Facebook phủ nhận việc theo dõi người dùng

Trước những nghi ngờ về khả năng nghe lén, theo dõi người dùng với mục đích gắn quảng cáo trên New feed, đại diện Facebook khẳng định Facebook không theo dõi người dùng.

Ông Rafael Frankel - Giám đốc Chính sách Công, phụ trách các thị trường mới nổi của Facebook – cho biết Facebook đã có chính sách rõ ràng, minh bạch đối với người sử dụng trong việc quảng cáo.

Bên cạnh đó, ông Rafael Frankel cho biết, trong tài khoản Facebook của mỗi người đều có phần “Cài đặt”, trong đó có những công cụ để giúp người dùng tự quyết định mức độ thoải mái của mình trong việc tiếp nhận thông tin quảng cáo như thế nào.

Ông Rafael Frankel - Giám đốc Chính sách Công, phụ trách các thị trường mới nổi của Facebook.

Về những quảng cáo nhan nhản trên mạng xã hội hiện nay đối với dịch vụ like và share ảo, thậm chí cả dịch vụ hack tài khoản, lấy lại tài khoản bị khóa hoặc bị hack, đại diện truyền thông Facebook tại Việt Nam khẳng định:

“Facebook khuyến cáo người dùng nói “Không” với các dịch vụ like và share ảo trên mạng xã hội. Có rất nhiều hiểm họa từ dịch vụ tăng like và share ảo, chẳng hạn như tài khoản dễ bị lấy cắp, người dùng có thể mất quyền kiểm soát tài khoản khi cung cấp mật khẩu hay thông tin cá nhân cho “đại lý” cung cấp dịch vụ, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho bạn bè, người thân nếu tài khoản bị đánh cắp”.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, nếu sử dụng dịch vụ like và share ảo sớm muộn gì cũng bị Facebook thực hiện những động thái quyết liệt do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

“Chúng tôi khuyến cáo người dùng tuyệt đối không cung cấp những thông tin cá nhân của mình cho bên thứ ba hay các bên cung cấp dịch vụ like, share ảo. Đây hoàn toàn không phải là những đại lý của Facebook. Thay vào đó, nguồn chính thống để hỗ trợ người dùng mà ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận là Help Center (Trung tâm trợ giúp) của Facebook, tại đây có rất nhiều nguồn trợ giúp để người dùng có thể tự liên hệ với Facebook”.

Tại Việt Nam, người dùng chưa có thói quen sử dụng Trung tâm trợ giúp nên khi gặp vấn đề thường dễ bị dụ dỗ bởi những người mạo nhận là đại lý của Facebook. Đây hoàn toàn không phải là dịch vụ của Facebook và Facebook khuyến cáo người dùng không sử dụng những dịch vụ như vậy, bởi đó là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.

“Trung tâm trợ giúp cung cấp đầy đủ thông tin hướng dẫn cách xử lý khi tài khoản bị report, người dùng cần thay đổi thói quen tiếp cận khi có vấn đề. Facebook có rất nhiều phương thức hỗ trợ nhưng chúng tôi cũng cần có sự chủ động của người dùng,” đại diện truyền thông của Facebook tại Việt Nam cho biết.

Theo khẳng định của ông Rafael Frankel, Facebook cam kết đầu tư vào Việt Nam để giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ. Thông qua những sáng kiến hỗ trợ kinh tế số, công dân số và gia tăng kết nối, mục tiêu của Facebook là giúp các doanh nghiệp Việt Nam phát triển, tạo việc làm, và giúp người dùng Facebook phát triển các kỹ năng số, nhằm đảm bảo những trải nghiệm an toàn trên Facebook.

Nhằm giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành nền kinh tế số, Facebook đã ra mắt sáng kiến #Phunuladoanhnhan (#SheMeansBusiness) và tiếp đó là Boost Your Business. Tính đến nay, hai chương trình này đã giúp đào tạo hơn 7.200 doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm 5.500 doanh nhân nữ tại 38 tỉnh, thành trên khắp Việt Nam.

Đối với mục tiêu hỗ trợ công dân số, Facebook có các quy tắc rõ ràng về những gì mọi người có thể và không thể đăng tải trên Facebook, và sử dụng đồng thời các báo cáo và công nghệ để xác định và loại bỏ những nội dung vi phạm quy tắc của Facebook.

“Trong quý 1/2019, chúng tôi đã gỡ bỏ 2 tỷ tài khoản giả mạo trên toàn cầu, 99,8% trong số đó được phát hiện và gỡ bỏ trước khi người dùng báo cáo nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo,” ông Rafael Frankel nói.

Cũng trong quý 1, Facebook đã gỡ bỏ 19 triệu nội dung ảnh khỏa thân người lớn và hoạt động tình dục, 96,8% trong số đó được tìm thấy trước khi người dùng báo cáo. Tháng 6 năm 2018, Facebook đã ra mắt chương trình Think Before You Share (Suy nghĩ trước khi chia sẻ) – chương trình giáo dục kỹ năng số đầu tiên của chúng tôi tại Việt Nam. Chương trình này đã đào tạo hơn 100 đại diện từ các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì thanh niên và 135 tập huấn viên trẻ tuổi. Tháng 7 năm 2019, Facebook hợp tác với Bộ Giáo dục Đào tạo để đào tạo cho đại diện của 283 trường đại học trên khắp cả nước về cách quản lý trang Facebook và sử dụng Facebook như một nền tảng hiệu quả để trang bị cho học sinh, sinh viên các kỹ năngvà kiến thức an toàn trực tuyến.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều