E ngại Nga, các nước Baltic đề xuất thành lập “Schengen quân sự”

Tờ Financial Times mới đây đã đăng tải lời kêu gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Yuri Luik với các nước châu Âu trong việc tăng cường hợp tác với các nước Baltic để chống lại “mối đe dọa Nga”.

Binh sỹ Nga

Trả lời phỏng vấn Financial Times, ông Yuri Luik nhấn mạnh rằng do các mối đe dọa quân sự từ Nga đang ngày càng gia tăng nên các nước châu Âu cần hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với các nước Baltic.

Theo đó, hai bên cần phải ký kết hiệp ước quân sự tương tự như Hiệp định Schengen (hiệp định cho phép công dân các nước thành viên tự do đi lại trong phạm vi các nước nội khối).

Theo ông Yuri Luik, mối đe dọa quân sự từ Nga đang gia tăng mạnh mẽ, nhất là trong bối cảnh Nga và Belarus đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Phương Tây-2017” (từ 14-20/9) ở khu vực sát với biên giới các nước Baltic.

Giải thích về việc NATO đưa thêm lực lượng bộ binh, không quân và hải quân đến các nước Baltic, Thứ trưởng Quốc phòng Litva nhấn mạnh rằng phương Tây cần phải sẵn sàng đối phó với “các hành động khiêu khích hoặc những sai lầm” khi Nga và Belarus tiến hành tập trận chung. Hiện NATO mới chỉ chuyển sang trạng thái phòng thủ, trong khi đáng ra phải hành động nhiều hơn nữa.

Hai quan chức quốc phòng của Litva và Estonia cũng bày tỏ sự ủng hộ hợp tác quân sự của châu Âu với các nước Baltic. Vấn đề này đã được đưa ra thảo luận tại hội nghị không chính thức cấp Bộ trưởng Quốc phòng giữa EU với các nước Baltic. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Yuri Luik, cuộc thảo luận này có thể là tiền đề để tiến tới ký kết thỏa thuận thành lập “Schengen quân sự” để đối phó với “mối đe dọa Nga”.

Theo giới phân tích quân sự Nga, đề xuất trên của Bộ trưởng Quốc phòng Estonia bắt nguồn từ những động thái hỗ trợ quân sự của Mỹ cho nước này trong thời gian qua. Trước đó, Mỹ đã cung cấp cho Estonia một lô tên lửa cho các hệ thống chống tăng FGM-148 Javelin. Số lượng tên lửa không được làm rõ nhưng trong tháng 11/2014, Estonia đã ký kết hợp đồng mua của Mỹ 80 tổ hợp này với giá trị 40 triệu Euro. Quân đội Estonia sẽ nhận được các tên lửa mới nhất dạng Block-1.

“Việc cung cấp các loại vũ khí này là nhằm củng cố hệ thống phòng thủ của Estonia”- Bộ Quốc phòng Estonia tuyên bố.

Về phần mình, Nga đã có những phản ứng mạnh mẽ với việc Mỹ cung cấp FGM-148 Javelin cho Estonia. “Chúng tôi đã biết được thông tin về kế hoạch của Mỹ trong cung cấp FGM-148 Javelin cho Estonia nhưng chúng tôi không hiểu bằng cách nào mà động thái này có thể củng cố khả năng phòng thủ cho Estonia. Có thể, Estonia đang cố gắng vẽ ra bối cảnh dường như Nga đang chuẩn bị xâm lược bằng xe tăng vào nước này. Tuy nhiên, vấn đề này không đáng để Nga bận tâm”- Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều