Gia đình Đoàn Thị Hương sẽ được hỗ trợ sang Malaysia nếu có nguyện vọng

Liên quan đến vụ xét xử công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 23/8 cho biết sẽ phối hợp với Đại sứ quán để đảm bảo quyền lợi cho Đoàn Thị Hương cũng như hỗ trợ gia đình cô theo đúng quy định của luật pháp Malaysia.

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 23/8, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà thông tin trước báo giới, tại phiên tòa ngày 16/8, sau khi cân nhắc lập luận của các luật sư bào chữa và đại diện cơ quan công tố trước đó, Tòa thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor, Malaysia đã tuyên cơ quan công tố đã chứng minh được các chứng cứ, cáo buộc ban đầu đối với các bị cáo và đề nghị các bị cáo cần tự bào chữa, biện hộ đối với các cáo buộc này. Đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương sẽ phải tự biện hộ tại tòa vào các ngày 7-10/1/2019, 28-31/1/2019 và 18-19/2/2019.

Theo Phó phát ngôn, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Malaysia đã tham dự phiên tòa này, quan tâm, động viên công dân Đoàn Thị Hương và trong thời gian sắp tới ĐSQ sẽ tiếp tục phối hợp với các luật sư chuẩn bị hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong các phiên tranh tụng và biện hộ sắp tới, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Bị cáo Đoàn Thị Hương. Nguồn: AP

Về việc hỗ trợ gia đình Đoàn Thị Hương, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, nếu gia đình có nguyện vọng và trên cơ sở tham khảo ý kiến của các luật sư liên quan để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho công dân Đoàn Thị Hương, thì ĐSQ Việt Nam tại Malaysia sẽ hỗ trợ gia đình trong việc tiếp tục giúp đỡ công dân này tham dự phiên tòa và theo các quy định của pháp luật Malaysia.

Câu chuyện hai nữ công dân, một người Indonesia là Siti Aisyah và công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là ông Kim Jong-nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi năm ngoái đã gây chấn động dư luận quốc tế. Hai người phụ nữ này đã chụp chiếc khăn tẩm chất độc thần kinh VX vào mặt người được cho là ông Kim Jong-nam, khiến nạn nhân tử vong ngay sau đó vài phút. VX vốn được Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah ngay sau đó. Trong quá trình điều tra, giới chức Malaysia cũng xác định 4 công dân Triều Tiên là chủ mưu và đứng ra tuyển dụng Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah để thực hiện hành vi ám sát ông Kim Jong-nam. Chất độc thần kinh VX được 4 đối tượng Triều Tiên đưa cho Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đúng ngày xảy ra vụ ám sát ông Kim Jong-nam. Sau đó, 4 đối tượng Triều Tiên đã nhanh chóng tìm đường tẩu thoát khỏi Malaysia.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều