Gia đình ông Đặng Văn Thành thoái vốn khỏi Sacombank ra sao?

Người thân cựu Chủ tịch Sacombank bán cổ phiếu cá nhân cho công ty do mình làm chủ, rồi mới chuyển nhượng tiếp lúc giá đang ở đỉnh.

Trong khoảng tháng 7 đến tháng 9/2011, vợ, con gái và con dâu ông Đặng Văn Thành bất ngờ thoái toàn bộ 14,81 triệu cổ phiếu của Ngân hàng Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Vào thời điểm đó, cựu Chủ tịch Sacombank cho biết đây là hình thức chuyển từ hình thức sở hữu cá nhân thành hoạt động đầu tư của tổ chức để nâng cao tính chuyên nghiệp. Tất cả số cổ phiếu này sẽ được Thành Thành Công - doanh nghiệp do bà Huỳnh Bích Ngọc, vợ ông Đặng Văn Thành là chủ tịch HĐQT, mua hết. Thế nhưng, chưa đầy 1 năm sau, chính Thành Thành Công đã thoái hết hơn 22 triệu cổ phiếu Sacombank, trong đó có cả phần mua lại của gia đình ông Đặng Văn Thành.

Khi Thành Thành Công thoái vốn tại ngân hàng này, cả Đường Biên Hòa, Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Bourbon Tây Ninh đều đã bán hết hơn 26 triệu cổ phiếu Sacombank, đúng lúc mã này đạt mức giá cao nhất trong vòng 2 năm. Sacomreal rút 17,3 triệu, Bourbon Tây Ninh thoái 7,5 triệu đơn vị; trong khi Đường Biên Hòa bán gần 1,5 triệu cổ phiếu. Vào thời điểm đó, cả 4 cổ đông là tổ chức trên đều là những công ty mà vợ, con gái và con trai của ông Đặng Văn Thành đang nắm giữ chức vụ chủ chốt hoặc là cổ đông lớn.

Gia đình ông Đặng Văn Thành thoái vốn khỏi Sacombank ra sao? - ảnh 1

Cổ phiếu Sacombannk được người nhà ông Thành bán tháo qua đường vòng

Gần nhất, ngày 29/10 vừa qua, ông Đặng Hồng Anh cũng hoàn tất việc thoái 2/3 số cổ phiếu đang nắm giữ tại Sacomreal, thu về khoảng 113 tỷ đồng. Hiện Chủ tịch Sacomreal là cổ đông cá nhân lớn nhất tại công ty này, nắm giữ khoảng 4,15 triệu đơn vị, tương ứng với 9,9% vốn điều lệ.

Không chỉ người nhà ông Thành, nhiều cổ đông khác cũng đã nhanh chóng thoái bớt vốn khỏi ngân hàng này trong vòng 2 tháng qua. Đầu tư Sài Gòn EXim bất ngờ thoái 3 triệu cổ phiếu và không còn là cổ đông lớn từ ngày 21/9, Chứng khoán Phương Nam thậm chí còn bán "chui" 2 triệu cổ phiếu mà không thông báo lên Sở Giao dịch Chứng khoán.

Sau hàng loạt sự thay đổi, gia đình ông Đặng Văn Thành vẫn giữ 8,19% vốn điều lệ tại Sacombank, tương ứng với gần 80 triệu cổ phiếu. Trong đó, ông Thành là cổ đông cá nhân lớn thứ ba tại Sacombank, sau ông Trần Phát Minh và con trai đại gia Trầm Bê - Trầm Trọng Ngân. Ông Đặng Hồng Anh giữ 9,9% cổ phần tại Sacomreal, bà Ngọc giữ 1,5 triệu cổ phiếu của Bourbon Tây Ninh.

Hiện nay, cơ nghiệp của gia đình họ Đặng chủ yếu tập trung tại Thành Thành Công Group và 14 công ty thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực như địa ốc, mía đường, kho vận, du lịch và sản xuất điện. Trong đó, vợ ông Thành, người phụ nữ từng được mệnh danh là "nữ hoàng ngành mía đường" hiện giữ ghế Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất thương mại Thành Thành Công, Phó chủ tịch HĐQT Sacomreal (Thành Thành Công hiện sở hữu hơn 35 triệu cổ phiếu của Bourbon Tây Ninh).

Từ 1/9 đến 31/10, gần 97 triệu cổ phiếu Sacombank, tương ứng 9,95% lượng cổ phần đang lưu hành của Sacombank đã chuyển nhượng dưới hình thức thỏa thuận. Tính riêng trong tháng 10, số cổ phiếu của ngân hàng này được thỏa thuận là hơn 28 triệu cổ phiếu, tương đương gần 536 tỷ đồng. Trong suốt thời gian bán thỏa thuận khối lượng "khủng" này, giá cổ phiếu của Sacombank luôn được giữ ở 20.000 đồng một đơn vị với từ 4-5 phiên liên tục giao dịch ở mức tham chiếu.

Hạ Minh

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều