Đuổi học SV bán dâm quá 3 lần: Không chấp nhận lý do "dự thảo sơ suất"!

“Tôi không chấp nhận được lý do "sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất” mà Bộ Giáo dục biện minh. Điều này thể hiện sự tắc trách của cả bộ máy hoạt động ở Bộ Giáo dục và Đào tạo”, TS Vũ Thu Hương nói.

Đây là quan điểm của TS Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội khi trả lời PV Infonet xung quanh dự thảo quy định buộc thôi học đối với học sinh sinh viên ngành sư phạm nếu có hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 đang gây “bão” dư luận hiện nay.

TS Vũ Thu Hương:Tôi không chấp nhận được lý do "sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất” mà Bộ Giáo dục biện minh.

Từng là một sinh viên sư phạm, là giảng viên trường ĐHSP Hà Nội, chị nhìn nhận như thế nào về dự thảo thông tư quy định của Bộ GD&ĐT quy định về công tác quản lý HSSV đang “dậy sóng” dư luận hiện nay khi thông tin ban đầu của dự thảo quy định buộc thôi học đối với học sinh, sinh viên ngành sư phạm có hoạt động mại dâm từ lần thứ 4?

TS Vũ Thu Hương: Điều đầu tiên tôi đã nghĩ đến là những tác giả soạn thảo ra dự thảo trên thật sự thiếu hiểu biết về ngành nghề và đặc thù ngành nghề của mình. Nghề y sẽ đi kèm với bệnh tật, máu, cái chết và đặc biệt là trực đêm. Nghề báo chí hay du lịch sẽ kèm với các chuyến công tác. Ngành giáo có một đặc thù mà bất kể ai cũng biết, đó là đòi hỏi cao về tư cách đạo đức những cán bộ hoạt động trong ngành.

Hoạt động môi giới mại dâm hoặc mại dâm, làm bằng giả, làm hộ luận văn, luận án… đều là những hành vi vi phạm pháp luật. Khi những hành vi này bị phát hiện, chắc chắn thủ phạm sẽ phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Nghề giáo là nghề tiếp xúc và giáo dục trẻ cả về tư cách đạo đức. Vì thế, nghề giáo sẽ không thể chấp nhận những cán bộ vi phạm pháp luật, có tiền án tiền sự. Vì vậy, có thể nói, chỉ có những người hoàn toàn thiếu hiểu biết về ngành nghề này mới có thể đưa ra những điều quy định kì lạ đến vậy.

Điều này đồng nghĩa với việc bà phản đối quy định trong dự thảo rằng phải đợi đến 4 lần hoạt động mại dâm thì học sinh, sinh viên ngành sư phạm mới bị đuổi học?

TS Vũ Thu Hương: Đặc thù của ngành sư phạm là người đứng lớp phải giữ tư cách đạo đức trong sáng nhất. Lý do cơ bản là những người này ngoài truyền dạy tri thức còn giáo dục tư cách đạo đức cho các thế hệ học sinh, sinh viên. Để làm được điều đó, buộc người dạy phải có tư cách đạo đức tốt, làm gương cho học trò. 

Người vi phạm pháp luật không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đứng trong đội ngũ nhà giáo. Trường sư phạm do đó tiếp tục đào tạo họ làm gì khi ra trường lại thất nghiệp? Có hiệu trưởng nào sẽ nhận giáo viên từng vi phạm pháp luật, phụ huynh nào chịu cho con học thầy cô giáo từng hoạt động mại dâm?

Do đó, đã là vi phạm pháp luật thì không thể tính số lần mà cần xử lý ngay. Dù sinh viên trường sư phạm hay bất cứ trường nào khác, đã vi phạm pháp luật đương nhiên sẽ bị đuổi học ở thời điểm vi phạm. 

Còn tôi có đọc được ở đâu đó cho rằng căn cứ đưa ra con số 4 lần có thể dựa trên tính nhân đạo, theo tôi điều này không đúng. Bởi sự nhân đạo này có thể gây tác dụng ngược là cổ vũ sai phạm khi bị bắt lần 3 sinh viên vẫn không bị đuổi học. Ngoài ra, do không thể khẳng định sự thay đổi của người hoạt động mại dâm và để họ đứng lớp giảng dạy có thể gây hại cho cả thế hệ học sinh. 

Nghiêm khắc về mặt pháp luật có thể không nhân đạo với người vi phạm nhưng nhân đạo với nạn nhân của những người vi phạm ấy và có giá trị răn đe người khác, giữ xã hội ổn định.

Sáng nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục cũng đã có trả lời về việc này, trước đó Bộ GD & ĐT cũng đã phát đi thông điệp cho rằng đây là sơ suất kỹ thuật. Theo bà điều này có thể chấp nhận được không khi mà dự thảo được đăng công khai từ cuối tháng 9 nhưng chỉ được gỡ xuống khi báo chí phản ánh và dư luận dậy sóng?

TS Vũ Thu Hương: Tôi không chấp nhận được lý do "sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất” mà Bộ biện minh. Điều này vừa thể hiện sự tắc trách của cả bộ máy hoạt động ở Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa cho thấy sự thiếu hiểu biết luật pháp của những cán bộ nhà nước tại cơ quan có thẩm quyền ra văn bản dưới luật. 

Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề mua bán dâm của sinh viên, trong đó sinh viên sư phạm trên khía cạnh pháp luật, văn hoá ra sao?

Đây là vấn đề vi phạm pháp luật rồi nên chúng ta không cần phải bàn đến khía cạnh văn hóa. Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật không phải là nghĩa vụ của riêng người dân Việt Nam mà là nghĩa vụ của người dân bất kì trên toàn thế giới. Nếu một khi đã vi phạm pháp luật thì không tính đến số lần vi phạm, đương nhiên người đó sẽ bị xử lý.

Rõ ràng, khi bàn tính đến việc này, tất cả chúng ta đều thấy đây là hành động phải bị lên án gay gắt nhất chứ không thể nói đơn giản là nhân đạo được. Nhân đạo để hành vi trái pháp luật phổ biến tức là chúng ta đã không nhân đạo, thậm chí gây nguy hiểm cho một bộ phận rất lớn những nạn nhân của kẻ trái luật.

Vậy theo tiến sĩ cần làm gì để xử lý triệt để tình trạng mua bán dâm của một bộ phận sinh viên nói chung, sinh viên sư phạm nói riêng?

TS Vũ Thu Hương: Lên án kịch liệt và có hình thức kỉ luật nghiêm khắc kèm theo với các xử lý theo pháp luật chính là cách tốt nhất để răn đe, điều chỉnh hành vi của những người trẻ tuổi. Từ đó, các sinh viên hiểu rằng họ sẽ bị trả giá rất nhiều nếu vi phạm. Đây chính là cái barie tốt nhất ngăn cho các vụ vi phạm pháp luật không xảy ra.

Xin cảm ơn TS !

N. Huyền (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !