Gấp rút khắc phục sự cố để ngày 20/9 toàn tỉnh Hà Tĩnh có điện

​Điều người dân cần nhất sau bão là điện thắp sáng. Ngay sau bão, Điện lực Hà Tĩnh huy động tối đa nhân lực, thiết bị khẩn trương vào cuộc khắc phục sự cố, nối lại đường điện, “đưa” ánh sáng về cho người dân.

Nhân viên điện lực cố gắng khắc phục sự cố điện sau bão. Cố gắng đến 20/9 có điện trở lại.

Làm đến khi không nhìn rõ mặt người

Bão số 10 đi qua đã làm 100% xã, phường, thị trấn với trên 420.000 khách hàng tại Hà Tĩnh bị mất điện.

Thị sát sau bão số 10 tại tỉnh này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: Tổng công ty Điện lực miền Bắc sớm khắc phục sự cố để nhanh chóng cấp điện trở lại, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Nhân viên điện lực cố gắng khắc phục sự cố điện sau bão. Cố gắng đến 20/9 có điện trở lại.

Giám đốc Công ty Điện lực Hà Tĩnh Nguyễn Phúc Phong chia sẻ: “Bão số 10 đổ bộ vào Hà Tĩnh đã tàn phá nặng nề hạ tầng hệ thống lưới điện, đặc biệt là lưới điện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên. Ngay sau khi bão giảm cường độ, Công ty đã huy động 100% CBCNV tham gia kiểm tra, khắc phục sự cố. Nỗ lực đến hết 20/9, tất cả xã/phường ở Hà Tĩnh đều có điện trở lại.

Nhá nhem tối 17/9, hàng trăm công nhân ngành điện vẫn căng mình leo trèo cột điện, nối đường dây. “Vì nhu cầu cấp thiết cho việc cấp điện trở lại sau bão nên anh em tranh thủ làm hết khả năng có thể. Một ngày làm việc của chúng tôi bây giờ là từ sáng sớm cho đến khi không nhìn rõ mặt người” – một nhân viên điện lực thị xã Kỳ Anh chia sẻ. 

"Sau bão, tôi không biết vợ con ở nhà ra sao, nhà có tốc mái không, điện nước ở nhà đã có trở lại chưa, chỉ biết vợ nói “lẩy” trong điện thoại “anh cứ yên tâm nối điện cho toàn dân, ở nhà đã có vợ!”. Biết thế, nhưng lúc này chúng tôi phải chung tay khắc phục lại đường điện cho người dân" – anh Trần Văn Cường, nhân viên Điện lực Kỳ Anh tâm sự.

Điện lưới hỏng nặng tại huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.

Khắc phục, hoàn thiện mạng lưới cung cấp điện trong 5 ngày

Theo ông Dương Tất Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh,  Điện là yếu tố then chốt, ưu tiên nhất hiện nay, bởi có điện thì công tác khắc phục hậu quả do bão và khôi phục sản xuất mới triển khai được nhanh chóng. Vì vậy, ngành điện phải tập trung nhân lực, vật lực để sửa chữa, khắc phục hệ thống, trong thời gian sớm nhất cấp điện trở lại cho bà con nhân dân.

“Theo đó, tỉnh chỉ đạo ngành điện tập trung lực lượng trong vòng 5 ngày phải khắc phục, hoàn thiện xong mạng lưới điện để cung cấp cho khách hàng (các tổ chức và cá nhân). Đối với nhân lực, vật lực, ưu tiên từng tuyến, làm đến đâu phải hoàn thiện đến đó” – Phó Chủ tịch Thắng nhấn mạnh. 

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Trần Xuân Thông – Giám đốc điện lực Kỳ Anh cho biết: “Do tính cấp bách, ngành điện lực tỉnh cũng đã điều động 15 đơn vị thi công triển khai trên địa bàn, khắc phục sự cố điện sau bão. Trung tâm hành chính của huyện, thị xã Kỳ Anh ngay trong sáng 17/9 đã đóng, cấp điện trở lại. Cố gắng ngày 18/9 sẽ cấp điện lấn dần ra cho nội thị xã và các phường lân cận”.

“Do là địa phương nằm tại tâm bão đi qua nên cây cối đổ đè lên hệ thống điện; cột điện đổ, gãy, dây điện đứt nhiều, việc khắc phục rất khó khăn. Với tinh thần khẩn trương nhất, an toàn nhất và bằng mọi nguồn lực tối đa, dự kiến chúng tôi sẽ cấp điện trở lại cho trung tâm huyện Kỳ Anh và các phường, xã trên địa bàn huyện và thị xã Kỳ Anh trong vài ngày tới... ” – ông Thông nói.

Nhân viên điện lực căng mình khắc phục sự cố điện sau bão số 10.

Theo báo cáo của ngành điện lực Hà Tĩnh, con số thiệt hại trên toàn tỉnh tính đến thời điểm hiện tại là: Đối với lưới điện trung thế, số cột bị gãy đổ, sạt lở, nghiêng 700 cột, số lượng dây bị đứt hư hỏng 29.000m, số trạm biến áp (TBA) bị hư hỏng, sự cố là 70 TBA. Đối với lưới điện đường dây hạ thế, số cột bị gãy, đổ, nghiêng, sạt lở 1.700 cột, số lượng dây bị đứt (hư hỏng) 50.000m. Ước tính giá trị thiệt hại là 50 tỷ đồng. Giá trị khắc phục là 150 tỷ đồng.

Riêng địa bàn Kỳ Anh (gồm huyện và thị xã Kỳ Anh), nơi tâm bão số 10 đi qua, hệ thống lưới điện bị thiệt hại hoàn toàn. Đối với lưới điện trung thế, số cột bị gãy đổ, sạt lở, nghiêng 420 cột, số lượng dây bị đứt hư hỏng: 12.000m, số TBA bị hư hỏng, sự cố 40 TBA. Đối với lưới điện đường dây hạ thế, số cột bị gẫy, đổ, nghiêng, sạt lở 1.344 cột, số lượng dây bị đứt (hư hỏng) 28.000m. Tất cả đó mới chỉ là con số sơ bộ ban đầu chưa thể thống kê hết thiệt hại.

Sau cơn bão số 10, toàn bộ mạng lưới điện Kỳ Anh hỏng hoàn toàn

Trước những thiệt hại nặng nề đó, ngành điện lực Hà Tĩnh dồn hết sức mình khắc phục sự cố để sớm có điện cho nhân dân trên toàn tỉnh, đặc biệt với Kỳ Anh là đơn vị bị thiệt hại nặng nề nhất.

Đến sáng 17/9, đã đóng cấp điện được 12/13 trung tâm huyện, thị xã, thành phố: TP Hà Tĩnh, TX Hồng Lĩnh, TX Kỳ Anh và các huyện Hương Sơn, Thạch Hà, Vũ Quang, Lộc Hà, Đức Thọ, Can Lộc, Nghi Xuân, Hương Khê, Cẩm Xuyên. Còn trung tâm huyện Kỳ Anh chưa cấp điện được.

Đặng Sơn - Trương Hoa

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !