Dưới thời ông Poroshenko, quan hệ Nga-Ukraine không thể tốt hơn

“Quan hệ Nga-Ukraine không thể trở nên tốt hơn dưới thời của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko”.

Tuyên bố trên được phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đưa ra. Phát biểu với báo giới ngày 19/3, ông Peskov nêu rõ: "Chúng tôi có thể tuyên bố rõ ràng rằng quan hệ Moscow-Kiev không thể tốt hơn dưới thời Tổng thống Ukraine đương nhiệm".

Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov

Theo ông Peskov, Kremlin sẽ muốn "một ứng cử viên với óc phán đoán chín chắn" để chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine cũng như Moscow mong muốn một nhà lãnh đạo Ukraine tương lai trở thành Tổng thống của hòa bình chứ không phải chiến tranh.

Trong một diễn biến liên quan, cựu Cục trưởng Cục An ninh Ukraine, ứng cử viên tổng thống Igor Smeshko nhận định xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine chỉ có thể xảy ra nếu bản thân Kiev để dẫn tới tình trạng này.

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, cựu lãnh đạo an ninh này cho rằng: "Nếu bản thân chúng ta không cho phép thì khả năng xảy ra chiến dịch quân sự là không lớn".

Theo quan chức này, các hành động quân sự chỉ có thể xảy ra trong một tình huống chính trị nhất định ở Ukraine, do vậy phải có hoạt động gìn giữ hòa bình ở nước này.

Ông Smeshko cũng nói Kiev không nên lôi kéo Moskva vào cuộc xung đột nội bộ, vì đây là "quốc gia hạt nhân thứ hai trên thế giới" và "có lực lượng bộ binh lớn nhất ở châu Âu với 150.000 đạo quân được đào tạo và trang bị tốt".

Các ứng viên Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko, ông Zelensky, bà Tymoshenko

Bầu cử tổng thống ở Ukraine

Cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới, số ứng cử viên đăng ký tranh cử lên con số kỷ lục là 39 người. Trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2014, số ứng cử viên tranh cử lần lượt là 26 và 21 người.

Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử. Trong số các ứng cử viên có đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia thuộc phe đối lập - cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và nam diễn viên V. Zelensky.... Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, đứng đầu là nam diễn viên Vladimir Zelensky với  khoảng 27% người dân sẵn sàng bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Tổng thống đương nhiệm, ông Petro Poroshenko chiếm khoảng 20%, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko, có thể nhận được khoảng 15% phiếu bầu.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraine. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều