Du học sinh Việt 14 tuổi được "nhảy cóc" 2 năm vào đại học ở Anh

Đến Anh năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục tại Anh nhưng tháng 9 này, cô bé Amada Do, 14 tuổi bắt đầu học chương trình dự bị đại học tại trường Francis Holland, nhanh hơn 2 năm so với các bạn đồng lứa.

Amanda Do, 14 tuổi, học chương trình dự bị đại học ở Anh

Theo tờ Independent, thời gian này tại Anh, hàng ngàn học sinh trung học đang ngóng chờ kết quả kì thi tốt nghiệp GCSE.

Một cô bé 14 tuổi người Việt gây ấn tượng với truyền thông Anh vì thành tích học tập đáng nể cùng kết quả ngoạn mục tại kỳ thi. Tất cả các môn thi Amada Do đều đạt điểm tối đa là 9 điểm.

Amanda Do chuyển đến Anh mùa hè năm 2016, học lớp 8 theo hệ thống giáo dục ở Anh. Tuy nhiên, với sự xuất sắc vượt bậc, một năm sau đó, cô bé được trường Francis Holland nhận vào học với học bổng toàn phần và học chương trình lớp 11.

Theo hệ thống giáo dục Anh, bậc học phổ thông là 11 năm, học sinh bắt đầu đi học từ 5 tuổi (học mẫu giáo từ 3 tuổi). Tiểu học 6 năm bắt đầu từ 5 – 11 tuổi. Học sinh học hết tiểu học không thi tốt nghiệp. Trung học 5 năm bắt đầu từ 11 – 16 tuổi. Học sinh tốt nghiệp phổ thông sẽ thi tốt nghiệp GCSE.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tuỳ nhu cầu và thực lực của mình, học sinh chọn đại học hay học nghề. Nếu học tiếp đại học, các em đăng ký A level (chứng chỉ A) hoặc IB (tú tài quốc tế) gọi là bậc dự bị đại học. Chương trình này kéo dài 2 năm (từ 16-18 tuổi). 

Đối với trường hợp chọn học A-level, các bạn trẻ chọn 4 môn liên quan chuyên ngành sẽ học ở đại học. Nhiều trường ở Anh có thể cung cấp tới hơn 40 môn học để học sinh lựa chọn 4 môn mình thích. 

Sau khi có kết quả ngoài mong đợi tại kỳ thi tốt nghiệp, Amanda Do chia sẻ cô bé muốn tiếp tục học A-level và sẽ thi đại học theo ngành y.

Amanda Do nói: "Tôi rất ngạc nhiên và rất hài lòng về kết quả tốt nghiệp. Tôi sẽ tiếp tục chọn học Toán, Toán cao cấp, Sinh học và hóa học tại chương trình dự bị đại học. Sau đó sẽ thi đại học y. Nhưng tôi cũng muốn học một ngôn ngữ mới".

Bà Lucy Elphinstone, hiệu trưởng trường Francis Holland cho biết: "Amanda là một người trẻ đặc biệt, học tốt và biết quan tâm tới mọi người xung quanh. Chúng tôi rất vui mừng vì được đồng hành cùng cô bé, nuôi dưỡng tài năng tương lai".

Amanda Do tường gây ấn tượng vì viết 3 cuốn tiểu thuyết khi chỉ mới 13 tuổi và giờ sẽ học chương trình dự bị đại học ở tuổi 14.

Ngoài việc học chính khóa ở trường, cô bé học thêm piano, biểu diễn trong chương trình hòa nhạc của trường, và tham gia hoạt động ngoại khóa, hát trong chương trình Chamber Choir của nhà trường. Cô bé thậm chí còn tham gia thiết kế robot và từng giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi toán quốc gia Anh.

Hoàng Dung (lược dịch)

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !