Forbes: Nga không thể trở thành bạn của Mỹ

Việc ông Trump nắm giữ chính quyền mới của Mỹ được kỳ vọng sẽ đưa quan hệ Nga - Mỹ tới tầm cao mới, tuy nhiên tờ Forbes cho rằng nếu ông Trump muốn đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại thì phải coi Nga là "kẻ thù số một".

Forbes: Nga không thể trở thành bạn của Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Trong một bài bình luận trên tờ Forbes của Mỹ, nhà báo Paul Roderick Gregory nhận định, Hoa Kỳ cần coi chính quyền Nga với tư cách là "kẻ thù số một", và người đứng đầu mới của Nhà Trắng cần phải "đối phó tốt đẹp" với kẻ thù này để "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại". Do đó khả năng dẫn đến thành công trong đàm phán giữa ông Donald Trump và ông Vladimir Putin "gần như bằng không".

Theo tác giả, nếu ông Trump không thể có được sự nhượng bộ của Nga ở Crimea, Donbass, hay Trung Đông thì hình ảnh của ông như "bậc thầy giao dịch" sẽ bị phá hủy.

Nhà bình luận của Forbes đã đặt nghi ngờ về việc cuộc chiến chống lại "Nhà nước Hồi giáo" có thể trở thành cơ sở cải thiện quan hệ Mỹ-Nga. Ông Gregory cho biết: "Nga đã trải qua 8 cuộc tấn công từ phía tổ chức khủng bố Hồi giáo, dẫn đến hậu quả làm chết 708 người, mà phần lớn họ ở các vùng xâu xa".

Ông Paul Roderick Gregory cũng không chắc chắn về những hy vọng của thỏa thuận giữa Moscow và Washington theo hướng Trung Đông, bởi thực tế Iran, nước bị cáo buộc "kẻ ủng hộ lớn nhất thế giới của chủ nghĩa khủng bố quốc tế" là một đồng minh của Nga.

Ngoài ra, tác giả cho rằng, Nga chẳng những "không muốn giúp châu Âu trong cuộc khủng hoảng người tị nạn" mà còn tìm cách “phá” EU.

Nhà bình luận của Forbes nhấn mạnh rằng, Nga "sẽ không bỏ cuộc" ở Crimea và "sẽ không chấp nhận cách giải quyết hòa bình cho các cuộc xung đột ở phía đông của Ukraine". Ông này cho rằng Moscow sẽ yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc "các thiết bị quân sự và binh lính sẽ được rút về biên giới Nga" còn "ông Trump sẽ giống như một gã ngốc nếu để khả năng xảy ra một thỏa thuận như vậy".

Nhà báo Paul Roderick Gregory đi đến kết luận rằng, rất có thể thỏa thuận giữa ông Trump và người đứng đầu nhà nước Nga sẽ thất bại. Ông cho biết: "Nước Nga sẽ không thể là một người bạn của Mỹ".

Về phần mình, điện Kremlin trước đó đã tuyên bố những điều ngược lại, họ nhấn mạnh rằng cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ có cách tiếp cận tương đồng về chính sách đối ngoại.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng và trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ. Người đứng đầu chính quyền mới của Mỹ sẽ chính thức nhận quyền vào ngày 20/1 tới đây.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều