Ga Sài Gòn ngày đầu bán vé tàu Tết: Không còn chen lấn nhưng khó đặt chỗ
Ngày đầu mở bán, hệ thống báo… hết vé
Từ tờ mờ sáng 1/10, anh Nguyễn Hữu Long (ngụ Quận Thủ Đức) đã có mặt tại Ga Sài Gòn mua vé về quê dịp tết sắp tới với ĐTDĐ có kết nối 3G trên tay chờ chực. Khi hệ thống bán vé chính thức mở cửa trên mạng vào 8h sáng cùng ngày, anh Long lập tức truy cập đặt chỗ cho cặp vé khứ hồi chặng TP.HCM – Quảng Ngãi cho hai vợ chồng, đi 21 tháng Chạp, về mùng 7 tháng Giêng Tết Bính Thân.
Thế nhưng mò mẫm suốt hơn 2 tiếng đồng hồ, anh Long vẫn không thể đặt được chỗ vì hệ thống liên tục báo không tìm thấy tàu đi hoặc đã hết vé. Chưa hết, vào đặt chỗ những ngày khác thì mạng liên tục báo lỗi.
![]() |
Không còn cảnh tượng chen lấn tại ga Sài Gòn vào sáng 1/10/2015, ngày đầu bán vé tàu Tết Bính Thân cho cá nhân. |
Tương tự là tình cảnh của ông Lâm (ngụ huyện Bình Chánh). Ông cho biết, việc đặt chỗ trên mạng cũng không dễ dàng gì khi ông tìm vé chặng TP.HCM về Huế. Theo ông Lâm, điểm tiến bộ năm nay là không còn cảnh chen lấn tại ga nhưng để đặt chỗ qua mạng thành công là việc quá khó, hệ thống thường xuyên báo lỗi dù lãnh đạo ngành đường sắt cam kết sẽ thông suốt. Nhiều người khác đến ga lấy số thứ tự để đặt chỗ trên máy tính tại đây nhưng để tìm được vé như ý muốn cũng trầy trật cả buổi.
Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Ga Sài Gòn cho rằng, do ngày đầu tiên chính thức cho đặt chỗ trên mạng nên nhiều người truy cập hệ thống dẫn tới tình trạng hết chỗ. Ông Đỗ Quang Văn - Giám đốc Chi nhánh Vận tải Đường sắt Sài Gòn chia sẻ với tâm lý của hành khách, ga cũng lo lắng trước tình trạng người dân đến ga mà không đặt được chỗ, không mua được Thẻ lên tàu.
Lấy số thứ tự trước dễ mua được vé
Theo lãnh đạo Ga Sài Gòn, khác với các năm trước, năm nay áp dụng Thẻ lên tàu thay cho vé thông thường. Thẻ lên tàu được in trên giấy mỏng, cuốn vé dài. Thẻ này rất dễ bị nhàu nát nên hành khách cần cất giữ cẩn thận, nhớ kỹ số thẻ và thông tin cá nhân liên quan. Trường hợp thẻ lên tàu bị mất, hư hỏng, hành khách vẫn có thể lên tàu khi nhớ rõ thông tin in trên đó.
Ghi nhận tại Ga Sài Gòn vào sáng 1/10 cho thấy, các hành khách đã nhắn tin lấy số thứ tự trước dễ dàng mua được vé hơn những người đặt chỗ trên mạng internet. Cầm điện thoại có tin nhắn số thứ tự, bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ Quận Thủ Đức) cho biết bà mua vé khứ hồi chặng TP.HCM – Quy Nhơn vào những ngày cao điểm. Bà Hồng chia sẻ, do có kinh nghiệm nên ngày 30/9 đã nhắn tin lấy số thứ tự, sáng nay đến ga chỉ việc chờ đến lượt mua.
![]() |
Một hành khách mua được vé tàu Tết Bính Thân trong sáng nay. |
Đa số hành khách mua được Thẻ lên tàu sáng nay tại ga Sài Gòn đều là những người đã nhắn tin lấy số thứ tự trước. Từ ngày 1 đến ngày 20/10/2015, Ga Sài Gòn sẽ cấp 20.000 số thứ tự cho hành khách có nhu cầu, mỗi ngày chỉ có 1.000 số. Nếu ngày nào có người đăng ký vượt hơn 1.000 thì lượng dư sẽ được cấp tính vào ngày tiếp theo.
Lãnh đạo Ga Sài Gòn cho biết, vì số lượng có hạn nên số thứ tự có thể cấp hết trước ngày 20/10 nên nếu hành khách có nhu cầu cần nhắn tin sớm, mỗi số thứ tự không được mua quá 4 vé cho lượt đi/về và mỗi số điện thoại chỉ được nhắn tin lấy số thứ tự không quá hai lần.
Cách thức lấy số thứ tự qua tin nhắn SMS như sau:
Soạn cú pháp: GASG TÊN XXXX; gửi 8377.
Ví dụ: GASG PHUONG 1234; gửi 8377.
Trong đó: GASG là mã dịch vụ lấy số thứ tự của Chi nhánh VTĐS Sài Gòn; TÊN là tên người mua vé (tên viết liền - in hoa và không dấu); XXXX là 4 ký tự cuối của giấy tờ tùy thân như số CMND, hộ chiếu….
Giá cước mỗi tin nhắn gửi đến tổng đài 8377 là 3.000 đồng.