Đức, Pháp, Tây Ban Nha ra “tối hậu thư” cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Paris, Madrid và Berlin đồng thời tuyên bố sẽ công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống Venezuela, nếu nguyên thủ quốc gia hiện tại, Nicolas Maduro, trong vòng 8 ngày không công bố một cuộc bầu cử mới.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido.

Tuyên bố cứng rắn trên được đưa ra đồng thời cùng ngày 26/1 bởi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và người phát ngôn Chính phủ Đức Martin Fitz.

Cụ thể, hãng Ria Novosti đưa tin, ngày 26/1, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố ông sẵn sàng công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống Venezuela nếu nước này không kêu gọi bầu cử trong tuần tới.

"Người dân Venezuela nên được tự do quyết định tương lai của họ. Nếu cuộc bầu cử không được công bố trong vòng tám ngày, chúng tôi sẽ sẵn sàng công nhận ông Guaido là tổng thống Venezuela để khởi động tiến trình chính trị", ông Macron viết trên Twitter.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Martin Fitz ngày 26/1 cũng tuyên bố nước này sẵn sàng công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela nếu nước này không công bố bầu cử trong vòng 8 ngày tới. Ông Fitz nhấn mạnh rằng chính phủ Đức "hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu" về tình hình ở Venezuela.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đưa ra lập trường tương tự đối với Tổng thống đương nhiệm Venezuela  Nicolas Maduro.

"Chúng tôi không muốn lật đổ chính phủ ở Venezuela. Chúng tôi muốn dân chủ và bầu cử tự do ở Venezuela", Thủ tướng Tây Ban Nha nói thêm.

Về phần mình, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Tây Ban Nha Antena3, ông Guaido, người tự xưng Tổng thống lâm thời Venezuela, cho rằng bầu cử trước thời hạn cần diễn ra sau 6-9 tháng nữa hoăc sớm hơn.

Vị chính trị gia tự xưng Tổng thống này nhấn mạnh, khủng hoảng trong nước phải do chính người Venezuela giải quyết song một lần nữa khẳng định phe đối lập không sẵn sàng đàm phán với ông Maduro.

Dự kiến trong ngày hôm nay (26/1), HĐBA LHQ sẽ nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela theo đề nghị của phía Mỹ, sau khi Washington cùng nhiều nước khác trong khu vực công nhận ông Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, làm Tổng thống lâm thời Venezuela, đồng thời kêu gọi Tổng thống Maduro từ chức.

Biểu tình tại Venezuela.

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là người đứng đầu nhà nước tạm thời (quyền Tổng thống) để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Mỹ và một số nước đã tuyên bố công nhận ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Maduro gọi đó là một cuộc đảo chính và ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối chấp nhận yêu cầu này.

Lãnh đạo nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại cuộc họp báo ở thủ đô Rabat của Maroc cho rằng chính sách của Mỹ đối với Venezuela mang tính “phá hoại”.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của Nga đối với tình hình tại Venezuela, ông Lavrov nói: “Chúng tôi biết quan điểm của Mỹ, chúng tôi biết những người muốn đi theo chính sách của Mỹ. Chính sách này đối với Venezuela nói riêng cũng như đối với một loạt các nước khác nói chung là mang tính phá hoại. Theo tôi không cần thiết phải chứng minh điều đó. Tất cả mọi người đều có thể thấy những lời kêu gọi công khai của họ tiến hành đảo chính nhà nước”.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều