DRD: Điểm tựa cho người khuyết tật

Trong những năm qua, Trung tâm khuyết tật và phát triển TP Hồ Chí Minh (DRD) trở thành điểm tựa cho người khuyết tật tự tin và hòa nhập với xã hội.

Những năm qua, DRD trở thành mái nhà ấm áp, nơi vun đắp các nỗ lực của cá nhân, cộng đồng người khuyết tật, đối tác, bạn bè, người thân của họ. DRD đã động viên người khuyết tật học tập qua việc hỗ trợ học bổng hằng tháng với tên gọi "Ðồng hành cho và nhận" (500 đến 1 triệu đồng/suất/tháng) cho 345 sinh viên đến lúc ra trường. Ðổi lại, các em tham gia dạy kèm những bạn khuyết tật nặng không thể tới trường tại các trung tâm, mái ấm, nhà mở, hoặc tham gia vào các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật.

DRD đã trao 432 xe lăn, xe lắc, nạng và 256 máy tính tặng thanh niên khuyết tật; tổ chức dịch vụ xe ba bánh hỗ trợ đưa rước người khuyết tật, dịch vụ trợ giúp cá nhân để người khuyết tật nhẹ giúp người khuyết tật nặng trong một số hoạt động học tập, sinh hoạt hằng ngày.

DRD tổ chức các buổi hướng nghiệp, tập huấn kỹ năng tìm việc và giới thiệu việc làm. Nhờ vậy, gần 500 người khuyết tật đã tìm được việc làm. Hiện có hơn 200 doanh nghiệp thường xuyên tham gia tuyển dụng người khuyết tật tại DRD.

Bị tai nạn giao thông khi đang học lớp 11, liệt từ thắt lưng trở xuống, nhờ tham gia DRD, Thảo Phương (quê An Giang) tự tin hơn, biết kỹ năng đi xin việc, xông xáo tham gia các hoạt động hội nhóm dành cho người khuyết tật. Hiện Phương đã lập gia đình và có việc làm ổn định.

Còn chị Nguyễn Diệu Trinh (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cho biết, chị bị liệt từ nhỏ cho nên luôn cảm thấy mặc cảm. DRD đã giúp chị tự tin học hỏi, giao tiếp, tự chủ cuộc sống của mình và trở thành người có ích cho xã hội. Hiện nay, chị Trinh không chỉ tự lo cuộc sống của bản thân mình, mà còn tạo việc làm ổn định cho gần 10 người khác bằng nghề thêu tay.

Hiện có hơn 4.000 người khuyết tật thường xuyên tham gia các hoạt động của DRD tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Ninh, Bình Ðịnh; trong đó, có hơn 90% người khuyết tật được nâng cao nhận thức và tự tin, hơn 80% người khuyết tật có khả năng tự lập và ứng phó được với các tình huống xảy ra trong cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều