F-35C có thể sẽ là chiến đấu cơ không kích có người lái cuối cùng

Với việc chiếc máy bay F-35C, phiên bản phi cơ chiến đấu đa chức năng thế hệ tiếp theo được đưa vào hoạt động, đây có thể là khởi đầu cho cái kết của dòng máy bay có người lái.

Theo Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus phát biểu trong một triển lãm ở Washington D.C., F-35C “gần như chắc chắn sẽ là chiếc phi cơ chiến đấu có người lái cuối cùng mà Hải quân sẽ mua và đưa vào hoạt dộng”. Phi công chiến đấu vẫn sẽ được tuyển dụng, nhưng ông Mabus tin rằng trong tương lai các hoạt động không kích sẽ hoàn toàn được tiến hành bằng máy bay không người lái.

F-35C có thể sẽ là chiến đấu cơ không kích có người lái cuối cùng - ảnh 1

F-35 có thể sẽ là máy bay chiến đấu có người lái cuối cùng được sản xuất.

Ông Mabus đã thành lập văn phòng hải quân N99 cho các loại vũ khí tự hành và chức vụ trợ lý bộ trưởng Hải quân mới chuyên đảm trách các thiết bị không người lái.

“Các thiết bị không người lái, cụ thể là các loại tự động, sẽ trở nên ngày một thông dụng hơn trên rất nhiều lĩnh vực”, ông nói.

Công bố này được đưa ra cùng ngày một cuộc thử nghiệm tiếp nhiên liệu trên không quan trọng của các máy bay thuộc chương trình Phi cơ Chiến đấu Không người lái (UCAS) được thực hiện, qua đó đánh dấu những bước đi cuối cùng của chương trình.

Sau cuộc thử nghiệm này, theo Đại úy Beau Duarte, sĩ quan giám sát chương trình máy bay tự hành cho biết, hai chiếc máy bay trong chương trình UCAS sẽ được đưa đến một bảo tàng hàng không hoặc đến một bãi phế thải ở Arizona để thanh lý.

“Mục tiêu chính của chương trình UCAS là nhằm chứng minh rằng máy bay tự hành có thể cất cánh và hạ cánh thành công trên tàu sân bay, thực hiện những nhiệm vụ khác nhau và phối hợp hoạt động với các máy bay có người lái”, ông Duarte nói. Giờ đây, khi thử nghiệm đã hoàn thành, chương trình cũng sẽ kết thúc.

Một số nghị sĩ Quốc hội, bao gồm chủ tịch Ủy ban Lực lượng Vũ trang Thượng viện Mỹ John McCain, đã kêu gọi Hải quân Mỹ tiếp tục thử nghiệm máy bay tự hành, hiện nay mới chỉ chiếm 15% thời lượng bay của các máy bay của toàn lực lượng.

Dù vậy, phải mất vài năm nữa, điều này mới có thể trở thành hiện thực. Một bản đánh giá chiến lược đối với những yêu cầu của một chương trình máy bay do thám và chiến đấu không người lái, được thực hiện với những dữ liệu thu thập được từ UCAS, hiện đang được xem xét tại Văn phòng Bộ Quốc phòng.

Ông Duarte cho biết, đầu năm 2016 Hải quân có kế hoạch sẽ gửi một yêu cầu mời thầu và hợp đồng có thể sẽ được ký kết vào đầu năm 2017.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Defense News, một tạp chí ra đời vào năm 1986, chuyên cung cấp những tin mới nhất cũng như các bài phân tích về các chương trình, chính sách, hoạt động và công nghệ quốc phòng.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !