Gia đình nạn nhân vụ chạy thận giải thích việc chỉ xin giảm án cho Hoàng Công Lương

Trước khi phiên tòa phúc thẩm vụ chạy thận diễn ra, gia đình của 9 nạn nhân vụ chạy thận đã cùng ký đơn gửi TAND tỉnh Hòa Bình và Viện KSND tỉnh Hòa Bình xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Tại phiên tòa chiều 13/6, trả lời câu hỏi của luật sư về việc vì sao người nhà của 9 nạn nhân vụ chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình chỉ viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hoàng Công Lương mà không xin cho các bị cáo khác, ông Đinh Văn Tính (đại diện cho các gia đình bị hại, bố đẻ của nạn nhân Đinh Thị Thu Hằng) đặt lại câu hỏi: “Tôi hỏi các bị cáo, các bị cáo có đi tù 3-4 năm rồi lại trở về sống hạnh phúc với gia đình, nhưng con tôi có trở về không? Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng làm 9 người chết, mà trong vụ án này chúng tôi là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất”.

Lý giải vì sao các gia đình bị hại không xin giảm án cho các bị cáo khác, ông Đinh Văn Tính cho rằng bởi vì các gia đình đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

"Đó là cái tâm của chúng tôi, bản án sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo, tôi cho rằng hợp tình hợp lý rồi. Trong khung hình phạt, việc quy định tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", có bị cáo còn được tuyên dưới khung hình phạt rồi. Chính vì vậy, tôi đề nghị HĐXX nếu phiên phúc thẩm này các bị cáo đưa ra các tình tiết giảm nhẹ mới thì chúng tôi đồng ý, còn nếu không thì chúng tôi không đồng ý vì sơ thẩm đã xét rồi", ông Tính nói.

Ông Đinh Văn Tính, bố đẻ của nạn nhân trẻ nhất trong sự cố y khoa.

Đặc biệt, ông Đinh Văn Tính nêu quan điểm: “Chúng tôi nén đau thương 2 năm rồi, mất mát 2 năm rồi, trường hợp như quý vị có con chết như con tôi thì như thế nào, quý vị nói đi ạ”.

Nói về bị cáo Hoàng Công Lương, ông Tính một lần nữa khẳng định: Một năm có 12 tháng thì có tới 6 tháng bệnh nhân chạy thận ở bệnh viện nên họ coi coi bệnh viện như ngôi nhà thứ hai. Từ đó, các gia đình đều có chung nhận định bị cáo Hoàng Công Lương là bác sỹ trẻ có y đức.

“Còn những bị cáo khác, chúng tôi đã có tâm xin ở sơ thẩm rồi”, ông Tính nhắc lại.

Tuy nhiên, luật sư trưng ra việc ngày 14/2/2019 (nửa tháng sau khi tuyên án sơ thẩm), các gia đình nạn nhân đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng Vật tư, Thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Ông Tính nói: “Tôi tin rằng ai có tâm người ấy biết, trong nhận thức của chúng tôi, bị cáo Thắng đã được chúng tôi xin trong phiên sơ thẩm rồi”.

Luật sư “vặn” lại: “Trong phiên sơ thẩm, gia đình các bị hại không hề có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo Thắng, đơn viết sau phiên tòa sơ thẩm”.

Ông Tính tỏ ra lúng túng: “Đến bây giờ chúng tôi thấy việc đó là hợp tình hợp lý rồi. Lúc đó bị cáo Thắng chưa có cái tâm nên chúng tôi không xin”.

Trước câu trả lời của ông Tính, luật sư tiếp tục: “Được biết, sau phiên sơ thẩm, bị cáo Thắng đã đến thắp hương cho các nạn nhân. Trong khi bị cáo Thắng không có trách nhiệm phải bồi thường, xin hỏi ông, bị cáo Thắng có sự hỗ trợ nào về tiền cho các gia đình hay không?”

Ông Tính cho biết Thắng đến thắp hương cho mỗi gia đình 10 triệu đồng và ông cho rằng đó là cái “tâm” của ông Thắng.

Trong ngày bắt đầu phiên tòa, HĐXX đã làm rõ việc 9 gia đình chỉ làm đơn xin giảm án cho Hoàng Công Lương. Tuy nhiên, cho đến thời điểm cuối giờ chiều 13/6, ông Đinh Văn Tính bất ngờ xác nhận, ngoài Hoàng Công Lương, các gia đình nạn nhân cũng xin giảm án cho bị cáo Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện), ông Tính bày tỏ quan điểm dứt khoát không xin giảm nhẹ hình phạt từ sơ thẩm đến nay.

“Lưới nhân quả thì bị cáo Khiếu không tránh nổi đâu”, ông Tính nói.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều