GĐ Công an TP.HCM nói về khó khăn khi xử lý các tố cáo xâm hại trẻ em

Ngày 5/10, HĐND TP.HCM tổ chức phiên giải trình về tình hình khiếu nại trên địa bàn thành phố.

Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM

Tại đây đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đã chất vấn về việc một vụ án tố cáo trẻ em bị xâm hại tình dục nhưng lực lượng công an chậm giải quyết.

Theo bà Nhung, trong quá trình tiếp xúc với người dân, bà đã nhận được đơn thư của một trường hợp cụ thể trình báo về việc này, trong đó họ phản ánh rằng sự việc xảy ra với con nhưng khi báo tới công an thì phải chờ đợi rất lâu.

Trả lời đại biểu Nhung, Trung tướng Lê Đông Phong – Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, do việc này liên quan đến trình tự tiếp nhận tin báo tố giác nên cần thực hiện theo quy định. Theo ông, CATP đang rất tích cực nâng cao tỷ lệ giải quyết những tin báo này.

“Do có trường hợp xảy ra ở ngoại thành, vùng ven nên khi cơ quan nhận được tin thì vụ việc xảy ra đã lâu. Trong quá trình điều tra lại chịu sự giám sát của VKS. Do yêu cầu chặt chẽ nên VKS luôn đòi hỏi chứng cứ vật chất. Tuy nhiên vì để lâu nên giám định ngày càng khó. Đây là vướng mắc trong việc thu thập, đánh giá chứng cứ” – ông Phong cho hay.

Để giải quyết hạn chế này, ông Phong đề nghị cần có sự thống nhất giữa các cơ quan tố tụng để đảm bảo xử lý đúng quy định các hành vi phạm tội, không lọt tội nhưng cũng không oan sai và phải bảo vệ được danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

Tuy vậy bà Nhung tỏ ra không hoàn toàn hài lòng với phần trả lời này. Theo bà, người dân khiếu nại vì chậm ngay cả khi so với tiến độ, quy trình. “Tôi sẽ chuyển đơn khiếu nại của cha mẹ (của nạn nhân - PV) cho đồng chí Giám đốc” – bà nói.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã đặt câu hỏi về việc có cho phép công dân tố cáo khiếu nại qua thư điện tử, điện thoại hay không, vì thành phố đang tập trung xây dựng đề án thành phố thông minh.

Giải đáp câu hỏi trên, Phó Chánh thanh tra thành phố Trần Đình Trữ cho biết, hiện nay Luật Khiếu nại, tố cáo chưa chấp nhận việc tố cáo bằng điện tín, email (trừ tố cáo hành vi tham nhũng). Còn khiếu nại đến nay vẫn chỉ duy trì hai hình thức là qua đơn (theo mẫu quy định) và đến trình bày trực tiếp.

Báo cáo thêm về vấn đề khiếu nại, tố cáo, đại diện Ban tiếp công dân thành phố cho rằng, có nhiều vụ việc, theo quy định đã được giải quyết dứt điểm nhưng người dân vẫn kéo tới phản ứng vì không đồng ý.

Theo vị đại diện Ban tiếp công dân thì chuyện bị đe dọa, nhục mạ là chuyện thường ngày, cả lãnh đạo thành phố cũng bị. Sau đó Ban tiếp công dân phối hợp với các cơ quan chức năng vận động, tuyên truyền để bà con hiểu nên từ đầu năm đến nay, hiện tượng này đã giảm.

Vị đại diện Ban tiếp công dân TP cũng thừa nhận, trong vấn đề này, một số sở ngành giải quyết chưa quyết liệt, phối hợp không chặt chẽ, thậm chí né tránh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều