Gần 80 doanh nghiệp tư nhân đầu tư gần 400 tỷ đồng từ dự án FIRST

Chiều 14/1/2020 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Ngân hàng Thế giới (World Bank -WB) tại Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (dự án FIRST).

Dự án FIRST do World Bank tài trợ cho Việt Nam theo hợp đồng ký kết ngày 25/7/2013. Sau khi được Chủ tịch nước phê chuẩn, dự án bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2014 và kết thúc vào 31/12/2019.

Mục tiêu chính của dự án là hỗ trợ phát triển KH&CN, thúc đẩy đổi mới sáng tạo cho Việt Nam thông qua thí điểm một số chính sách mới góp phần hoàn thiện khung khổ chính sách phát triển KH&CN quốc gia; thu hút chuyên gia KH&CN giỏi quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài;

Nâng cao năng lực của các tổ chức KH&CN theo hướng chủ động gắn kết chặt chẽ với nhu cầu của thị trường và các doanh nghiệp; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo trong các doanh nghiệp, tăng cường liên kết doanh nghiệp với viện/trường, thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các doanh nghiệp KH&CN.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại hội nghị tổng kết.

Sau 6 năm triển khai, dự án FIRST đã đạt được đầy đủ các mục tiêu cam kết và còn vượt trên một số chỉ số đầu ra.

Cụ thể, dự án đã tài trợ được 67 tiểu dự án (37 tiểu dự án chuyên gia giỏi/Việt kiều; 16 tổ chức KH&CN công lập; 11 nhóm liên kết doanh nghiệp-viện/trường; 3 doanh nghiệp KH&CN mới); thu hút được 158 đơn vị tham gia, trong đó có 52 trường đại học, 26 viện nghiên cứu công lập, 3 bệnh viện và 77 doanh nghiệp tư nhân.

77 doanh nghiệp tư nhân tham gia đã đầu tư trực tiếp gần 400 tỷ đồng để thực hiện các dự án làm chủ công nghệ và tạo ra 50 sản phẩm mới có giá trị gia tăng từ công nghệ từ 11 nhóm liên kết đã được đăng ký bảo hộ kiểu dáng, thương hiệu, kiểm định chất lượng đạt chuẩn, thăm dò thị trường, đang thương mại hóa và sản xuất quy mô lớn.

Ông Ousman Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Dự án cũng đã giúp kết nối được với hơn 600 nhà khoa học nước ngoài, trong đó có hơn 100 nhà khoa học trực tiếp thực hiện các nội dung hợp tác ở Việt Nam.

Điều đáng trân trọng là có 30 nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước để chuyển giao hơn 70 quy trình công nghệ, đào tạo nâng cao và chia sẻ phương pháp nghiên cứu tiên tiến cho các đồng nghiệp trong nước.

Các chuyên gia quốc tế, bao gồm cả chuyên gia Việt Kiều đến từ các nước có nền KH&CN mạnh của thế giới gồm: 23% đến từ Hoa Kỳ, 18% từ Nhật Bản, 12% Đài Loan, 7% từ Úc, 6% từ Canada, 6% từ Pháp, 5% đến từ Anh...

Theo bảng xếp hạng các trường đại học năm 2019 của Times Higher Education Ranking, 27% chuyên gia quốc tế tham gia dự án FIRST đến từ trường đại học thuộc tốp 100 thế giới, 23% đến từ tốp 200.

Nhiều chuyên gia người Việt Kiều, có một số chuyên gia được quốc tế tôn vinh (như GS.TS. Nguyễn Sơn Bình, Đại học Northwestern Hoa Kỳ, liên tục từ năm 2014-2019 được Thompson Reuteur tôn vinh trong danh sách The World’s Most Influential Scientific Minds).

Hội nghị diễn ra tại trụ sở Bộ KH&CN.

Sau khi kết thúc dự án, các doanh nghiệp đã đầu tư thêm hơn 1.000 tỷ đồng để mở rộng nhà máy sản xuất quy mô lớn.

Thông qua dự án, các doanh nghiệp, Viện Nghiên cứu đã đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với 108 hạng mục gồm các sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, giải pháp hữu ích, giống cây trồng, phần mềm, trong đó có 2 sáng chế được cấp ở Hoa Kỳ, 5 kiểu dáng công nghiệp, 20 bản quyền tác giả về phần mềm, 17 bản quyền tác giả về giống cây trồng mới, 5 bản quyền tác giả về giống thủy sản và thức ăn chăn nuôi.

Ngoài ra, đã có 16 tổ chức KH&CN công lập được đầu tư nâng cấp các phòng thí nghiệm, trong đó có 10 phòng thí nghiệm hiện đại đạt chứng chỉ ISO và công nhận VILAS đủ năng lực cung cấp các dịch vụ KH&CN đạt chuẩn quốc tế, làm chủ công nghệ hiện đại, tự chủ và tự tin trong chiến lược tự chủ và tiếp cận thị trường.

Đồng thời, dự án cũng đào tạo chuyên môn sâu và theo ê-kip được cho hơn 150 nhà khoa học Việt Nam tại các phòng thí nghiệm hiện đại của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Canada, Israel, Đài Loan và công bố 105 bài báo quốc tế.

Dự án FIRST được WB đánh giá đạt mức "Hài lòng”, là mức cao trong hệ thống xếp hạng của tổ chức này. Những thí điểm cơ chế từ dự án FIRST cũng đã và đang được triển khai trong thực tế, góp phần hoàn thiện hàng lang chính sách để thúc đẩy KH&CN và đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Sau dự án FIRST, Bộ KH&CN và WB tiếp tục cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa để đưa KH&CN và đổi mới sáng tạo trở thành đòn bẩy, động lực thực sự cho một Việt Nam thịnh vượng và sáng tạo trong tương lai.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều