Đưa robot lên trạm ISS, giúp con người "xây dựng căn cứ" ngoài vũ trụ?

Cơ quan vũ trụ của Nga vừa công bố những thước phim về robot Android Fedor chuẩn bị sẵn sàng tham gia cùng phi hành đoàn lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tuần tới cho sứ mệnh... đặc biệt.

 Robot Android Fedor cao hơn 1,8 mét, nặng hơn 105 kg.

Theo tờ Daily Mail, Robot Fedor sẽ đi cùng tàu vũ trụ không người lái Soyuz MS-14 tới Trạm vũ trụ quốc tế ISS từ bãi phóng Baikonur, Kazakhstan vào ngày 22/8. Ở đây, các chuyên gia đã có buổi thử nghiệm robot  trước chuyến bay vào tuần tới.

Con robot linh hoạt này có thể điều khiển vô lăng, di chuyển nhanh nhẹn, bò, đứng lên sau khi ngã xuống, lấy và rời khỏi chỗ ngồi của tài xế trong xe, sử dụng các dụng cụ điện. Robot này được kỳ vọng sẽ có ích khi ở trên quỹ đạo.

Fedor cao hơn 1,8 mét, nặng hơn 105 kg và có thể nâng tới 20kg hàng hóa.

Robot Android Fedor cầm chai nước với các khớp tay linh hoạt.

Các chuyên gia Nga hy vọng một ngày nào đó, robot này có thể giúp con người xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng. Một nhiệm vụ quan trọng của Fedor chính là hỗ trợ xây dựng và tạo căn cứ trên Mặt Trăng và các hành tinh tiềm năng khác.

Sergei Khurs - người đứng đầu dự án và giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ và Robot Quốc gia Nga cho biết: "Trong các nhiệm vụ đi bộ ngoài vũ trụ và trên hành tinh khác, các phi hành gia sẽ dựa vào robot".

Do đó, robot Android Fedor chính là tương lai cho dự án tham vọng xây các căn cứ ngoài vũ trụ của loài người.

Video thử nghiệm robot Android Fedor trước khi đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.
 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều