Forbes đánh giá thế nào về tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky mới nhất của Nga?

Theo Forbes, tàu ngầm mới nhất của Nga B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky “không giống như bất kỳ tàu ngầm nào của Mỹ đang có”.

Theo tác giả bài báo, sự khác biệt chính giữa tàu ngầm Nga là một nhà máy điện diesel, bao gồm pin axit-chì được gia cố và máy phát điện diesel để sạc lại chúng. Hải quân Hoa Kỳ lần cuối cùng đã áp dụng trên một tàu ngầm phi hạt nhân vào những năm 1950.

B-274 Petropavlovsk-Kamchatsky là tàu ngầm diesel điện của Nga thuộc dự án 636.3 Varshirlanka. Được biên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương vào ngày 25/11/2019. Đây là chiếc đầu tiên trong số hàng loạt tàu ngầm đang được chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương. Lớp tàu ngầm phi hạt nhân cuối cùng có mặt trong biên chế Hải quân Mỹ là lớp Barbel, được chế tạo trong giai đoạn 1956-1958.

Tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky của Hải quân Nga. Ảnh: RIA.

Trong số các thế mạnh của tàu ngầm phi hạt nhân, tờ báo chỉ ra rằng kích thước nhỏ gọn và chi phí bảo trì tương đối thấp. Ngoài ra, nó có thể tắt hầu hết các hệ thống, khiến nó gần như vô hình trước kẻ thù.

Tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky được đóng vào tháng 7/2017 và được hạ thủy vào tháng 3/2019. Tàu ngầm đã vượt qua các cuộc thử nghiệm trên biển và nhà nước ở vùng biển của Hạm đội Baltic, tất cả các đặc điểm thiết kế được tích hợp trong đó: bí mật, khả năng cơ động và trang bị vũ khí có độ chính xác cao. Những chiếc tàu ngầm này có lượng giãn nước 3,95 nghìn tấn, tốc độ dưới nước là 20 hải lý/giờ, lặn sâu 300 mét, thủy thủ đoàn 52 người.

“Varshirlanka là một trong những tàu ngầm 'im lặng' nhất thế giới”, nhờ có một động cơ điện và thiết kế thân tàu đặc biệt. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi nó là “Hố đen đại dương”.

Nó có khả năng sạc lại pin mà không cần nổi lên bề mặt, cho phép đi dưới nước tới 12 nghìn km. Các tàu ngầm được trang bị ngư lôi 533 mm, mìn và hệ thống tên lửa tấn công Calibre.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều