Đức không vào liên minh chống Iran, kế hoạch “phương Tây thống nhất” của Mỹ sụp đổ

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tuyên bố rõ ràng rằng Đức sẽ không tham gia vào kế hoạch thành lập một liên minh trên biển ở Vịnh Ba Tư để đáp trả cái gọi là mối đe dọa từ Iran.

Hiện tại, một số nguồn tin cho biết nhiều quan chức ngoại giao Mỹ đang gây sức ép đối với chính phủ Đức với hi vọng mong họ xem xét lại quyết định không tham gia tuần tra trên Vịnh Ba Tư sau một loạt vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu mà Iran bị cáo buộc thực hiện.

Mỹ đã kêu gọi nhiều nước tham gia vào liên minh đối phó với Iran ở Vùng Vịnh, nhưng phần lớn đều nói không. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn tin, việc Berlin từ chối tham gia vào liên minh của Mỹ sẽ càng cho Tehran thấy rằng phương Tây không có mối quan hệ khăng khít với nhau. “Các quan chức Đức liên tục khẳng định họ đứng về chúng ta, nhưng họ vẫn phải ủng hộ Iran trong các vấn đề liên quan đến hạt nhân vì thỏa thuận năm 2015. Iran đã tấn công các tàu chở dầu không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, vậy Đức có cớ gì lại không tham gia cùng chúng ta?”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết “nếu Đức tham gia thì tình hình có thể đã bớt căng thẳng hơn, và Iran sẽ thấy một phương Tây đang đoàn kết lại trước mắt họ”. “Chúng tôi đã mời Đức cùng với Pháp và Anh giúp giữ an toàn cho eo biểu Hormuz. Thành viên của chính phủ Đức hiểu rõ rằng quyền tự do đi lại trên biển cần phải được bảo vệ”, một nguồn tin từ đại sứ quán Mỹ tại Đức nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã biện minh cho quyết định không tham gia liên minh với Mỹ khi cho rằng Berlin có thể sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến tranh với Iran nếu căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang. “Vào lúc này Anh là nước sẵn sàng gia nhập liên minh của Mỹ còn chúng tôi sẽ không làm vậy”, ông Maas nói, sau khi nhấn mạnh căng thẳng ở Vùng Vịnh sẽ không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự.

Khác với Đức và Pháp, Anh trước đó đã đồng ý tham gia vào liên minh tuần tra Vùng Vịnh của Mỹ sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh ở Eo biển Hormuz với lý do vi phạm luật trên biển vào tháng trước. Vụ việc xảy ra vài tuần sau khi London bắt giữ một tàu chở dầu Iran ở ngoài khơi Gibraltar khi cho rằng tàu này đang vận chuyển dầu thô đến Syria và theo đó vi phạm lệnh trừng phạt của EU, điều mà Tehran phủ nhận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều