Gạt bỏ hiềm khích, TT Trump và Macron nhất trí châu Âu phải "hùng mạnh" hơn nữa

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhất trí rằng châu Âu cần phải “hùng mạnh” hơn và phải gánh vác nhiều chi phí quốc phòng hơn nữa, mặc dù chính ông Trump đã chỉ trích ý tưởng “quân đội chung châu Âu” của ông Macron.

Tại Điện Elysee ở thủ đô Paris của Pháp, ông Trump đã trả lời báo giới sau khi gặp gỡ ông Macron rằng: “Cả hai chúng tôi đều muốn một châu Âu hùng mạnh. Đây là điều rất quan trọng với chúng tôi và nó phải được thực hiện theo cách hữu hiệu nhất”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris.

Sự đổi giọng của ông Trump diễn ra chưa đầy một ngày sau khi chính ông đã chỉ trích lãnh đạo người Pháp khi ông đề xuất rằng châu Âu cần phải độc lập khỏi Mỹ bằng cách thành lập một “lực lượng quân đội chung châu Âu thực thụ”. Ông Trump đã gọi ý tưởng này là “một sự sỉ nhục” và nói rằng châu Âu trước tiên phải hoàn trả những chi phí mà Washington đã bỏ ra trong quá khứ để đảm bảo an ninh khu vực.

Ông Trump cũng một lần nữa nhắc nhở ông Macron rằng châu Âu phải “chi trả đúng mức” những chi phí của mình trong cuộc gặp mặt giữa hai người. “Chúng tôi muốn giúp châu Âu nhưng quá trình này phải diễn ra công bằng. Hiện tại phần lớn gánh nặng đều do Hoa Kỳ gánh vác”, ông nói.

Ông Macron tỏ ra tán đồng với những yêu cầu của ông Trump khi nói ông muốn châu Âu phải gánh thêm nhiều chi phí quốc phòng hơn nữa. Tuy nhiên ông cũng giữ vững quan điểm của mình khi ông tin “những đề xuất vì an ninh quốc phòng châu Âu” của ông là “hoàn toàn nhất quán” với mục tiêu làm cho châu Âu trở nên hùng mạnh hơn.

Theo một quan chức chính phủ Pháp, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp đều đã tìm cách xóa bớt những bất đồng của nhau, khi hai người đã có một cuộc gặp mặt “mang tính xây dựng” và gọi những tranh cãi trước đó là một “hiểu lầm”. Vị quan chức này nói thêm, ông Trump cũng nói với ông Macron rằng hai người “thân nhau hơn người ta nghĩ”.

Quan hệ giữa hai Tổng thống đã gặp phải những trắc trở trong thời gian gần đây. Đầu tiên là việc ông Macron không thể thuyết phục ông Trump không được rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015. Căng thẳng giữa hai bên lại càng nóng hơn khi ông Trump áp đăt mức thuế nhập khẩu nặng nề đối với hàng hóa châu Âu và đe dọa sẽ trừng phạt bất kỳ công ty châu Âu nào hoạt động kinh doanh với Iran.

Gần đây ông Macron cũng chỉ trích ông Trump khi ông tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung mà Mỹ đã ký kết với Nga từ 30 năm trước. Tổng thống Pháp cảnh báo rằng châu Âu sẽ là “nạn nhân chính” của quyết định của ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều