Gãy đốt sống ngực bị khoan nhầm cẳng chân, bệnh viện nói gì?

Được bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán gãy đốt sống ngực do tai nạn lao động và chuyển lên tuyến trên, nhưng bệnh nhân lại bị… khoan nhầm cẳng chân.

Anh Thịnh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: KĐ

Vụ việc xảy ra ngày 13/6 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Nạn nhân là anh Nguyễn Đức Thịnh (30 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bị té ngã khi đang leo lắp camera cho một nhà yến ở Cà Mau ở độ cao khoảng 4m ngày 11/6.

Ngay sau đó, gia đình chuyển anh Thịnh qua Bệnh viện Medic Cà Mau để kiểm tra, được nơi đây xác định bệnh nhân bị đa chấn thương phần mềm, gãy đốt sống ngực số 8. Anh Thịnh được chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đến ngày 12/6 chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM điều trị.

Chị Trịnh Thúy Liễu, vợ anh Thịnh cho biết, gần 3 giờ sáng 13/6, sau khi thực hiện các xét nghiệm, chồng chị được nhân viên khoa Cấp cứu đẩy đến phòng bó bột. Ít phút sau, điều dưỡng khoa Cấp cứu gọi chị yêu cầu bổ sung hồ sơ. Khi biết chồng chị đang trong phòng bó bột, điều dưỡng và chị cùng đi vào trong phòng, thấy chân phải anh Thịnh đã bị bác sĩ khoan một lỗ để xuyên đinh và chuẩn bị khoan lỗ thứ 2.  

“Thấy chân phải chồng tôi đang bị một bác sĩ khoan lỗ để xuyên đinh, điều dưỡng nói lớn: “Nhầm bệnh nhân rồi. Ông này không có chỉ định xuyên đinh chân”. Tôi nghe vậy vô cùng tá hỏa” - chị Liễu kể. Sau đó chồng chị được đẩy ra phòng bó bột và đưa trở lại khoa Cấp cứu.

Cũng trong ngày 13/6, BS Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy chủ trì buổi họp với gia đình chị Liễu để trao đổi những vấn đề liên quan.

Theo biên bản làm việc, BS Việt thừa nhận Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã nhầm lẫn khi thực hiện xuyên đinh chân chồng chị Liễu và cho biết, bệnh viện phải chi trả chi phí điều trị sự nhầm lẫn này. Bệnh viện gây ra nhầm lẫn thì bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm trước bệnh nhân cùng gia đình và sẽ xử lý các cá nhân liên quan.

Cũng trong biên bản, BS Việt cho rằng việc nhầm lẫn xuyên đinh chân chồng chị Liễu không ảnh hưởng đến chức năng vận động, không cần điều trị gì thêm và vết thương sẽ tự lành.

Tuy nhiên, chị Liễu vẫn khá bức xúc cho biết: "Tôi muốn yêu cầu bệnh viện cam kết điều trị cho chồng tôi hoàn toàn lành lặn. Đồng thời phải cam kết chồng tôi sẽ không bị tàn tật sau nay bởi vết thương khoan nhầm, và nếu có thương tật phía bệnh viện phải chịu hoàn toàn trách nhiệm".

Sau khi vụ việc xảy ra, bộ phận truyền thông của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã cung cấp cho phóng viên một số thông tin tổng hợp mang tính tham khảo trong khi chờ văn bản trả lời chính thức từ phía bệnh viện.

Theo đó, bệnh viện xác nhận có việc nhầm lẫn như trên, theo quy định, các chi phí phát sinh do sự nhầm lẫn gây ra thì bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vợ bệnh nhân yêu cầu bệnh viện phải thanh toán chi phí cho toàn bộ quá trình điều trị, kể cả điều trị chấn thương cột sống không liên quan đến sự nhầm lẫn này và cả việc điều trị sau này của bệnh nhân.

Xét thấy yêu cầu từ phía vợ bệnh nhân chưa hợp lý và để phản hồi thông tin cho báo chí, bệnh viện sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá mức độ sai phạm cũng như xử lý vấn đề theo đúng quy trình. Trước đó bệnh viện cũng đã tiến hành xử lý sai phạm các cá nhân liên quan.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều