GDP 9 tháng tăng cao nhất 5 năm qua

Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch Và Đầu tư) cho biết sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2015 ước tính tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2014, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,08%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,57%; khu vực dịch vụ tăng 6,17%.

Trong khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, ngành lâm nghiệp đạt mức tăng cao nhất với 7,89% so với cùng kỳ năm 2014, do sản lượng gỗ khai thác tăng cao ở mức 11,8%.

GDP 9 tháng tăng cao nhất 5 năm qua - ảnh 1
GDP 9 tháng năm 2015 ước tính tăng 6,5% 

Ngành thủy sản tăng 2,11%. Riêng ngành nông nghiệp chỉ tăng 1,77%, nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của thời tiết không thuận, giá cả một số vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp không ổn định và có xu hướng tăng nên sản lượng lúa đạt thấp (Ước tính sản lượng lúa cả năm 2015 đạt 45,1 triệu tấn, chỉ tăng 0,3% so với năm 2014).  

Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp tăng 9,69% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều mức tăng cùng kỳ của một số năm gần đây trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo đạt mức tăng cao với 10,15%, góp phần quan trọng vào mức tăng trưởng chung; ngành khai khoáng tăng 8,15%. Ngành xây dựng 9 tháng tăng 9,00%, là mức tăng cao nhất trong 5 năm gần đây.

Theo Tổng cục Thống kê, Kinh tế Việt Nam 9 tháng 2015 diễn ra trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nhiều biến động mạnh: đặc biệt là dầu thô giảm giá liên tục và giảm ở mức sâu trong những tháng qua, sự bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu với việc giảm giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ngoài ra, thị trường tiền tệ và cổ phiếu tại các nền kinh tế mới nổi đang chịu nhiều áp lực do các dòng vốn đầu tư giảm đáng kể.

Nhưng trước diễn biến phức tạp của kinh tế toàn cầu, Chính phủ đã có nhiều giải pháp, chính sách thực hiện một cách đồng bộ, nhất là chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, duy trì mức tăng trưởng hợp lý.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều