ĐSQ Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức mừng Quốc khánh 2/9

Vừa qua, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của gần 300 khách mời bao gồm các quan chức cấp cao từ Quốc hội, các Bộ/ngành, Chính quyền địa phương các bang và doanh nghiệp bạn bè đối tác Brazil, đại diện các cơ quan ngoại giao đoàn và cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Brazil.

Đại sứ Đỗ Bá Khoa và các nhân viên ĐSQ chụp ảnh lưu niệm với khách mời. Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Brazil

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Bá Khoa nêu bật những thành tựu trong 74 năm qua và sau 33 năm của quá trình Đổi mới, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có an ninh chính trị ổn định, nền kinh tế năng động, được lãnh đạo các nước và bạn bè quốc tế tin tưởng và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khách du lịch nước ngoài.

Đại sứ khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới có những chuyển biến phức tạp và khó lường, Việt Nam tiếp tục cương quyết và kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế một cách bền vững, phát triển hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tận dụng các lợi thế của cách mạng công nghiệp 4.0 và tiếp tục có những biện pháp tích hợp nhằm thúc đẩy thương mại song phương, đa phương, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ song phương với Brazil, Đại sứ cho rằng Brazil luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ, hai nước tiếp tục phát huy truyền thống ủng hộ quá trình phát triển kinh tế của nhau và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Những chuyến thăm gần đây của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu tại Brazil và của Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Tereza Cristina tại Việt Nam, với những cam kết và hành động cụ thể đã khẳng định lại cam kết và quyết tâm của Chính phủ hai nước trong thúc đẩy không ngừng hợp tác song phương cũng như thắt chặt hơn hơn quan hệ Việt Nam và ASEAN với Brazil và Mercosul.

Với giá trị trao đổi thương mại hai chiều đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ năm tại châu Á; có khả năng thương mại hai chiều sẽ chạm ngưỡng 5 tỷ USD trong 2019. Tuy nhiên, Đại sứ cũng cho rằng dư địa trong hợp tác trên một số lĩnh vực như nông nghiệp, hàng không dân dụng, giáo dục và quốc phòng còn rất rộng và đòi hỏi Chính phủ, doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu.

Nhân dịp này, các quan khách đã được giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam qua các món ăn truyền thống cũng như những hình ảnh được trình chiếu và trưng bày tại buổi lễ.

Cũng trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil (PcdoB) cùng nhiều thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ liên bang và thống đốc các bang có nhiều quan hệ với Việt Nam đã gửi điện, thư chúc mừng tới Đại sứ quán ta.

Phan Nhung - Diệu Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều