EU vẫn trì hoãn không cho Ukraine hội nhập thị trường của mình?

Trong một bài báo đăng tải trên ấn phẩm “Tấm gương trong tuần”, Cố vấn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Taras Kachka viết Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa nhìn thấy Ukraine có khả năng hội nhập vào thị trường nội địa của mình.

EU đang “lừa dối” Ukraine, không cho phép Kiev hội nhập thị trường của mình?

"Ngoại lệ duy nhất trong chương trình nghị sự hiện tại là năng lượng. Điều này chỉ xác nhận rõ ràng thêm một quy tắc chung như sau: Ukraine không thể áp đặt cho EU logic của Thỏa thuận về hiệp hội", ông Taras Kachka nói.

Bản chất của vấn đề này, theo ông Taras Kachka, được thấy rõ nhất trong ví dụ của Thỏa thuận về đánh giá tính phù hợp và khả năng chấp nhận các sản phẩm công nghiệp (ASAA).

Trong khi đó, Kiev một mực khẳng định, luật pháp mới của Ukraine tuân thủ những quy định của EU về lĩnh vực quản lý kỹ thuật.

Tuy nhiên Liên minh châu Âu vẫn trì hoãn đưa ra kết luận về thỏa thuận trong lĩnh vực này, ông Kachka nói.

Cụ thể là, trong quý I của năm 2019, các bên đã đồng ý "nghiên cứu khả năng bắt đầu việc đánh giá cơ sở hạ tầng chất lượng ở Ukraine từ phía EU".

"Nghĩa là thậm chí chưa bắt đầu việc đánh giá để đưa ra cơ sở chính thức tổ chức đàm phán, mà chỉ thảo luận về khả năng tiến hành việc đánh giá này. Như vậy, thỏa thuận vô cùng cần thiết để Ukraine hội nhập công nghiệp với nền kinh tế EU vẫn đang bị trì hoãn ", ông Kachka kết luận.

Trước đó, phát biểu trên trên kênh truyền hình NEWSONE, ông Viktor Bondar, nghị sĩ Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) cho biết Liên minh châu Âu đã lừa dối Kiev khi ký kết các thỏa thuận thương mại.

Họ đã đưa ra hạn ngạch cung cấp hàng hóa của chúng tôi cho châu Âu, mà Ukraine chọn trong 2 đến 3 tháng đầu năm. Họ không cho chúng tôi cơ hội để xây dựng nên ngành công nghiệp công nghệ cao, thực sự cạnh tranh với họ trong kỹ thuật cơ khí chế tạo, sản xuất máy bay trực thăng, đầu máy,…", ông Viktor Bondar nhấn mạnh.

Nghị sỹ Bondar nói thêm rằng, Kiev đang bị buộc phải mua hàng hóa công nghệ cao của châu Âu. Theo nghị sĩ, Ukraine nên bắt đầu suy nghĩ về lợi ích kinh tế của mình.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều