EU nới lỏng cấm vận một số ngân hàng và công ty dầu lửa Nga

Liên minh Châu Âu (EU) đã nới lỏng lệnh cấm vận đối với một số ngân hàng lớn nhất của Nga như Sberbank và VTB và đối với nền công nghiệp dầu lửa của nước này.

EU cho biết những doanh nghiệp lớn của Nga, gồm có Sberbank, VTB, Gazprombank, Vnesheconombank và Rosselkhozbank, giờ đây được phép hoạt động tài trợ dài hạn nếu như tình hình nợ của các công ty con của họ không tốt.

EU nới lỏng cấm vận một số ngân hàng và công ty dầu lửa Nga - ảnh 1

EU đã nới lỏng cấm vận đối với một số công ty của Nga.

Bản công bố được đưa ra vào ngày 5/12 đề cập đến “những khoản vay có mục tiêu rõ ràng và có văn bản đầy đủ để cung cấp tài chính để đảm bảo quản lý nợ và tính thanh khoản của các cá thể trong Liên minh, có hơn 50% cổ phần được nắm giữ bởi bất kỳ cá thể nào có tên trong Annex III (ở đây ám chỉ các ngân hàng của Nga)”.

EU cũng đã đề ra các điều khoản cho phép họ nới lỏng cấm vận đối với việc cung cấp thiết bị khai thác dầu.

Mặc dù việc cung cấp các thiết bị cho Nga và vùng đặc khu kinh tế và lãnh thổ ngoài khơi cơ bản vẫn bị cấm, nhưng EU cho biết họ có thể “cho phép các mặt hàng mà việc bán, cung cấp, vận chuyển hay xuất khẩu hàng hóa đó là cấp thiết cho việc ngặn chặn hoặc giảm thiểu một sự việc có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và an toàn của con người hay môi trường”.

Sự kiện này đã làm sáng tỏ tình trạng cấm vận mới nhất của EU với Nga. Bản công bố nhắc đến “thám hiểm dầu mỏ Bắc cực”, tức là lệnh cấm vận sẽ được áp dụng cho việc thám hiểm nguồn dầu thô ở ngoài khơi Bắc cực. “Thăm dò dưới đáy biển” nghĩa là những hoạt động khai thác nguồn dầu sâu hơn mực nước biển 150m.

Lệnh cấm vận của EU nhắm vào khu vực tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga. Vào tháng 7/2014, EU đã công bố một “danh sách khu vực kinh tế” bao gồm Sberbank, VTB, Gazprombank, Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Rosselkhozbank) và Vnesheconombank. Các ngân hàng cho vay này bị ngăn không được tài trợ dài hạn quốc tế (trên 30 ngày).

EU cũng cấm 3 công ty năng lượng Nga là Rosneft, Gazpromneft và Transneft không được vay vốn dài hạn của thị trường vốn châu Âu, từ đó gia tăng các khoản nợ dài hạn. EU cũng cấm cung cấp các thiết bị mà Nga cần để thăm dò dầu khí ở Bắc cực, dưới đáy biển và khai thác dầu đá phiến.

Vào ngày 5/12, tập đoàn dầu lửa Gazprom cho biết họ đã ký bản thỏa thuận vay vốn trị giá 390 triệu euro với ngân hàng UniCredit. EU không bình luận gì về tin trên, và bộ ngoại giao của EU cho biết việc tiến hành những biện pháp ngăn chặn cần thiết là trách nhiệm của riêng chính phủ mỗi nước thành viên EU.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !