EU kéo dài thời hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng

Hôm 17/6, Liên minh châu Âu quyết định kéo dài thời hạn thi hành lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga trước cáo buộc can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, thêm 6 tháng nữa tới ngày 31/1/2016.

Reuters cho hay quyết định kéo dài thời gian trừng phạt Nga đã được các đại sứ thuộc 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua tại một cuộc họp ở Brussels. Quyết định này còn thể hiện thái độ đồng lòng cứng rắn của phương Tây với Nga. 

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho hay Moscow đã có sẵn những biện pháp khuyến khích thúc đẩy các kế hoạch phát triển kinh tế. 

EU kéo dài thời hạn trừng phạt Nga thêm 6 tháng - ảnh 1
Các quốc gia thành viên NATO tham dự cuộc tập trận Baltops 2015 hôm 17/6. 
Lệnh trừng phạt của phương Tây áp dụng với ngành năng lượng, quốc phòng và tài chính của Nga được thi hành từ tháng 7/2014 và có hiệu lực trong một năm. Đây là phản ứng mạnh mẽ nhất của EU trước hành động Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi tháng 3/2014 và cáo buộc Moscow hỗ trợ phe ly khai ở miền đông Ukraine chống lại quân chính phủ Kiev. 

Đáp trả, Nga cũng đưa ra hàng loạt lệnh cấm nhập khẩu phần lớn thực phẩm từ phương Tây. Ngay cả Mỹ cũng nằm trong danh sách chịu lệnh trừng phạt của Nga. 

Quyết định kéo dài thêm 6 tháng trừng phạt Nga được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến giữa phe ly khai miền đông Ukraine và quân chính phủ Kiev đang có dấu hiệu nóng trở lại. Thậm chí, một số thành viên EU cho rằng chỉ nên áp dụng lệnh trừng phạt với ngành năng lượng của Nga 

Hồi tuần trước, một quan chức Mỹ cho hay trong hội nghị G7 diễn ra tại Đức, lãnh đạo các nước tham gia đã nhấn mạnh họ có thể tăng cường lệnh trừng phạt chống lại Nga nếu như căng thẳng chiến sự ở Ukraine leo thang trở lại. 

Trước đó, hồi tháng Ba, giới lãnh đạo EU cũng đồng thuận duy trì lệnh trừng phạt kinh tế với Nga cho tới khi các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 ở Ukraine được thi hành đầy đủ. 

Ngoài ra, nguyên nhân khiến EU quyết định kéo dài lệnh trừng phạt chống lại Nga tới hết tháng 1/2016 là do thỏa thuận Minsk 2 quy định cuối năm nay là hạn chót để Kiev khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ quốc gia. 

Việc kéo dài lệnh trừng phạt chống lại Nga cho tới hết tháng 1/2016 sẽ cho phép giới lãnh đạo EU tham gia một cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 12/2015, có thời gian đánh giá rằng thỏa thuận Minsk 2 có giá trị thi hành trong thực tế hay không.   

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều