Gần 300 người diễn tập xử lý sự cố cháy máy bay ở Nội Bài

Tham gia diễn tập gồm: lực lượng công an, cảnh sát, quân đội, lực lượng y tế, lực lượng PCCC với tổng số gần 300 cá nhân và 34 phương tiện từ 29 đơn vị tham gia. Các lực lượng đã phối hợp triển khai kế hoạch, tổ chức huấn luyện, hợp luyện từ ngày 23-25/9, ở Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài.

Cụ thể, khoảng 10h00 ngày 25/9, Cảng HKQT Nội Bài chủ trì tổ chức diễn tập phương án chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ năm 2019 với tình huống có một tàu bay hạ cánh khẩn cấp khi gặp sự cố.

Giả định máy bay bị cháy hạ cánh xuống Nội Bài...

Tham gia diễn tập bao gồm có đông đảo các đơn vị trong ngành hàng không: lực lượng Công an; Cảnh sát; Quân đội; lực lượng y tế; lực lượng PCCC với tổng số gần 300 cá nhân và 34 phương tiện từ 29 đơn vị tham gia.

Được biết, các lực lượng đã phối hợp triển khai kế hoạch, tổ chức huấn luyện, hợp luyện từ ngày 23/9 – 25/9/2019 tại Cảng HKQT Nội Bài, trong đó hợp phần diễn tập chữa cháy, cứu hộ (sáng 25/9) là quan trọng nhất.

... lực lượng PCCC khẩn trương dập lửa và cứu người gặp nạn.

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, ông Phạm Tuấn Anh – Phó giám đốc Cảng HKQT Nội Bài cho biết: “Diễn tập phương án chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ là hoạt động không thế thiếu hàng năm tại Cảng HKQT Nội Bài nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh an toàn công trình trọng điểm an ninh quốc gia.

Kế hoạch diễn tập đã được Cục hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam chấp thuận, đã được Cảng HKQT Nội Bài chủ trì chuẩn bị kỹ từ khâu lên kế hoạch, phối hợp huấn luyện, hợp luyện, diễn tập và rút kinh nghiệm.

Thành công của diễn tập góp phần tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống tương tự tại Cảng HKQT Nội Bài”.

Xe cứu hỏa đến hiện trường dập lửa trong buổi diễn tập sáng 25/9.

Theo ông Tuấn Anh, thông qua các hoạt động thực tập, diễn tập an ninh, PCCC cứu nạn cứu hộ quy mô lớn, Cảng HKQT đã luôn chú trọng đến việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhà nước, lực lượng công an, lực lượng PCCC, bệnh viện lân cận để sẵn sàng ứng phó với các tình huống mất an ninh an toàn sân bay trong tương lai (nếu có).

Ngoài ra, việc diễn tập còn nâng cao khả năng phối hợp hiệp đồng chỉ huy; kỹ năng vận hành phương tiện của các lực lượng tham gia xử lý tình huống khẩn nguy, cháy, nổ tại Cảng HKQT Nội Bài. Kiểm tra hệ thống thông tin liên lạc, trình tự xử lý thông tin triển khai lực lượng, phương tiện khi có tình huống khẩn nguy tại Cảng.

Hàng loạt các phương tiện cứu hỏa đến hiện trường...

Đánh giá công tác phối hợp của các đơn vị trong việc tổ chức, điều hành khi có tình huống xảy ra thông qua thực hành rút kinh nghiệm để bổ sung, tu chỉnh (Kế hoạch khẩn nguy sân bay, Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Cảng) qua đó sẽ đáp ứng và sẵn sàng với nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra.

Cũng theo ông Tuấn Anh, tình huống diễn tập phương án chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ tại Cảng HKQT Nội Bài năm 2019 là: Tàu bay A330-200, số hiệu BC-205, đường bay SIN- HAN dự kiến hạ cánh tại Nội Bài lúc 09 giờ 24 phút ngày 25/9/2019.

Lực lượng Y tế đến hiện trường sơ cứu người gặp nạn.

Đến 09h 01 phút, tổ bay xin Đài kiểm soát không lưu được hạ cánh khẩn cấp trong tình trạng sự cố và đã ngắt động cơ bên trái. Trên tàu bay lúc đó có 260 hành khách, 16.000 kg hàng hóa cùng 8 thành viên phi hành đoàn (2 phi công và 6 tiếp viên). Đài chỉ huy quyết định cho tàu bay hạ cánh xuống đường băng CHC 11R/29L.

Đến 09 giờ 25 phút tàu bay tiếp đất, trong quá trình xả đà, tàu bay bị chệch phải và lệch ra ngoài đường băng CHC gây cháy.

Được biết, buổi diễn tập PCCC và cứu nạn trên sân đỗ tàu bay đã diễn ra thành công theo đúng kịch bản, các lực lượng và phương tiện diễn tập phối hợp nhanh chóng, có hiệu quả góp phần đảm bảo an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn trong các tình huống tương tự có thể xảy ra tại Cảng HKQT Nội Bài trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Sông Yên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều