Gặp người đàn ông cả đời gắn với xe lăn chăm lo cuộc sống cho người khuyết tật

Đến Hội Người khuyết tật TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, ai ai cũng đều nhắc đến cái tên Trần Mạnh Thu, người đàn ông cả đời gắn với chiếc xe lăn nhưng luôn nhiệt huyết, là người luôn chia sẻ động viên những người cùng hoàn cảnh vươn lên trong cuộc sống.

 

Cách đây 20 năm trước, sau khi gặp một tai nạn kinh hoàng, ông Trần Mạnh Thu (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn. Mặc dù gặp rất nhiều bất tiện trong cuộc sống, không chịu sự mặc cảm, ông Thu luôn miệt mài tìm hiểu, vận động, tổ chức các hoạt động nhằm cổ vũ, động viên người khuyết tật trên quê hương mình vươn lên trong cuộc sống.

Quê ông ở tỉnh Bắc Giang. Hồi còn trẻ, ông tham gia vào quân đội, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về, ông cùng gia đình quyết định chuyển vào Đà Lạt làm ăn sinh sống.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu thì ông Thu gặp tai nạn bất ngờ khiến ông bị gãy cột sống, liệt nửa người mọi sinh hoạt phải có người hỗ trợ. Lúc đó ông dường như tuyệt vọng, nhiều khi đã nghĩ đến cái chết, nhưng đó đã bị ông gạt khỏi suy nghĩ, thay vào đó là tự nhủ mình phải cố gắng vì vợ, vì con để không phụ công.

Thời trẻ do ông cũng biết tý chút về nghề mộc nên sau khi ổn định sức khỏe, ông Thu bắt đầu thử sức với nghề này. Bằng đôi tay khéo léo của mình, ông tự mình đóng những vật dụng gia đình như bàn ghế, tủ chén… Miệt mài làm việc nên ông dường như quên hết mệt mỏi, những âu lo phiền não cũng dần tan theo, dần cảm thấy mình khỏe mạnh hơn. Từ đó, không bao giờ ông nghĩ đến cái chết nữa mà luôn suy nghĩ, hướng đến cuộc sống lạc quan, tích cực.

Rồi ông tham gia sinh hoạt câu lạc bộ người khuyết tật thành phố Đà Lạt. Sau một thời gian, ông cũng đã được tận mắt nhìn thấy những người khuyết tật với đủ mọi hoàn cảnh mới biết ông vẫn còn rất may mắn vì còn có sức khỏe để làm việc mình yêu thích. Tuy phải ngồi xe lăn nhưng tay vẫn làm việc được, tai vẫn nghe, miệng vẫn nói được. Từ đó, ông thấy thương và có sự đồng cảm với họ.

Không biết từ khi nào, ông Thu luôn nghĩ bản thân ông phải làm điều gì đó để giúp đỡ cho những người đồng cảnh khác. Để họ cũng được hưởng cuộc sống như ông và như mọi người khác.

Nghĩ là làm, hàng ngày ông Thu ngồi trên xe lăn đến từng nhà, tìm hiểu hoàn cảnh của từng người trong câu lạc bộ xem họ cần gì để giúp đỡ. Khi biết được tâm tư nguyện vọng của họ là có việc làm, ông vận động người quen hỗ trợ kinh phí để mua máy đang len cho những người có nhu cầu cần máy đan len, giúp họ có việc làm.

Rồi ông vận động mua xe lăn, xe lắc cho những người bị liệt, yếu chân không đi lại được giúp họ có phương tiện di chuyển ở trong nhà, có phương tiện ra ngoài kiếm việc làm, bán vé xổ số kiếm sống. Mỗi khi người khuyết tật bị ốm đau bệnh tật nằm ở bệnh viện chữa bệnh, hay sinh đẻ ông tác động đến Ban giám đốc bệnh viện để họ được miễn, giảm tiền viện phí, tiền thuốc chữa bệnh.

Vận động mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho những người nghèo khó họ hay bị ốm đau bệnh tật, xây nhà tình thương mới, sửa nhà cũ dột nát cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ có nhà ở sạch đẹp. khang trang.

Năm 2005, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định cho phép thành lập Hội người khuyết tật thành phố Đà Lạt. Đại hội lần thứ I, Hội người khuyết tật thành phố Đà Lạt nhiệm kỳ (2006 - 2011) đã bầu ông Trần Mạnh Thu giữ chức Chủ tịch Hội. Đến năm 2011, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định cho phép thành lập Hội người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng. Đại Hội lần thứ I Hội người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng, nhiệm kỳ (2011 -2016) đã bầu ông Trần Mạnh Thu là Chủ tịch Hội.

Từ khi thành lập Hội người khuyết tật thành phố Đà Lạt, thành lập Hội người khuyết tật tỉnh Lâm Đồng tới nay, mặc dù bị liệt đôi chân, hàng ngày phải ngồi trên chiếc xe lăn, xe máy 3 bánh ông Thu vẫn đi khắp nơi, làm tất cả mọi việc để giúp người khuyết tật, để xây dựng Hội ngày càng phát triển vững mạnh. Ông đã thành lập được 2 Hội người khuyết tật, tư vấn giúp đỡ mọi thủ tục giấy tờ và các bước thành lập được 6 Hội người khuyết tật cấp huyện, thành phố.

Với vai trò của mình, ông Thu đã làm cầu nối tác động đến đài PTTH tỉnh Lâm Đồng, Chương trình “Vòng tay nhân ái” đưa những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau trọng bệnh lên truyền hình nhằm kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Đã có 10 hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, mỗi người 60 triệu đồng. Ông Thu liên hệ với chương trình “Hoa cúc trắng” giúp cho 8 cháu khuyết tật và con của người khuyết tật nghèo học giỏi, mỗi lần làm chương trình phát sóng các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân hỗ trợ mỗi cháu được 50 triệu đồng.

Cùng với đó, ông liên hệ với chương trình Mong đợi một ngày vui - Đài HTV thành phố Hồ Chí Minh giúp cho 03 cặp vợ chồng là người khuyết tật nghèo được tổ chức đám cưới và hỗ trợ mỗi cặp vợ chồng 30 triêu đồng. Liên hệ với chương trình Vượt lên chính mình, Đài PTTH thành phố Hồ Chí Minh giúp cho 02 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi hoàn cảnh 90 triệu đồng. Khi làm xong chương trình gia đình này còn được các mạnh thường quân tặng cho đất và xây nhà tình thương.

Đối với các Hội viên, ông vận động các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm xây mới, sửa chữa nhà tình thương, liên hệ với các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân thăm hỏi, tặng quà, học bổng, trao tặng xe lăn, xe lắc, máy đan len, mua tặng thẻ bảo hiểm y tế, làm chân tay giả, nẹp nạng… với trị giá lên đến hàng tỷ đồng. Ông còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ máy vi tính, máy in, máy photocopy cùng các vật dụng khác để mở 02 cơ sở thiết kế photocopy, đánh máy, in ấn giấy tờ văn bản tạo việc làm cho người khuyết tật.

 

 

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều