Du khách Trung Quốc - "Con mồi" ưa thích của giới tội phạm Paris

“Chúng tôi thích nhưng vẫn hơi sợ Paris”, đó là lời thừa nhận của Jenny Xu, một hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc đang làm việc ở thủ đô Paris, Pháp sau hàng loại vụ tấn công gần đây nhằm vào du khách châu Á.

Du khách Trung Quốc thường bị cướp giật ở Paris bởi họ mang theo nhiều tiền mặt và hay mua sắm các mặt hàng xa xỉ.

Theo quan sát của phóng viên Reuters, sáng 6/11, tại Paris, nhiều nhóm du khách Trung Quốc đi rất gần nhau. Mỗi người đều đeo balo ở trước ngực để họ có thể để ý đến nó mọi lúc. Họ thận trọng nhìn ngắm thủ đô nước Pháp bởi họ đã được cảnh báo về các vụ cướp giật và tấn công gần đây nhằm vào du khách châu Á.

Hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc Jenny Xu cho hay: “Chúng tôi thích Paris nhưng chúng tôi cũng hơi sợ Paris”. Cô đang dẫn một nhóm du khách đi thăm một khu phố sầm uất. Trước đó vài giờ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi nước Pháp phải thắt chặt thêm an ninh nhằm ngăn chặn các vụ cướp giật tương tự đã xảy ra trước đó.

Jenny Xu từng nhiều lần chứng kiến khách hàng của cô bị cướp giật trong các cửa hàng và viện bảo tàng.

Reuters dẫn lời Jenny Xu cho hay: "Khách du lịch Trung Quốc thường lo sợ về an ninh khi ở Paris. Chúng tôi liên tục bảo họ phải đeo túi, balo ở trước ngực và không nên mang theo quá nhiều tiền”.

Trước đây, Pháp đã hứa sẽ hành động nhiều hơn nữa để bảo vệ sự an toàn cho các du khách Trung Quốc khi ngày càng có nhiều du khách Trung Quốc tới Paris. Họ thường xuyên bị cướp giật bởi họ thường mang theo rất nhiều tiền và thường mua nhiều mặt hàng xa xỉ.

Tuần trước, một nhóm gồm 40 khách du lịch Trung Quốc đã bị bốn người đàn ông xịt hơi cay để cướp giật trong một bãi đậu xe của khách sạn gần sân bay Orly, phía nam Paris.

Mặc dù các vụ cướp giật đã làm tổn hại tới danh tiếng của thành phố, và du lịch bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công khủng bố hồi năm 2015 nhưng trong nửa đầu năm 2017, Paris vẫn thu hút được tới 16 triệu du khách. Do vậy, Paris vẫn là một trong những thành phố thu hút được nhiều du khách nhất thế giới.

Chang Hui Ying, một nhà điều hành tour du lịch từ Đài Loan, chuyên tổ chức tour du lịch cho các nhóm du khách tới các quốc gia trên khắp châu Âu, cho hay, Paris là thành phố khiến cô lo lắng nhất về sự an toàn của khách hàng.

Cô cũng cho biết mình đã từng bị cướp ở Paris. Cô nói: “Thật sự là ở Paris có rất nhiều tên trộm, nhưng du khách vẫn rất muốn đến Paris. Họ thích mua sắm ở đó”.

Kể về các biện pháp phòng cướp giật ở Paris, Chang Hui-Neng, một hướng dẫn viên người Trung Quốc khác cho biết: “Chúng tôi đặt một chiếc ví nhỏ có một ít tiền ở đâu đó thuận tiện, còn những số tiền lớn thì đặt sâu hơn ở trong túi hay balo và luôn để túi và balo trước ngực”.

Trong khi đó, những người đã quen thuộc với Paris như Wang Xi Qing, 23 tuổi, đã ở Paris 18 tháng, thì lại cho hay cô đã quen thuộc nơi đây và cảm thấy thoải mái.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !