Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?

Ngày 16/12, UNESCO và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam ông Christian Manhart, cho biết cẩm nang online cung cấp thông tin cho phóng viên, nhà báo khi đưa tin về bạo lực giới đã được đăng tải trên Internet.

Cẩm nang cung cấp thông tin về 10 chủ đề liên quan tới vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời đưa ra các khuyến nghị liên quan tới đạo đức nghề nghiệp khi đưa tin. Chẳng hạn, nội dung về giới thì lựa chọn hình ảnh, câu hỏi khi tiếp cận nạn nhân sao cho phù hợp.

Nhân dịp này, trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart kêu gọi phóng viên, nhà báo, biên tập viên tham dự cuộc thi để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cách đưa tin về chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại đường link https://bit.ly/3dxTKeY.

Cuộc thi sẽ trao 1 giải nhất trị giá 9 triệu đồng, 1 giải nhì trị giá 7 triệu đồng và 1 giải ba trị giá 5 triệu đồng. Hạn nhận bài dự thi đến 27/12.

{keywords}
Đưa tin về bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái như thế nào để bảo vệ họ?

Tại tọa đàm, TS Đỗ Anh Đức (Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn) cho hay việc truyền thông quan trọng khi thông điệp cần "mã hóa" ở mức nhất định để thu hút độc giả chứ không "phơi bày" tất cả sự việc.

Theo TS Đỗ Anh Đức, nhiều bài viết khai thác góc độ thủ phạm trong các vụ án giết người nên nạn nhân là nữ giới thường bị gán với nguyên nhân "tình yêu", "hoàn cảnh khó khăn"… Việc này khiến hình ảnh, cuộc sống của những người thân dễ bị hàng xóm gièm pha.

Trong khi đó, với kinh nghiệm nhiều năm làm báo, nhà báo Phạm Trung Tuyến, phó giám đốc kênh VOV Giao thông, cho rằng nhân vật nên xuất hiện "ẩn danh, ẩn mình" khi xuất hiện trên truyền thông.

Ông Tuyến lưu ý phóng viên khi tác nghiệp thường hướng nạn nhân chia sẻ câu chuyện thoải mái nhưng cần cân nhắc không nói ra những đặc điểm mà người quen có thể nhận ra.

"Nạn nhân không muốn bị phán xét, đánh giá bởi người thân quen, triệt tiêu giao tiếp với người thân, người xung quanh. Do vậy, phóng viên cố gắng khơi gợi không gian chia sẻ, không chất vấn, nhất là hạn chế câu hỏi tại sao với nhân vật. Khi người nghe nhận câu hỏi tại sao thì nạn nhân sẽ có cảm giác tự phán xét", ông Tuyến chia sẻ.

H. Anh 

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Thay đổi hệ thống y tế đáp ứng với tình trạng già hóa dân số

Ngày 12 đến ngày 13/11, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Hội Lão khoa Việt Nam đã tổ chức hội nghị lão khoa toàn quốc lần thứ 3 tại Hà Nội.

Trung bình người già mắc 6-9 bệnh, cần có chiến lược chăm sóc y tế cho người cao tuổi

Trước tình trạng già hoá dân số, các bác sĩ về lão khoa cho rằng Việt Nam cần có chiến lược nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chuyên gia từ Mỹ chia sẻ kế hoạch ứng xử với dân số già

Không riêng gì Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng đang chứng kiến tình trạng già hoá dân số. Các quốc gia đều phải có chiến lược chăm sóc người già.

Giám đốc Nhi khoa Bạch Mai: Bố mẹ chớ chủ quan khi con sốt xuất huyết có dấu hiệu này

TS.BS Nguyễn Thành Nam, GĐ Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai khuyến cáo các bậc phụ huynh tuyệt đối không bỏ qua dấu hiệu con bị sốt xuất huyết kèm đau bụng khi tự theo dõi ở nhà.

Có những dấu hiệu này, cần nghĩ đến căn bệnh ác tính rất phổ biến hay gặp ở người trẻ

Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều trị hiệu quả bằng sử dụng kháng thể đơn dòng kết hợp hóa trị cho một bệnh nhân mắc ung thư đại tràng.

'Số phận' 3 vắc xin nội phòng Covid-19 hiện ra sao?

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại phiên họp lần thứ 18, Ban Chỉ đạo Quốc gia diễn ra ngày 6/11 thông tin về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước.

Chán ăn 6 tháng, đi khám giật mình với căn bệnh nguy hiểm

GS Đào Văn Long – Nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai cho biết ông từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám vì chán ăn, sụt cân. Khi nội soi dạ dày hay đại trực tràng thì phát hiện có u sùi...

Người cao tuổi Hòa Bình với phong trào khuyến học

Hội người cao tuổi huyện Cao Phong, tỉnh Hoà Bình thường xuyên phối hợp với Hội khuyến học địa phương tích cực phát huy phong trào khuyến học, khuyến tài. Người cao tuổi luôn nêu cao tinh thần học tập truyền thống tôn sư, trọng đạo.

Khám sức khoẻ cho người cao tuổi cao nguyên Mộc Châu

Hưởng ứng tháng Hành động vì người cao tuổi (tháng 10/2022), Hội Chữ thập đỏ huyện Mộc Châu phối hợp với Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tổ chức khám chữa bệnh nhân đạo, tư vấn sức khoẻ, cấp thuốc miễn phí địa bàn huyện.

Đang cập nhật dữ liệu !