Dự đoán 'sốc' của Ngoại trưởng Ukraine Klimkin: Một nửa dân số Ukraine sẽ “ra đi”

Tờ “Obozrevachel” dẫn tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, Pavel Klimkin cho rằng trong một vài năm nữa, một nửa dân số Ukraine sẽ bỏ ra nước ngoài. Ông Klimkin lưu ý rằng hiện tại hàng triệu người Ukraine đang sinh sống ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Klimkin đưa ra dự đoán "sốc" về tình hình dân số Ukraine. 

“Đây là những gì đang xảy ra, khi hàng triệu người Ukraine ở nước ngoài, tôi cho rằng sau vài năm nữa sẽ như thế này: một nửa số người Ukraine sẽ ở đây và một nửa sẽ ở đó (nước ngoài), Ngoại trưởng Ukraine Klimkin nói.

Đồng thời, ông Klimkin cũng cho rằng con người là giá trị cốt lõi của Ukraine. "Giá trị lớn nhất tồn tại ở Ukraine không phải là đất đai và tài nguyên, mà chỉ là con người. Người Ukraine xứng đáng được tự do và công lý. Tất nhiên, phúc lợi cũng rất quan trọng”, nhà ngoại giao Ukraine nói.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cũng bày tỏ ý kiến cho rằng không có gì phải lo lắng về sự ra đi hàng loạt của người dân Ukraine đến các quốc gia khác để tìm kiếm việc làm, tuy nhiên, ông Klimkin gọi quy trình này là một “thách thức lớn” cho đất nước.

Về phần mình, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chính sách Xã hội của Ukraine, bà Olga Krentovskaya lưu ý rằng số người Ukraine bị buộc phải ra nước ngoài để kiếm tiền sẽ tăng lên trong những năm tới do chính phủ Ukraine không có khả năng đảm bảo tăng trưởng nền kinh tế quốc gia.

Người dân Ukraine.

Vấn đề về sự ra đi hàng loạt của người Ukraine ra nước ngoài để tìm kiếm thêm thu nhập được đặc biệt thảo luận sau các sự kiện năm 2014 (Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, cuộc nội chiến nổ ra ở Donbass - miền Đông Ukraine).

Theo số liệu của Bộ Chính sách Xã hội Ukraine, mỗi năm có khoảng 9 triệu người Ukraine ra nước ngoài làm việc theo mùa vụ. Trong những năm gần đây, những con số này đang tăng lên nhanh chóng. Theo thống kê, khoảng 20% dân số rời Ukraine đi nước ngoài làm việc mỗi năm.

Hầu hết trong số họ đến nước láng giềng Ba Lan, Cộng hòa Séc, Nga và Hungary, đồng ý làm bất kỳ công việc nào, dù được trả lương thấp theo tiêu chuẩn của những quốc gia này.

Ukraine đã mất một số lượng lớn công nhân trong khu liên hợp công nghiệp quân sự, ở đây nói về cả nhân viên có trình độ lẫn công nhân xuất khẩu lao động, bao gồm đến cả Nga và các nước SNG khác.

Chỉ từ năm 2013 đến 2016, số lượng cư dân hoạt động kinh tế ở Ukraine đã giảm 3 triệu. Ngoài ra, theo các chuyên gia, quốc gia này có lượng công việc thường ngày nhiều nhất châu Âu: mỗi năm, trung bình cứ 5 nhân viên lại có 1 người bỏ việc.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều