FBI kết luận: Lãnh sự Trung Quốc ở Mỹ bị phóng hỏa

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã xảy ra một vụ cháy hôm 1/1. Theo điều tra ban đầu của cơ quan an ninh Mỹ thì đây là một vụ cố ý phá hoại. Cơ quan này hiện vẫn đang tiếp tục điều tra.

Các quan chức liên bang hôm 2/1 cho biết một đám cháy đã xảy ra tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và đây là một vụ cố ý phá hoại. Chính phủ Trung Quốc đã gọi điện yêu cầu một cuộc điều tra về vụ đốt phá và yêu cầu Mỹ tăng cường an ninh, đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao nước này ở Mỹ.

Theo Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), vụ đốt phá vào đêm đầu tiên của năm mới không được đánh giá là một hành động khủng bố.

Không có thương vong trong vụ hỏa hoạn, thiệt hại bao gồm một khung cửa bị cháy, hư hỏng hành lang và mái nhà.

FBI kết luận: Lãnh sự Trung Quốc ở Mỹ bị phóng hỏa - ảnh 1

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, Mỹ.

Ngọn lửa xuất phát từ một thiết bị khí dựa trên phản ứng hóa học, phát ngôn viên FBI Peter Lee cho biết. Cơ quan điều tra đến nay không tìm được vật liệu chế tạo bom hay dấu vết của vụ nổ.

Tòa nhà đã trở lại hoạt động từ thứ Năm (2/1) dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát địa phương.

Nhân viên lãnh sự quán, ông Wang Chuan cho biết, cảnh quay giám sát cho thấy một người đã ra khỏi một chiếc xe đậu bên ngoài tòa nhà cùng với hai xô hợp chất và xăng, đổ nó trước mặt của tòa nhà và sau đó châm lửa.

"Chúng tôi cực lực lên án hành động đê hèn này và đã yêu cầu Mỹ điều tra vụ tấn công", ông Wang nói, "Và chúng tôi hy vọng rằng Mỹ sẽ làm tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an toàn cho nhân viên lãnh sự và tài sản, đưa thủ phạm ra trước công lý càng sớm càng tốt".

Đặc vụ FBI David Johnson đã không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể về động cơ có thể có hoặc nghi phạm của vụ phá hoại. Lãnh sự quán cũng không đưa ra suy đoán về những người có thể chịu trách nhiệm về cuộc tấn công cũng như liệu có bất kỳ mối đe dọa hay mục tiêu của các cuộc biểu tình hay không, ông Wang nói.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết vẫn còn quá sớm để đánh giá về an ninh tại lãnh sự quán có thiếu sót không. "Chúng tôi đánh giá sự cố này một cách rất nghiêm túc, và Cục An ninh ngoại giao đang làm việc với FBI và chính quyền địa phương để điều tra và bắt được thủ phạm", ông Harf nói.

Ngọn lửa bùng phát lúc 9h30 sáng (theo giờ địa phương) hôm thứ Tư (1/1). Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa sau đó đã nhanh chóng dập tắt hỏa hoạn. Vụ phát hỏa đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng và ảnh hưởng tới an toàn của người dân xung quanh.

Lãnh sự quán này cũng từng bị tấn công bằng lửa vào tháng 3/2008, khi một nhóm người đổ chất lỏng gây cháy tại một cổng an ninh ở phía sau của tòa nhà và phóng hỏa. Không có ai thương tích trong vụ hỏa hoạn năm đó.

Vụ phá hoại đó liên quan đến việc những người biểu tình đòi nhân quyền cho Trung Quốc ngay trước khi bắt đầu Thế vận hội mùa hè 2008 ở Bắc Kinh. Vụ việc xảy ra khi ngọn đuốc Olympic dự kiến chạy qua San Francisco.

FBI cho biết sự cố năm 2008 không liên quan đến vụ hỏa hoạn hôm thứ Tư.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa California, ông John Perez đã lên án vụ phóng hỏa. "Kiểu tấn công đáng xấu hổ này không nên xuất hiện ở California. Rất may là chúng ta không có thương tích hoặc thiệt hại lớn, và vụ tấn công vào một trong những đối tác ngoại giao của chúng tôi phải được lên án", Perez nói.

Phan Sương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !