Ép lãi suất, đánh thuế vàng miếng để... cứu BĐS?

Hỗ trợ cho người thu nhập thấp mua nhà hưởng lãi suất ưu đãi, hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống mức 0%/năm, áp thuế giá trị gia tăng cho hoạt động mua vàng miếng và vàng trang sức ở mức 10%... là các giải pháp phá băng thị trường BĐS.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VAFI vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ tưởng Xây dựng, Thống đốc, Bộ trưởng Tài chính về 5 giải pháp "cơ bản tương đối đơn giải và dễ thực hiện" phá băng thị trường BĐS.

Theo đó, giải pháp thứ nhất hỗ trợ cho người thu nhập thấp và trung bình được hưởng lãi suất ưu đãi đầu tư khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại như cơ chế lãi suất của Ngân hàng Phát triển dành cho các Dự án ưu đãi  đầu tư. Người mua nhà trị giá dưới 2 tỷ đồng/ căn được vay với lãi suất ưu đãi là 7%/năm cho 3 năm đầu, nhà nước sẽ cấp bù lãi suất khoảng từ 5%/năm – 3%/năm.
Ép lãi suất, đánh thuế vàng miếng để... cứu BĐS? - ảnh 1
Đề xuất cho người mua nhà trị giá dưới 2 tỷ đồng/ căn được vay với lãi suất ưu đãi là 7%/năm 

Nhà nước sẽ dành khoảng 8.000 tỷ  để cấp bù lãi suất cho 3 năm ( 2013, 2014, 2015 ), với số tiền này sẽ thu hút số vốn đầu tư khoảng 120.000 tỷ đồng tương ứng với khoảng 120.000 căn hộ chung cư.

Cơ chế cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại tham gia vào chương trình kích cầu sẽ tương tự như cơ chế của năm 2008 khi Chính phủ dành 1 tỷ đô la để cấp bù lãi suất cho toàn bộ hệ thống doanh nghiệp trong thời hạn 1 năm.

Giải pháp thứ hai, khi giá bất động sản đã giảm khá mạnh ( từ 30% - 60% ), đây là cơ hội tuyệt vời để các chính quyền địa phương, nhất là các đô thị lớn xây dựng cho mình 1 Qũy nhà tái định cư giá rẻ và chất lượng cho giai đoạn 2013 -2020. Các địa phương lớn cần có kế hoạch mua tổng cộng khoảng 25.000 căn hộ tương ứng với số tiền khoảng 25.000 tỷ

Nguồn tài chính từ đâu? Theo VAFI, có thể huy động nguồn tài chính sẵn có và ngay lập tức từ nguồn vốn của SCIC và Quỹ sắp xếp đổi mới doanh nghiệp (hiện do SCIC quản lý). Để bù đắp nguồn vốn cho Quỹ sắp xếp doanh nghiệp thì Chính phủ nên chỉ đạo các Bộ ngành và SCIC bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp đã cổ phần hóa và đã có sẵn các đối tác chiến lược sẵn sàng bỏ tiền mua ngay. Chẳng hạn như việc bán bớt cổ phần nhà nước tại SABECO cho đối tác chiến lược nước ngoài thì cũng đủ nguồn vốn để mua 15.000 căn hộ (giá trung bình 1 tỷ đồng/ căn) .
 
Giải pháp thứ ba là Ngân hàng nhà nước nên hạ lãi suất tiền gửi ngoại tệ xuống mức 1%/năm, sau đó là 0%/năm. Thực hiện giải pháp này nhằm tiếp tục nâng cao vị thế đồng nội tệ, chống đô la hóa và hỗ trợ rất nhiều cho việc giảm nhanh mặt bằng lãi suất tiền gửi nội tệ.

Giải pháp thứ tư là áp thuế giá trị gia tăng cho hoạt động mua vàng miếng và vàng trang sức ở mức 10% trên giá trị mua. Để đảm bảo quyền lợi cho người dân sở hữu vàng trước đó thì không thu thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt cho hoạt động bán vàng miếng, vàng trang sức. Ngân hàng nhà nước cam kết mua vàng miếng, vàng trang sức của dân (thông qua hệ thống đại lý được cấp phép) tại bất kỳ thời điểm nào với giá mua theo giá quốc tế (có chiết khấu chi phí đại lý).

Khi áp dụng những giải pháp này, NHNN dễ dàng hạ được lãi suất cho vay xuống dưới mức 10%/năm, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ còn khoảng 8%/năm, tức là lãi suất huy động VNĐ sẽ ở mức 5%/năm vào thời điểm trước 30/6/2013. Những giải pháp này không chỉ giúp nhanh chóng phá băng thị trường bất động sản mà còn hỗ trợ cho tiến trình xử lý nhanh nợ xấu và nhanh chóng phục hồi nền kinh tế ;

Giải pháp thứ năm là hình thành các "đội cứu hỏa" từ Trung ương đến địa phương để nhanh chóng cứu thị trường bất động sản. Bởi theo VAFI, hiện nay, chính sách phá băng BĐS cần triển khai với sự phối hợp chặt chẽ, khẩn trương từ các bộ ngành, các sở địa phương...
Hương Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều