Đứng ở sân chơi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Mùa mưa đang đến gần, nguy cơ bị rắn cắn gia tăng đặc biệt là các loại rắn lục đuôi đỏ rất phổ biến ở nước ta. Việc sơ cứu rắn cắn và đưa người bệnh đến cơ sở y tế nhanh chóng giúp người bệnh có cơ hội điều trị bệnh thành công.

Hình ảnh rắn lục đuôi đỏ.

Ngày 31/5, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, Sơn La đã cấp cứu cho bệnh nhân Phạm Văn K. 41 tuổi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Bệnh nhân K. cho biết, khi đang đứng ở sân chơi bất ngờ bị con rắn cắn. Trời tối, qua ánh đèn bệnh nhân nhìn thấy con rắn nhỏ, đầu vuông.

Vết cắn nhỏ nhưng ngay lập tức gây bầm tím bàn chân. Trên mu bàn chân có 3 vết răng nanh của rắn.
May mắn, bệnh nhân này đã vào viện cấp cứu kịp thời nên hiện sức khỏe đang ổn định dần.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời tiết chuẩn bị vào hè là mùa rắn sinh sôi nên thời gian qua đã có nhiều bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Rắn cắn là một trong những nguyên nhân ngộ độc hàng đầu ở Trung tâm Chống độc, đặc biệt xảy ra nhiều từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm, là mùa phát triển của rắn độc.

Khi bị rắn độc cắn, nếu không xử trí kịp thời sẽ dễ bị tử vong, hoặc đưa đến cơ sở y tế càng chậm thì tiên lượng càng xấu. Thế nhưng, con số của các bệnh viện cho thấy tình hình sơ cứu bệnh nhân bị rắn cắn chưa tốt. Hầu như không có trường hợp nào được bất động, nẹp chi bị rắn cắn, rửa sạch vết thương, băng ép trước khi đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Có một số ít trường hợp được sơ cứu nhưng lại không đúng cách, như đắp mật rắn lên vết cắn, đến thầy lang để nặn máu… làm ảnh hưởng xấu đến việc điều trị, dẫn đến nhiều trường hợp tử vong hoặc di chứng suốt đời.

Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc và mỗi loại lại có cơ chế gây độc khác nhau nên biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau. Thay vì tự áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, thì sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có điều kiện điều trị. Tại đây bệnh nhân sẽ được cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu.


TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều