Động thái mới của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Hôm nay (29/2), truyền thông Triều Tiên cho hay, Chủ tịch Kim Jong-un mới tham gia giám sát một cuộc tập trận quân sự.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un đã có mặt và giám sát cuộc tập trận diễn ra vào ngày 28/2 “để đánh giá sự cơ động và khả năng tấn công bằng hỏa lực của các lực lượng tuyến đầu và  ở phía đông”.

Chủ tịch Triều Tiên tham gia giám sát một cuộc tập trận quân sự. (Ảnh: KCNA)

Theo KCNA, ông Kim còn bày tỏ “sự ngưỡng mộ trước năng lực chiến đấu của các đơn vị thuộc quân đội Triều Tiên và các lực lượng ở tuyến đầu cũng như ở phía đông nhằm duy trì tình trạng sẵn sàng hành động khi có lệnh”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên còn bày tỏ sự tin tưởng chắc chắn về việc các lực lượng vũ trang Triều Tiên sẽ phát triển năng lực chiến đấu một cách bền vững.

Tuy nhiên, KCNA không đưa thông tin chi tiết về những loại vũ khí mà Triều Tiên đưa ra thử nghiệm trong cuộc tập trận có sự giám sát của Chủ tịch Kim cũng như địa điểm tổ chức diễn tập. 

Trước đó, thông tin Triều Tiên chế tạo một chiếc tàu ngầm mới cùng vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm khiến giới chuyên gia cho rằng đây chính là “vũ khí chiến lược mới” được Chủ tịch Kim Jong-un từng đề cập và hứa công khai trong năm nay.

Trong bản thông điệp năm mới được Chủ tịch Kim Jong-un đọc hôm 31/12/2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ phát triển thêm sức mạnh ngăn chặn hạt nhân.

Mặc dù cụm từ “vũ khí chiến lược” có thể được hiểu là tên lửa đạn đạo liên lục địa tiên tiến trang bị đầu đạn hạt nhân hay bom nguyên tử có sức công phá lớn hơn, nhưng Triều Tiên từng công khai xác nhận quốc gia này “đang có những nỗ lực lớn” mở rộng hạm đội tàu ngầm trang mang theo tên lửa.

Hôm 21/1, phát biểu tại Hội nghị về giải trừ vũ khí do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ, ông Ju Yong-chol, cố vấn của phái đoàn Triều Tiên tại LHQ nhấn mạnh, "Chúng tôi không thấy có lí do gì để tiếp tục đơn phương tuân thủ các cam kết mà phía Mỹ không tôn trọng".

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều