sinh con thứ ba, cặp vợ chồng bị thu 1 tỷ đồng gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội
icon

Một cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội đã nổ ra khi một cặp vợ chồng bị thu gần 1 tỷ đồng sau khi sinh con thứ ba.

 
Bí mật về sở thích bắt nạt bạn của cậu bé 10 tuổi
icon

Cô con gái lớp 5 về kể với mẹ thường xuyên bị một bạn trai trong lớp bắt nạt, chị Huyền Trang (Kim Liên, Hà Nội) khá lo lắng. Tuy nhiên, thấy con vẫn vui vẻ và không bị ảnh hưởng tâm lý, chị không làm ầm ĩ...

 
Bà mẹ bất ngờ sinh con trong nhà tắm mới biết mình mang thai
icon

Một bà mẹ ở West Sussex, Anh bị sốc vì sự cố hi hữu xảy ra trong cuộc đời mình. Bà mẹ chỉ biết mình mang thai sau khi bất ngờ sinh con trong nhà tắm.