"Đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần": ĐBQH mong Bộ trưởng không tránh né!

Sáng nay, sau khi nghe phần trả lời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền đã tranh luận lại và thiết tha mong muốn “Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật, không tránh né không tác động để có những giải pháp tích cực hơn".

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền

Vào chiều 30/10, chất vấn Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên) đánh giá dự thảo thông tư ban hành quy chế công tác học sinh sinh viên có nội dung gây phản cảm, thiếu cơ sở và đi ngược lại mục tiêu giáo dục.

"Nhiều cử tri nghi ngờ về năng lực, tâm lực, uy lực của bộ máy giáo dục hiện nay. Xin bộ trưởng cho biết trách nhiệm quản lý của mình khi thường xuyên nêu quan điểm "sửa sai, xử lý nghiêm, kiên quyết xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm" song rồi lại tiếp tục sai. Giải pháp nào để duy trì sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục hiện nay", bà Hiền chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thị Minh Hiền đầu phiên chất vấn sáng 31/10, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quy định trong các văn bản thông tư của ngành giáo dục rất nhiều. Bộ đang rà soát các văn bản trong đó có thông tư trong nhiều năm gần đây. Quy định bán dâm đối với học sinh sinh viên được nêu trong nội quy từ năm 2007, đến đầu năm 2016 lại có. Như vậy, thực tế quy định này đã có.

Khi rà soát, Bộ quy định tất cả những nội dung không phù hợp thì phải bỏ hoặc sửa trong đó có nội dung này. Tuy nhiên, khi sửa thì ban soạn thảo, đặc biệt là những cá nhân trực tiếp làm công việc này năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém, đã đưa lên website dẫn đến phản ứng của xã hội.

"Khi có thông tin tôi chỉ đạo xử lý ngay. Quan điểm của tôi với tư cách Bộ trưởng Giáo dục là không cần đưa vào thông tư vì đây là phạm vi xã hội. Những nội dung này không đưa vào thông tư nữa", Bộ trưởng cho hay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Bộ trưởng Giáo dục đã tiếp thu ý kiến dư luận. Bà đề nghị những quy định gây phản cảm, gây bức xúc thì phải sửa ngay. "Quan điểm của Bộ trưởng rất rõ rồi, đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo khắc phục ngay", bà Ngân nói.

Tuy nhiên, không thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ĐB Phạm Thị Minh Hiền đã giơ biển xin tranh luận. Bà Hiền dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cao vai trò của Bộ trưởng trong công tác  xây dựng thể chế. Và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu rõ rằng “văn bản nào sau này ban hành có sai sót thì Bộ trưởng phải chủ trì soạn thảo phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng”.

“Tôi ngoài là một ĐBQH, tôi còn là một phụ huynh học sinh, tôi phụ trách công tác trẻ em và tôi thấy rằng năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian vừa qua mà Bộ GD mang đến rất tiêu cực. Và tôi vô cùng lo lắng. Hôm qua tôi có hỏi một câu trong phần chất vấn của mình đó là vai trò của người đứng đầu trong  việc nhận trách nhiệm nhưng tôi không thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm trong việc đưa ra dự thảo về thông tư mà Bộ trưởng lại chuyển trách nhiệm cho một cá nhân khác…

Chỉ khi nào Bộ trưởng nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu, chỉ khi nào Bộ trưởng nhận ra năng lực quản trị của bộ máy quản lý nhà nước về giáo dục nó có vấn đề, có hạn chế thì mới có giải pháp để lấy lại sự tôn nghiêm của quản lý giáo dục.

Tôi rất mong Bộ trưởng nhìn thẳng vào sự thật này, không tránh né không tác động để có những giải pháp tích cực hơn cho ngành giáo dục sắp tới”, ĐB Phạm Minh Hiền thẳng thắn bày tỏ.

Sau phần tranh luận của ĐB Hiền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Nhạ rút kinh nghiệm vì khi trả lời đổ lỗi cho cán bộ thiếu năng lực của ngành. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu Bộ trưởng rút kinh nghiệm vì ĐB Hiền chưa thấy Bộ trưởng nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Xuất phát của câu chuyện tranh luận này bắt đầu từ việc trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT đăng tải dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trình độ trung cấp hệ chính quy trong đó quy định các hình thức xử lý nếu học sinh sinh viên hoạt động mại dâm. Cụ thể, sinh viên nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học. Vi phạm lần đầu tiên trong cả khóa học, sinh viên bị khiển trách và lần thứ hai là cảnh cáo, lần thứ ba đình chỉ có thời hạn. Sinh viên chứa chấp, môi giới mại dâm một lần sẽ bị buộc thôi học.

Mặc dù dự thảo này được đăng tải lấy ý kiến công khai trên cổng thông tin điện tử từ cuối tháng 9 nhưng cho đến 30/10, sau khi báo chí đăng tải thông tin và nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều thì đêm cùng ngày Bộ GD & ĐT đã gỡ văn bản này.

Cũng trong đêm 30/10, Bộ GD & ĐT phát đi thông tin giải thích rằng trong quá trình soạn thảo “Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới”.

Bộ GD & ĐT cũng giải thích lý do xuất hiện quy định này trong dự thảo là do “trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất”. Và đưa ra kết luận “Bộ sẽ xem xét kiểm điểm trách nhiệm của Ban soạn thảo và cá nhân có liên quan”.

Ngô Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !